5 yếu tố cần có của một nhà tư vấn IT

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

7N là một cơ quan quốc tế kết nối các nhà tư vấn IT tốt nhất với các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới trong hơn 30 năm. Họ đã đánh giá các chuyên gia tư vấn của mình một cách cẩn thận để tìm ra những phẩm chất cần có của một nhà tư vấn IT. Bạn có thể đọc chi tiết nghiên cứu của họ ở phía cuối bài viết. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ý nghĩa của việc trở thành một nhà tư vấn IT, bạn có thể đọc bài viết ngắn của FUNiX dưới đây.

>> Các yếu tố giúp thành công khi đi phỏng vấn IT

1. Tìm hiểu về công việc của một nhà tư vấn IT 

Các nhà tư vấn IT đảm nhận nhiệm vụ tư vấn chiến lược về công nghệ cho doanh nghiệp và giúp đỡ khách hàng trong việc thực hiện các chiến lược đó. Cụ thể, họ sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hoặc triển khai một nguyên mẫu hoặc phần mềm hoàn chỉnh để đáp ứng nhu cầu kinh doanh nào đó của công ty.

Để thực hiện một dự án thành công, một nhà tư vấn IT phải trải qua quy trình sau. Họ sẽ bắt đầu bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn với một số nhân viên trong công ty khách hàng, với mục đích thu thập thông tin và dữ liệu. Sau đó, họ sẽ tiến hành phân tích dữ liệu thu thập được. Tiếp theo, nhà tư vấn IT sẽ thảo luận về từng vấn đề liên quan đến CNTT với các với khách hàng, để hình thành chiến lược và kế hoạch phát triển phần mềm. Cuối cùng, nhà tư vấn IT sẽ bàn giao kết quả phân tích của họ và đề xuất các giải pháp phù hợp.

Các nhà tư vấn IT có thể làm việc với tất cả các loại hình kinh doanh, từ hàng điện tử, nông sản đến các doanh nghiệp buôn bán nhỏ lẻ. Mức lương của một chuyên gia tư vấn IT ở Mỹ là khoảng $ 64,000 một năm – một mức lương không hề nhỏ. Vậy để trở thành một chuyên gia CNTT có khả năng tư vấn cho các doanh nghiệp lớn, bạn cần trau dồi những phẩm chất nào? 

2. 5 yếu tố cần có của một nhà tư vấn IT

2.1. Kinh nghiệm và hiểu biết kinh doanh

Khi các công ty muốn hợp tác với một nhà tư vấn IT, họ thường tìm kiếm người có thể hướng dẫn hoặc hỗ trợ một quy trình mà họ không có kiến ​​thức hoặc thời gian thực hiện. Vì thế, kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn có thể hữu ích trong trường hợp này. Nếu một công ty cần chuyển đổi số hoặc mong muốn tạo ra một ứng dụng di động mới, họ sẽ cần một nhà tư vấn đã từng làm việc trong các dự án tương tự trong quá khứ.

Tuy nhiên, kinh nghiệm chưa đủ để giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Để hạn chế rủi ro về thời hạn và chi phí dự án, khách hàng thường thuê các chuyên gia tư vấn đã có thành tích hoặc có thể chứng minh năng lực nổi trội của mình trong một lĩnh vực công nghệ cụ thể. VÌ thế, hãy chứng minh rằng bạn không chỉ có khả năng làm việc với một công nghệ nhất định mà còn có thể cải thiện thời hạn và ngân sách của dự án.

Sự hiểu biết về kinh doanh thường đi kèm với kinh nghiệm
Sự hiểu biết về kinh doanh thường đi kèm với kinh nghiệm.

Sự hiểu biết về kinh doanh thường đi kèm với kinh nghiệm và điều này rất quan trọng bởi vì bất kể bạn có kỹ năng như thế nào, bạn vẫn cần phải hiểu doanh nghiệp bạn đang hợp tác để thực sự tạo ra giá trị gia tăng cho họ. Khi bạn tham gia một dự án với tư cách là nhà tư vấn IT, điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ giải quyết cả vấn đề kỹ thuật và cả mảng kinh doanh, đồng thời điều hướng cả hai mảng đó để làm khách hàng hài lòng.

2.2. Kỹ năng và kiến ​​thức

Để trở thành một nhà tư vấn IT hàng đầu, bạn cần có trình độ kỹ năng cao và kiến ​​thức sâu rộng về lĩnh vực chuyên môn của mình. Điều đó có vẻ hiển nhiên – nhưng để đứng đầu, bạn cần liên tục tìm kiếm kiến ​​thức mới, tiếp tục phát triển các kỹ năng và không ngừng cải thiện các phương pháp giải quyết vấn đề của mình.

Các khóa học và hội thảo là những cơ hội giá trị để mở rộng kiến ​​thức và học các kỹ năng mới. Bằng cách thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bản thân chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ học được cách thích nghi và tìm ra những cách mới để giải quyết vấn đề. Ngày nay, có rất nhiều dự án mã nguồn mở với quy mô đa dạng, mang đến cho bạn cơ hội thực hành các kỹ năng mới, thu nhận thêm kiến ​​thức, đồng thời là minh chứng về thời gian và công sức mà bạn đã bỏ ra.

Hiện nay, bạn có thể học các chứng chỉ trực tuyến để chứng tỏ khả năng của bạn trong việc nắm vững các xu hướng công nghệ mới. Bạn có thể tham gia các nền tảng như Salesforce, AWS, RedHat, A Cloud Guru để cập nhật và học hỏi thêm kiến thức công nghệ dưới hình thức trực tuyến.

Bộ kỹ năng của một nhà tư vấn IT giỏi không chỉ có lợi cho hiệu suất làm việc của riêng họ, mà họ còn có thể hướng dẫn cho các đồng nghiệp khác. Điều đó có nghĩa là bạn đang góp phần nâng cao hiệu suất của mọi người xung quanh. 

Nhà tư vấn IT hàng đầu cần có trình độ kỹ năng cao và kiến ​​thức sâu rộng
Nhà tư vấn IT hàng đầu cần có trình độ kỹ năng cao và kiến ​​thức sâu rộng

2.3. Khả năng nhận thức

Khả năng nhận thức đánh giá khả năng giải quyết vấn đề của bạn cũng phương pháp bạn sử dụng để giải quyết chúng. Ở 7N, họ xem xét khả năng nhận thức của nhà tư vấn IT thông qua 3 yếu tố:

 • Khả năng toán học
 • Khả năng ngôn ngữ
 • Khả năng nhận dạng mẫu

Điều quan trọng nhất bạn phải biết điểm mạnh và điểm yếu của mình liên quan đến khả năng nhận thức. Bằng cách đó, bạn có thể hướng tới những thách thức phù hợp với khả năng của mình và bù đắp cho những lĩnh vực mà bạn không xuất sắc lắm. Nếu bạn dành thời gian để nhìn lại bản thân, bạn giỏi điều gì và chưa giỏi điều gì, bạn có thể nhận thức rõ hơn về những lĩnh vực cần tập trung trong nghề nghiệp của mình. 

2.4. Tính cách

Không phải ai cũng có khả năng hòa nhập và giao tiếp một cách thoải mái với nhiều người mới trong một tổ chức xa lạ. Tuy nhiên, đây là một kỹ năng quan trọng cho những ai muốn tạo mối quan hệ làm việc suôn sẻ trong một dự án lớn. Sự lịch sự và sự quan tâm đối với người khác là chưa đủ, bạn cần phải trở nên hữu ích và thể hiện ý kiến riêng của mình về cách xử lý các tình huống trong cả bối cảnh nghề nghiệp và xã hội.

Những nhà tư vấn IT có tính cách tích cực và dễ gần thường được mọi người yêu mến ngay lần tiếp xúc đầu tiên. Hai nhà tư vấn có thể có kỹ năng hoặc kiến ​​thức như nhau về một lĩnh vực cụ thể, nhưng sẽ có một nhà tư vấn phù hợp hơn ở một tổ chức trong khi nhà tư vấn còn lại phù hợp hơn ở công ty khác. Điều quan trọng là phải tìm được doanh nghiệp phù hợp với tính cách và phong cách làm việc của bạn.

2.5. Năng lực hành vi

Khi nghiên cứu những nhà tư vấn IT thành công nhất, 7N đã tìm thấy bảy đặc điểm đặc trưng cho họ là:

 • Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.
 • Khả năng làm việc dưới áp lực.
 • Hiểu biết toàn diện về tất cả các yếu tố của một dự án, bao gồm cả các khía cạnh phi kỹ thuật.
 • Khả năng đưa ra quyết định có sự cân nhắc kĩ lưỡng đến tất cả những người có liên quan.
 • Năng lực xã hội, còn được gọi là trí tuệ cảm xúc (EQ).
 • Sự đồng cảm, thấu hiểu.
 • Grit (mức độ đam mê, kiên trì và cống hiến).

Về cơ bản, năng lực hành vi giúp bạn xử lý tốt các tình huống trong môi trường xã hội và môi trường làm việc phức tạp. 

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để cải thiện năng lực hành vi của mình là lắng nghe nhận xét từ đồng nghiệp, cấp trên. Bằng cách yêu cầu phản hồi từ người quản lý và đồng nghiệp, bạn sẽ hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Ngoài ra, bạn nên tìm kiếm các dự án mới, tham gia các phòng ban khác nhau và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới để phát triển bản thân hơn nữa. Nếu bạn thực sự muốn nổi bật trong số các chuyên gia CNTT khác, hãy đảm bảo rằng bạn có mục đích rõ ràng trong cuộc sống làm việc của mình. Lập kế hoạch và kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn là hai điều bạn nên ghi nhớ.

Bạn nên tìm kiếm các dự án mới để phát triển bản thân hơn nữa

Bạn nên tìm kiếm các dự án mới để phát triển bản thân hơn nữa.

Trên đây là 5 yếu tố mà một nhà tư vấn IT cần có. Nếu bạn muốn nâng cao năng lực chuyên môn và cập nhật các kiến thức công nghệ mới nhất, hãy tham khảo ngay các khóa học của FUNiX. Chúng tôi đem đến cơ hội học CNTT một cách bài bản – chủ động – hiệu quả cho bất kỳ ai đam mê CNTT, muốn học CNTT, và có mục tiêu theo đuổi các nghành nghề IT. Đến với FUNiX, học viên sẽ được kết nối với cộng đồng chuyên gia công nghệ, lập trình viên lớn nhất Việt Nam. Bạn có thể hoàn thành một hoặc nhiều chứng chỉ CNTT khác nhau để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của bản thân. Liên hệ với chúng tôi ngay hơn đây để nhận được sự tư vấn về chương trình học sớm nhất:

 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)

Bài gốc: https://stackoverflow.blog/2021/06/28/what-makes-a-great-it-consultant-and-how-you-can-become-one/ 

Phạm Thị Thanh Ngọc (theo Stackoverflow)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Tổng quan về port scanning (quét cổng)

Khi máy tính của bạn kết nối với Internet, nó sẽ sử dụng các "port" (cổng) để giúp thực hiện công việc của mình. Cả quản trị viên mạng và tin tặc đều muốn quét các port này để tìm...

Tổng quan về network scanning

Tội phạm mạng luôn tìm kiếm network (mạng) tiếp theo để tấn công. Network scanning (quét mạng) là một phương pháp rất hữu ích để bảo vệ network của bạn.

5 môn học trong chương trình Blockchain Developer tại FUNiX có gì thú vị?

Tại đây, anh Nguyễn Hải Nam – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chuyên sâu xSeries đã có những chia sẻ cụ thể về chương trình đào tạo Blockchain Developer của FUNiX. Theo đó, khi tham gia chương trình này, các học...

Bí kíp giúp mẹ đồng hành cùng con gái học lập trình online

Có mặt trong buổi Ngày hội phụ huynh của FUNiX, chị Vũ Thị Vân - phụ huynh nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh của FUNiX đã tiết lộ những bí kíp giúp người mẹ đồng hành cùng con gái học...

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại