5 lý do để chọn terminal Linux thay vì GUI | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

5 lý do để chọn terminal Linux thay vì GUI

Chia sẻ kiến thức 11/03/2022

So với GUI, dòng lệnh Linux nổi trội hơn về mặt hiệu suất, khả năng kiểm soát và mức độ dễ sử dụng.

Một người mới sử dụng Linux thường thích dùng Giao diện Người dùng Đồ họa (Giao diện đồ họa người dùng, hay GUI). Bên cạnh đó, việc chuyển đổi từ Windows có thể hơi khó khăn nếu không có GUI. Cú pháp không quen thuộc và nhu cầu ghi nhớ các lệnh có thể làm bạn thấy ngợp lúc ban đầu, nhưng việc làm quen với terminal chắc chắn sẽ hữu ích về lâu dài.

Hơn thế nữa, bạn có thể sử dụng các mũi tên lên và xuống trên bàn phím để điều hướng các lệnh mà bạn đã nhập trước đó. Điều này đơn giản hóa công việc của bạn một cách đáng kể và làm cho terminal thân thiện hơn với người mới bắt đầu. Khi bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn, nhu cầu sử dụng Giao diện dòng lệnh (Command Line Interface, hay CLI), thường được gọi là terminal, sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận một số lý do chính tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng terminal.

1. Trợ giúp Dòng lệnh

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp sự cố trên máy Linux của mình. Trong trường hợp đó, khả năng cao là bạn sẽ tìm đến Google.

Khi bạn quét qua kết quả trên các trang web dành cho lập trình viên phổ biến như Stack Overflow, bạn sẽ nhận ra rằng các cách khắc phục sử dụng dòng lệnh nhiều hơn so với các giải pháp đồ họa. Và nếu bạn không thoải mái trong việc sử dụng terminal, điều này sẽ trở thành một vấn đề.

Nhiều  (command) yêu cầu các điều kiện mà người dùng phải cài đặt trước khi ra lệnh. Do đó, chỉ sao chép và dán (copy và paste) mà không biết bạn đang làm gì không phải là một lựa chọn khả thi.

2. Kết nối từ xa trở nên dễ dàng hơn

Để kết nối với một hệ thống từ xa như Máy chủ riêng ảo (Virtual Private Serverm, hay VPS), Linux sử dụng một giao thức được biết đến rộng rãi là SSH. Trên Linux, bạn có thể truy cập nó thông qua một ứng dụng dòng lệnh có tên là OpenSSH.

Hầu hết các nhà cung cấp VPS không cung cấp giao diện đồ họa để kết nối với máy chủ của bạn. Và ngay cả khi họ làm vậy, bạn sẽ nhận ra ngay nó chậm như thế nào. Mặt khác, SSH là một cách an toàn, đáng tin cậy và nhanh chóng để thực thi các lệnh trên máy tính từ xa.

Nếu bạn đang làm việc với tư cách là lập trình viên, bạn có thể không phải lúc nào cũng có quyền truy cập vật lý vào máy chủ. Khả năng kết nối với máy chủ từ xa sẽ sớm trở thành điều cần thiết trong những tình huống như vậy.

3. Nhiều công cụ dòng lệnh hơn GUI

Trong một số dự án mã nguồn mở, đầu tiên các lập trình viên thường cung cấp quyền truy cập dòng lệnh vào các ứng dụng của họ. Sau đó, họ có thể cung cấp hỗ trợ GUI.

GUI không phải lúc nào cũng đi kèm với tất cả các tùy chọn có sẵn trong ứng dụng dòng lệnh.

Hơn nữa, nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích của một ứng dụng mà không cần đợi GUI, chắc chắn bạn sẽ cần phải làm quen với dòng lệnh.

4. Lựa chọn duy nhất trong Máy chủ Linux

Mặc dù bạn có thể điều khiển hệ điều hành bằng đồ họa với môi trường desktop nhưng bạn có thể không có phần cứng hiển thị khi làm việc trên máy chủ. Trong những tình huống như vậy, biết cách sử dụng terminal Linux có thể có ích.

Ngoài ra, việc khắc phục sự cố trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn biết cách giám sát và kiểm soát các dịch vụ đang chạy trên hệ thống Linux.

5. Cú pháp có cấu trúc của các lệnh

Trái ngược với suy nghĩ thông thường rằng bạn chỉ cần phải ghi nhớ rất nhiều lệnh, có những quy ước mà bạn có thể làm theo.

Cấu trúc phổ biến mà các lệnh thường tuân theo là: command [options] [arguments]

Điều này có nghĩa là nếu bạn tìm kiếm hoặc tải lên bất kỳ ứng dụng nào trên GitHub thì đây là định dạng được mong đợi. Vì vậy, sẽ không khó để bạn có thể dễ dàng theo dõi các dự án khác nhau.

Terminal cũng hỗ trợ Tab hoàn thành, tức là bạn có thể nhập một lệnh và sau đó trước khi hoàn thành nó, bạn có thể nhấn phím Tab để tự động hoàn thành. Phím tắt này rất hữu ích khi bạn có các lệnh dài.

Tiến lên phía trước với Linux Terminal

Trên hầu hết các hệ thống Linux, bạn có thể dễ dàng truy cập terminal bằng cách sử dụng  phím tắt Ctrl + Alt + T. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ terminal mới mỗi khi bạn nhấn tổ hợp phím này.

Là một người dùng Linux, bạn không thể không sử dụng terminal. Có một số hướng dẫn có thể giúp bạn bắt đầu hành trình của mình với những việc đơn giản như quản lý tệp hoặc tạo tài khoản người dùng. Hãy bắt đầu ngay hôm nay, nó sẽ dễ dàng hơn theo thời gian.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/reasons-choose-linux-terminal-over-gui/

Vân Nguyễn