3 bí quyết giúp cha mẹ hướng nghiệp cho con theo ngành IT

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Nhận thức được vai trò quan trọng của ngành IT, nhiều bậc cha mẹ muốn hướng nghiệp cho con theo ngành IT nhưng lúng túng không biết cách thức định hướng sao cho phù hợp.

Bài viết dưới đây giúp các bậc phụ huynh tìm được cách hướng nghiệp cho con theo ngành IT một cách hợp lý, tạo sự yêu thích cho con.

Cho con tiếp xúc sớm để hướng nghiệp cho con theo ngành IT

Để hướng nghiệp cho con theo ngành IT, trước hết cha mẹ cần phải hiểu được sự tôn trọng con cái trong lựa chọn nghề nghiệp. Chọn được một ngành nghề hợp lý sẽ giúp cho các bạn trẻ tránh khỏi đi đường vòng, sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và đôi khi cả tiền bạc. Trong khi với thời gian đó có thể ta đã tích lũy được một số kỹ năng, kinh nghiệm trong nghề. Mặt khác, khi sớm lựa chọn được một nghề cho tương lai, trẻ cũng sẽ sớm có thể rèn luyện một số các kỹ năng tương ứng, tập trung sâu hơn những môn học có nhiều liên quan với nghề đó.
Tuy nhiên, nhiều cha mẹ muốn định hướng cho con theo ngành IT mà không biết cách tạo sự hứng thú, hiểu biết cho con. Phải có hiểu biết về ngành hoặc được tiếp xúc với ngành IT, thì các bạn trẻ mới có thể hiểu và yêu thích rồi đi tới quyết định chọn nghề. Muốn hướng nghiệp cho con theo ngành này, cha mẹ hãy để con có điều kiện tiếp cận về mặt thiết bị, các hoạt động trong ngành, phim ảnh, sách vở thậm chí gặp gỡ người trong ngành để “truyền cảm hứng” cho con.

Tìm hiểu về ngành qua những chuyến tham quan thực tế

Bạn muốn hướng nghiệp cho con theo ngành IT? Hãy thử tìm kiếm những chuyến đi thăm quan thực tế, giúp trẻ hiểu về công việc của ngành này: Đến tham quan một công ty công nghệ, giúp trẻ nhìn thấy điều kiện làm việc của lập trình viên. Đưa con đến thăm các trường đại học, cao đẳng về công nghệ thông tin để con hình dung ra môi trường học tập ở đó ra sao. Tất cả những hoạt động này đều giúp con có cái nhìn chân thực nhất về ngành, chứ không chỉ là những lời nói suông, hay những ý muốn đơn thuần của bố mẹ.

 hướng nghiệp cho con theo ngành IT
Có nhiều cách giúp cha mẹ hướng nghiệp cho con theo ngành IT hiệu quả

Bạn cũng có thể thử cho con xem các thông tin tuyển dụng để con em mình có hình dung cụ thể về các yêu cầu tuyển dụng trong ngành, đánh giá độ yêu thích, cơ hội phát triển, thu nhập cũng như hứng thú của mình. Nhờ đó, con trẻ sẽ có động lực học, chọn ngành chuẩn xác hơn.Cho phép con “học thử”

Cùng với việc trang bị kiến thức, hiểu biết sơ khởi, tham quan để có cái nhìn thực tế, cha mẹ cũng có thể đăng ký cho con tham gia những khó học thử về Công nghệ thông tin, về lập trình. Nhờ vậy, con em bạn sẽ biết được mình có thích hợp với các khóa học hay không? Bản thân bạn cũng có nhìn nhận đánh giá chính xác hơn về việc con mình theo ngành IT có phù hợp hay không về năng lực học tập, tư duy, sự chủ động, sáng tạo…
Nếu câu trả lời là có, thì bạn có thể nghĩ đến những khóa học lâu dài, khóa học trình độ cao, học nghề. Còn nếu trong các khóa học thử, con không hứng thú, không hào hứng và học không hiệu quả, thì bạn có thể tìm kiếm một lựa chọn nghề nghiệp khác cho con.

Tại FUNiX, rất nhiều bạn trẻ được cha mẹ định hướng tham gia các khóa học lập trình trực tuyến, là cơ hội để các bạn được học lập trình bài bản, và cũng xem mình phù hợp với ngành này hay không. Không ít bạn từ đó tìm ra đúng ngành nghề yêu thích, có lộ trình dài hơi vào đại học.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại