5 lý do bạn cần cả HTTPS và VPN

Chia sẻ kiến thức 07/01/2022

HTTPS rất hiệu quả trong việc giữ cho bạn an toàn, nhưng nó có một số điểm yếu mà VPN có thể khắc phục. 

HTTPS là một cách tuyệt vời để giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng, ngay cả khi họ không biết rằng nó đang hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trong đó việc sử dụng cả VPN và HTTPS mới là lựa chọn tốt nhất.

Hãy cùng FUNiX khám phá lý do tại sao bạn cần kết hợp cả VPN và HTTPS.

1. VPN bảo vệ lưu lượng HTTP của bạn

HTTPS rất tuyệt vời, nhưng không phải trang web nào cũng sử dụng nó. Để có kết nối HTTPS, quản trị viên web cần đăng ký chứng chỉ và cài đặt nó trên trang web của họ. Do một số trang web không cần HTTPS vì chúng không xử lý thông tin nhạy cảm, quản trị viên web đôi khi sẽ chỉ dùng HTTP không được mã hóa.

Sử dụng VPN mang lại cho bạn nhiều sự bảo vệ hơn là chỉ dùng HTTP. Điều này là do khi máy tính của bạn gửi dữ liệu tới VPN, nó sẽ thực hiện việc này thông qua một đường hầm an toàn, tránh xa những con mắt tò mò. Điều này cung cấp cho lưu lượng truy cập HTTP của bạn, thường không được mã hóa, một đoạn đường an toàn để đi qua. 

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Wifi công cộng và bật VPN của mình, bất kỳ ai theo dõi bộ định tuyến của mạng sẽ không thể thấy những gì bạn đang gửi. Và nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn cũng không thể biết những gì bạn đang làm.

Tuy nhiên, sự bảo vệ này không kéo dài toàn bộ hành trình dữ liệu đi đến trang web, do đường hầm chỉ nằm giữa bạn và máy chủ VPN. Khi dữ liệu của bạn rời khỏi máy chủ VPN, nó sẽ mất đi tính năng bảo vệ bổ sung, cho phép mọi người được xem lưu lượng truy cập.

Tuy nhiên, nếu bạn không gửi bất kỳ thông tin nhận dạng nào qua kết nối HTTP, những người theo dõi kết nối không thể ràng buộc dữ liệu này với bạn. Nếu họ cố gắng lần theo dấu vết của nó, họ chỉ có thể tìm ra máy chủ của VPN.

2. VPN bao phủ tất cả các kết nối của bạn

Mặc dù HTTPS rất tuyệt, nhưng nó chỉ hoạt động nếu bạn đang kết nối với trang web hỗ trợ HTTPS thông qua trình duyệt. Khi bạn kết nối Internet bằng bất kỳ ứng dụng nào khác, chẳng hạn như trò chơi hoặc dịch vụ nhắn tin, những ứng dụng này có thể không sử dụng mã hóa.

Nếu bạn không chắc liệu một ứng dụng có sử dụng mã hóa hay không, bạn có thể dùng VPN để bảo vệ dữ liệu cho đến khi nó đến máy chủ của VPN

3. VPN bảo vệ bạn nếu bạn không thể sử dụng DNS-Over-HTTPS

HTTPS rất hiệu quả trong việc giữ an toàn cho lưu lượng truy cập, nhưng nếu bạn đang cố gắng che dấu vết của mình, thì có một lỗ hổng. Khi bạn nhập URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt, nó phải chuyển đến máy chủ DNS để “dịch” URL của bạn thành địa chỉ IP. Và thông thường, yêu cầu DNS này không được mã hóa.

Điều này có nghĩa là ai đó trong mạng của bạn có thể nhìn thấy các yêu cầu DNS này và giám sát những trang web bạn truy cập. Và dựa trên cách các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) thường cung cấp máy chủ DNS cho bạn, họ cũng có thể nắm được thói quen duyệt web của bạn.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng DNS-over-HTTPS. Nó không chỉ mã hóa các yêu cầu DNS của bạn mà còn gửi nó đến một máy chủ không thuộc sở hữu của ISP của bạn. 

Tuy nhiên, nếu bạn không chắc trình duyệt của mình có hỗ trợ DNS-Over-HTTPS hay không, bạn có thể sử dụng VPN. Các dịch vụ VPN tốt sẽ xử lý các yêu cầu DNS để ISP của bạn không thể nhìn thấy chúng. 

4. VPN ẩn địa chỉ IP của bạn

Khi bạn kết nối với một trang web, trình duyệt của bạn sẽ cung cấp cho nó địa chỉ IP của bạn. Điều này là do trang web cần biết nơi gửi dữ liệu của nó đến. Nó giống như gửi một lá thư cho ai đó; bạn cần cung cấp cho họ địa chỉ của bạn để họ biết cần gửi thư trả lời về đâu. 

Ngay cả khi bạn đang sử dụng HTTPS, máy tính của bạn vẫn phải cung cấp cho trang web địa chỉ IP hiện tại của bạn, giúp trang web bạn đang truy cập biết cần gửi dữ liệu của nó đến đâu. Nhưng bạn muốn giữ bí mật về vị trí của mình, VPN có thể giúp bạn. 

Khi bạn sử dụng VPN, bạn chuyển tất cả lưu lượng bạn muốn gửi qua các máy chủ của nó. Sau đó, dịch vụ VPN sẽ chuyển lưu lượng truy cập vào trang web bạn muốn kết nối. Điều này giống như gửi một bức thư cho người trung gian, người này sẽ gửi nó cho người nhận. Họ xử lý tất cả các thư đến và đi mà không tiết lộ nơi bạn sống.

Do đó, khi bạn sử dụng VPN, các trang web không biết được bạn là ai hoặc đến từ đâu. Nếu họ thử, họ sẽ thấy địa chỉ IP và vị trí của VPN chứ không phải của bạn. 

5. VPN có thể loại bỏ chặn địa lý

Do VPN có thể che giấu địa chỉ IP, đây là một cách tuyệt vời để vượt qua tính năng chặn địa lý của các trang web.

Các trang web đặt ra giới hạn về địa lý sẽ nhìn vào địa chỉ IP của bạn để tìm ra nơi bạn sống. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng VPN, trang web sẽ nhìn thấy địa chỉ IP của VPN chứ không phải bạn và nghĩ rằng bạn đang truy cập từ quốc gia đặt máy chủ VPN.

Tính năng này có nghĩa là bạn có thể tránh mọi giới hạn khu vực trên internet. Bạn muốn xem video trực tuyến nhưng chủ bản quyền đã chặn video đó ở quốc gia của bạn? Sử dụng máy chủ VPN ở quốc gia đặt trang web và đánh lừa nó nghĩ rằng bạn là cư dân bản địa. 

Đây là một dịch vụ thực sự tiện dụng và các nhà cung cấp VPN cũng biết điều đó. Đó là lý do tại sao khi khởi động VPN, bạn có thể chọn một trong rất nhiều máy chủ từ các quốc gia khác nhau. Khi bạn kết nối với nó, các trang web bạn truy cập tin rằng bạn đến từ quốc gia của máy chủ đó.

Tuy nhiên, HTTPS không thể làm được điều này. Nó có thể mã hóa lưu lượng truy cập của bạn, nhưng bạn không thể sử dụng HTTPS để che giấu quốc gia bạn đang sống.

HTTPS và VPN: Cặp đôi trời sinh

Nếu bạn thực sự muốn nâng cao mức độ bảo mật internet của mình, sử dụng VPN cùng với HTTPS là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Khi giao thức HTTPS không thành công, VPN có thể khắc phục sự cố và giúp bạn hoạt động trực tuyến an toàn.

Link gốc: https://www.makeuseof.com/computer-drivers-what-are-they-why-should-you-update/

Vân Nguyễn (dịch từ makeuseof.com)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại