4 cách khắc phục tâm lý lo lắng khi thi vấn đáp của xTer

Chia sẻ kiến thức 25/12/2021

Trong mô hình đào tạo online, thi vấn đáp trực tuyến rất phổ biến, nhằm giúp người học được đánh giá đúng mức độ tiếp thu kiến thức, cũng như nâng cao các kĩ năng trình bày, phỏng vấn… Ở FUNiX, hình thức thi vấn đáp online được triển khai 100%. Với nhiều người, đây đúng là một trong những thách thức khi học IT online khi họ thường xuyên lo lắng trước các buổi thi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục những khó khăn khi thi vấn đáp, cũng như vượt qua tâm lý lo lắng khi thi vấn đáp.

Tham khảo bài viết chia sẻ 4 cách khắc phục tâm lý lo lắng khi thi vấn đáp của xTer dưới đây nhé.

Đăng ký lịch thi phù hợp

Khi học FUNiX, bạn hoàn toàn chủ động được tiến độ học. Vì vậy, với việc thi, bạn cũng hãy chủ động cao và lựa chọn thời điểm thi phù hợp. Hãy đăng ký lịch thi hài hòa với hành trình học tập của mình: Đừng quá sớm, nhưng cũng cần tránh việc thi cử vội vàng do khóa học sắp hết hạn.

Vì với việc đăng ký lịch thi quá gấp, bạn khó có thể chuẩn bị kĩ cho buổi thi, cũng như càng dễ có tâm lý lo lắng, bồn chồn, ảnh hưởng đến kết quả thi thực tế.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi thi vấn đáp

Theo các mentor, trong suốt quá trình hỏi thi vấn đáp, học viên sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến kiến thức trong môn học, bao gồm cả hỏi – đáp về các assignment mà các bạn học viên đã làm. Ngoài ra, các bạn sẽ được yêu cầu trực tiếp lập trình. Bởi vậy, việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi thi từ kiến thức đến tác phong là vô cùng quan trọng.
Mentor Lưu Quang Tiến khuyên các xTer nên:

– Tham gia thi đúng giờ:  Sinh viên nên online trên Skype trước 5-10 phút trước giờ thi. Việc này cũng sẽ hình thành thói quen cho các bạn sau này đi phỏng vấn, đi làm. Online sớm hơn một chút giúp các bạn có thể bình tĩnh hơn, có nhiều thời gian chuẩn bị trong trường hợp gặp sự cố

– Chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân: Các bạn hãy chuẩn bị thẻ sinh viên/học sinh, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Nhờ vậy, bạn đã tránh mất thời gian chờ đợi của cả mình và mentor khi đã bắt đầu phiên thi.

– Kiểm tra lại tai nghe, micro và đường truyền mạng: Cần đường truyền internet ổn định nhất để đảm bảo chất lượng buổi thi. Bạn có thể gọi trước cho một người nào đó bằng phần mềm Skype, để đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn.

thi vấn đáp
Bạn có thể vượt qua tam lý lo lắng khithi vấn đá pbằng nhiều cách

Chia sẻ cùng Hannah, nhờ Hannah hỗ trợ

Nếu quá lo lắng, bạn hãy chia sẻ với Hannah, nhờ Hannah hỗ trợ để vượt qua trạng thái tâm lý tiêu cực này. Hannah là những người giàu kinh nghiệm, hiểu về quy trình thi cử và là người gần gũi nhất với bạn nên sẽ đưa ra cho bạn những biện pháp trấn an, lấy lại bình tĩnh phù hợp nhất.

Hannah đồng thời có thể nhắc trước mentor một số đặc điểm tâm lý, hay là background của bạn, để mentor hỏi thi có thể trao đổi và có cách điều chỉnh hỏi thi phù hợp, giúp bạn dễ dàng vượt qua buổi thi một cách tốt nhất.

Bỏ ý nghĩ gian lận

Trong suốt buổi thi online ở FUNiX, các bạn học viên cần trình bày cách làm bài như thế nào, trả lời các câu hỏi của mentor để làm rõ những gì mình hiểu, cũng như cách áp dụng kiến thức được học vào bài tập. Mentor cũng có thể đặt ra các câu hỏi hoặc gợi ý giúp các bạn học viên mở rộng kiến thức xung quanh ASM của mình. Mọi hình thức sao chép, gian lận… đều không có “đất sống” bởi mentor sẽ là người thẩm định trực tiếp từng khía cạnh trong ASM của sinh viên.

Vì thế, bạn hãy bỏ qua ý nghĩ gian lận để đỡ mật thời gian, phân tán tư tưởng. Hãy tập trung vào việc chuẩn bị kiến thức, đảm bảo cho một phiên thi minh bạch, an toàn và đạt phong độ tốt nhất!

Một phiên thi vấn đáp của xTer FUNiX