3 lý do khiến dân công nghệ thông tin lựa chọn đi làm sớm

Chia sẻ kiến thức 20/02/2022

Rất nhiều bạn trẻ là dân công nghệ thông tin lựa chọn đi làm sớm dù còn đang học, là sinh viên. Các bạn ấy thường có quyết định đi làm partime, làm online, hoặc thậm chí sẵn sàng nghỉ hoặc bảo lưu việc học, hay thậm chí dành thời gian "gap year" cho việc trải nghiệm sớm các công việc liên quan ngành nghề của mình.

Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao dân công nghệ thông tin lựa chọn đi làm sớm? Bài viết dưới đây chia sẻ một vài góc nhìn về vấn đề này.

Dân công nghệ thông tin lựa chọn đi làm sớm để có thêm kinh nghiệm thực tế

Hoàng Trung Nguyên – một dân công nghệ thông tin đang học tại FUNiX chia sẻ, bạn đi làm chỉ sau khi học lập trình được 5 tháng. Quyết định này đã mang đến cho Nguyên nhiều trải nghiệm quý giá, cũng như có bước thay đổi trong suy nghĩ của mình.

Đối với Hoàng Trung Nguyên, cậu bạn cho rằng đi làm để bổ sung kiến thức mới là điều quan trọng nhất

“Mình quyết định đi làm sớm như vậy vì mình muốn có kinh nghiệm và biết được cách công ty nó vận hành như thế nào. Ví trị công việc hiện tại của mình là phát triển app trên Android…” – Nguyên nói.

Thật vậy, đa số bạn trẻ đi làm sớm có ý nghĩ giống Nguyên: Học để có thêm kinh nghiệm về nghề. Đi làm, bạn được va vấp với thực tế, kiến thức học được là áp dụng ngay vào dự án, chứ không đơn thuần lý thuyết như trên lớp. Đi làm, bạn hiểu được cách một doanh nghiệp công nghệ thông tin vận hành, những nút thắt, những lối mở, những vấn đề mà chẳng cuốn sách IT nào đề cập đến liên quan tới thế giới, đời sống nghề nghiệp của một lập trình viên hay người trong nghề.

Hiểu và nắm được thực tế nghề nghiệp giúp các bạn trẻ này có sự chuẩn bị tốt hơn khi bước vào cuộc sống sau khi học xong.

Dân công nghệ thông tin lựa chọn đi làm sớm để biết mình cần học thêm những gì

Nhờ va chạm với thực tế khi đi làm sớm, các bạn trẻ là dân công nghệ thông tin có thể nhận thức được các kiến thức, kĩ năng mình còn thiếu. Và tất nhiên, người thông minh là người sẽ chọn tiếp tục học tập, trau dồi và bổ xung kiến thức để giúp mình tăng giá trị, trở nên “mạnh hơn” trên thị trường.

Đặc biệt, có nhiều điều mà trong nhà trường, thầy cô có thể thuyết giảng nhiều, bạn hiểu nhưng chưa chắc đã thực hiện nghiêm túc. Nhưng khi đi làm thêm, được trải nghiệm ý nghĩa và giá trị thực của những lời khuyên này, bạn sẽ biết cố gắng hơn. Ví dụ như ai cũng biết học tiếng Anh là cần thiết cho dân IT. Tuy nhiên, chỉ những bạn thực sự có kinh nghiệm, va chạm thực tế mới thấm thía được vai trò của tiếng Anh trong ngành, đồng thời biết quyết tâm hơn trong việc học ngoại ngữ này để phục vụ theo ngành IT.

Dân công nghệ thông tin lựa chọn đi làm sớm để rút ngắn lộ trình sự nghiệp

Đi làm giúp cho bạn tích lũy được kinh nghiệm, làm đầy hồ sơ cho mình. Đi làm thêm còn giúp bạn rút ngắn lộ trình nghề nghiệp: Nếu bạn thật sự có năng lực, thì dù kiến thức, kinh nghiệm còn “mỏng”, bạn hoàn toàn có thể lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng tiềm năng và từ đó sớm bước chân vào nghề.

Rất nhiều bạn là sinh viên nhất, năm hai, năm ba, năm cuối đã rục rịch đi làm thêm tại các công ty công nghệ. Và theo thời gian, các bạn làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, nỗ lực, học hỏi nhanh… chính là những bạn được đánh giá cao, thậm chí dễ dàng bước chân vào nghề nhờ profile ấn tượng.

Như vậy, đi làm sớm thực sự là cách hay để bạn rút ngắn lộ trình sự nghiệp, chạm tay đến thành công, niềm vui và hạnh phục trong nghề.