3 gợi ý giúp dân IT học tiếng Anh chuyên ngành “chuẩn không cần chỉnh”

Chia sẻ kiến thức 28/12/2021

Một "tip" học tiếng Anh của các bạn theo ngành công nghệ, là không cố gắng dịch nghĩa "word by word" các từ tiếng Anh. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này một cách cặn kẽ, chăm chỉ đọc và ghi chú để nhớ được cách sử dụng các thuật ngữ bằng tiếng Anh.

Tiếng Anh là công cụ quan trọng giúp dân IT theo đuổi thành công trong nghề. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể giỏi tiếng Anh. Vậy làm sao để học tiếng Anh tốt, đây là câu hỏi mà rất nhiều người học công nghệ đang tìm kiếm lời giải.

Dưới đây là những gợi ý giúp dân IT học tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả, phục vụ tốt cho công việc, sự nghiệp.

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh giúp dân IT học tiếng Anh tốt hơn

Để có thể học tốt tiếng Anh chuyên ngành, trước tiên bạn cần hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh, có mục tiêu chinh phục nó nhằm áp dụng trong quá trình học tập và làm việc. Chia sẻ cùng cộng đồng học viên FUNiX, anh Trung Nguyễn – Founder Axie Infinity cho biết, tiếng Anh là kỹ năng, yếu tố quan trọng, giúp các lập trình viên vươn tầm thế giới, phát triển sản phẩm. 

“Tiếng Anh càng thấp thì mức độ phát triển càng thấp. Tiếng Anh càng giỏi thì tiềm năng phát triển càng cao. Vì càng đi ra quốc tế thì việc giao tiếp, trình bày, nói chuyện với bạn bè quốc tếcàng nhiều. Để làm việc được sâu hơn thì cần Tiếng Anh tốt hơn” – anh Trung Nguyễn phân tích.

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh, bạn sẽ có động lực để lên kế hoạch học tập ngoại ngữ này một cách nghiêm túc hơn, tốt hơn.

Ưu tiên các kỹ năng cần thiết

Nhắc đến ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng là chúng ta đều hiểu nó bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau: Nghe – nói – đọc – viết… là những kỹ năng cơ bản. Tuy nhiên, dân IT học tiếng Anh liệu có cần phải giỏi tất cả các kỹ năng này?

Theo những người có kinh nghiệm, thì chỉ cần tập trung vào những kỹ năng cần thiết, ưu tiên được sử dụng nhiều. Trong ngành IT, thì kỹ năng quan trọng nhất được cho là kỹ năng đọc hiểu.

tiếng Anh
Sử dụng tốt tiếng Anh là điều kiện quan trọng trên chặng đường thăng tiến của bất kỳ ai, nhất là với các kỹ sư công nghệ, lập trình viên.

Anh Hoàng Việt Thắng, đại diện FUNiX cho rằng: “Bạn có thể không hiểu hết, nhưng cần hình dung tổng quát, sau đó dùng các phần mềm dịch thuật có sẵn để hiểu kỹ hơn. Bạn đọc đi đọc lại kiến thức nhiều lần – dù bằng tiếng Anh, cũng sẽ thấy dễ hiểu hơn vì ngôn ngữ thực tế không quá phức tạp”.

Một số công ty công nghệ có đòi hỏi khả năng giao tiếp của ứng viên, nhưng chỉ ở mức giao tiếp cơ bản, chứ không quá nặng về trình độ, điểm số, hay bằng cấp. Tháo gỡ được những lầm tưởng về việc bắt buộc phải giỏi tiếng Anh, là bạn đã có thêm động lực để học tập, trau dồi ngoại ngữ này.

Song song, bạn sẽ biết đầu tư cho các kỹ năng quan trọng, nâng cao trình độ, kĩ năng đó của mình. Việc học tập có mục tiêu, không dàn trải giúp bạn có thể học tập thuận lợi hơn.

Lê Văn Ý, một xTer ở FUNiX chia sẻ, bạn không giỏi tiếng Anh toàn diện, đi thi hay làm bài kiểm tra tiếng Anh thường không được điểm cao. Tuy nhiên Ý có thể đọc hiểu khá tốt, nắm được hầu hết các nội dung tiếng Anh chuyên ngành khi cần tham khảo các nguồn nước ngoài. Đây là lợi thế cực lớn giúp cho Ý có thể chinh phục nhiều kiến thức công nghệ, khiến cậu bạn tìm được các cơ hội việc làm hấp dẫn khi mới 19 tuổi.

Tận dụng các công cụ dịch thuật trong lúc học chuyên ngành

Trong việc học tiếng Anh của dân IT, bạn không nên bỏ qua các công cụ dịch thuật trong lúc học chuyên ngành giúp việc nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng hơn.

Một “tip” học tiếng Anh của các bạn theo ngành công nghệ, là không cố gắng dịch nghĩa “word by word” các từ tiếng Anh. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này một cách cặn kẽ, chăm chỉ đọc và ghi chú để nhớ được cách sử dụng các thuật ngữ bằng tiếng Anh.

Dần dần, những nỗ lực của bạn sẽ giúp bạn ghi nhớ được khối từ vựng khổng lồ, cũng như rèn luyện được kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh quan trọng cho người theo đuổi CNTT.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Tổng quan về port scanning (quét cổng)

Khi máy tính của bạn kết nối với Internet, nó sẽ sử dụng các "port" (cổng) để giúp thực hiện công việc của mình. Cả quản trị viên mạng và tin tặc đều muốn quét các port này để tìm...

Tổng quan về network scanning

Tội phạm mạng luôn tìm kiếm network (mạng) tiếp theo để tấn công. Network scanning (quét mạng) là một phương pháp rất hữu ích để bảo vệ network của bạn.

5 môn học trong chương trình Blockchain Developer tại FUNiX có gì thú vị?

Tại đây, anh Nguyễn Hải Nam – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chuyên sâu xSeries đã có những chia sẻ cụ thể về chương trình đào tạo Blockchain Developer của FUNiX. Theo đó, khi tham gia chương trình này, các học...

Bí kíp giúp mẹ đồng hành cùng con gái học lập trình online

Có mặt trong buổi Ngày hội phụ huynh của FUNiX, chị Vũ Thị Vân - phụ huynh nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh của FUNiX đã tiết lộ những bí kíp giúp người mẹ đồng hành cùng con gái học...

Kinh nghiệm đồng hành cùng con học trực tuyến của phụ huynh FUNiX

Trong sự kiện “Ngày phụ huynh” đầu tiên của FUNiX diễn ra tối 15/1, ba vị phụ huynh FUNiX FUNiX đã có cuộc giao lưu trực tuyến thú vị, chia sẻ những kinh nghiệm đồng hành cùng con trong việc...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại