6 cách khuyến khích trẻ học tư duy sáng tạo, lập trình nằm trong số đó

Chia sẻ kiến thức 28/08/2022

Trẻ học tư duy sáng tạo cho phép não của trẻ phát triển các kết nối thần kinh, học được những kiến thức mới mẻ. Ví dụ trẻ yêu thích nhảy múa, âm nhạc, xúc cảm là bé đang thuộc về bán cầu phải của não.

Tư duy sáng tạo là kỹ năng cần thiết trong thời đại công nghệ giúp trẻ linh hoạt và giải quyết vấn đề tốt hơn. Bài viết này, FUNiX sẽ chia sẻ 6 cách khuyến khích trẻ học tư duy sáng tạo, lập trình nằm trong số đó.

Vai trò quan trọng của việc trẻ học tư duy sáng tạo 

Sáng tạo không tự nhiên mà có, cần một quá trình học hỏi và rèn luyện không ngừng trong thời gian dài. Học tư duy sáng tạo không có giới hạn, cải thiện khả năng nhận thức của bộ não con người. Tư duy sáng tạo cho phép não của trẻ phát triển các kết nối thần kinh, học được những kiến thức mới mẻ. Ví dụ trẻ yêu thích nhảy múa, âm nhạc, xúc cảm là bé đang thuộc về bán cầu phải của não.

trẻ học tư duy sáng tạo
Học lập trình là một trong những cách dạy trẻ tư duy sáng tạo

Việc cho trẻ học tư duy sáng tạo giúp trẻ giải quyết vấn đề nhanh nhạy và linh hoạt. Ngoài ra, sự sáng tạo còn cải thiện tâm trạng của trẻ, cảm thấy hạnh phúc hơn. Điều này cho thấy sự sáng tạo tác động rất lớn đến sự phát triển của não bộ, sức khỏe và cảm xúc. 

Một số cách giúp trẻ học tư duy sáng tạo

Có rất nhiều cách để tăng kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo 6 cách hiệu quả sau đây:

Cho con cơ hội để thể hiện bản thân mình 

Đây là một trong những cách giúp trẻ học tư duy sáng tạo hiệu quả. Tâm lý của trẻ khi thực hiện được thành tựu gì đều muốn sự công nhận từ ba mẹ, mọi người xung quanh. Ba mẹ hãy cho con cơ hội thể hiện bản thân mình để khẳng định năng lực và sự sáng tạo.

Thôi thúc trẻ tìm hiểu, đặt câu hỏi

Thế giới xung quanh trong mắt trẻ con luôn mới lạ và đầy thú vị. Chúng khiến trẻ luôn tò mò, thích thú khám phá và thắc mắc về mọi thứ. Vì thế, ba mẹ hãy thôi thúc trẻ tìm hiểu và học hỏi. Ba mẹ có thể hỏi con những câu như: “Tại sao hồ nước không có sóng mà biển lại có sóng”? “Vì sao bầu trời lại có màu xanh dương?”… Những câu hỏi khơi gợi sự tìm hiểu, hứng thú trong cảm xúc của trẻ.

Dạy con nhiều cách tiếp cận và giải quyết vấn đề 

Một trong những cách giúp trẻ học tư duy sáng tạo là dạy con nhiều cách tiếp cận và giải quyết vấn đề. Ba mẹ không thể lúc nào cũng bên con để giúp đỡ hay bảo vệ con được. Trẻ phải tự mình đối mặt và tìm ra cách để giải quyết những tình huống xảy ra.

Kích thích sự tò mò, khám phá của trẻ

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng luôn có tính tò mò, thích tìm hiểu những điều mới lạ. Cho nên, ba mẹ hãy là người kích thích sự khám phá của trẻ. Ví dụ ba mẹ hãy đọc truyện cho con nghe mỗi tối trước khi đi ngủ. Ba mẹ lựa chọn những câu chuyện có kết thúc mở để con tự tưởng tượng ra phần kết của câu chuyện.

Cho trẻ học lập trình để rèn luyện tư duy sáng tạo

Cho trẻ học lập trình là một trong những phương pháp đắc lực giúp trẻ học tư duy sáng tạo. Hiện nay, rất nhiều ba mẹ lựa chọn cho con tham gia các khóa học lập trình online tại FUNiX. Chương trình kiến thức đơn giản, không quá khó, trẻ dễ dàng hiểu và nắm bắt. 

Trong quá trình học, trẻ sẽ rèn luyện được kỹ năng tư duy sáng tạo, tư duy logic cùng những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình,… Ngoài ra, trẻ còn được rèn luyện kỹ năng tiếp nhận thông tin và giải quyết vấn đề theo trình tự hợp lý. Đây là những kỹ năng cần thiết để con “ứng phó” trước những thay đổi trong tương lai.

Tập cho trẻ là người chủ động, không dựa dẫm vào bố mẹ

Cách dạy trẻ học tư duy sáng tạo là tập cho trẻ là người chủ động, không dựa dẫm vào bố mẹ. Việc dựa dẫm chỉ khiến trẻ trở nên bị động, không muốn động não khi có vấn đề xảy ra. Khả năng tư duy sáng tạo dần bị mai một đi, làm trẻ chậm chạp.

Trên đây là 6 cách khuyến khích trẻ học tư duy sáng tạo, lập trình nằm trong số đó. Tư duy sáng tạo là chìa khóa giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng cần thiết. Vì thế, ba mẹ nên rèn luyện cho con khả năng tư duy sáng tạo để thích nghi với cuộc sống, tương lai sau này.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!