6 giải pháp bảo mật ứng dụng web tốt nhất

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Nguy cơ tấn công mạng (cyberattack) ngày càng trở nên phổ biến, Hãy học cách tự bảo vệ mình trên môi trường mạng với 6 giải pháp bảo mật ứng dụng web dưới đây.

Nguy cơ tấn công mạng (cyberattack) ngày càng trở nên phổ biến, Hãy học cách tự bảo vệ mình trên môi trường mạng với 6 giải pháp bảo mật ứng dụng web dưới đây.   

Ai cũng muốn thoải mái làm điều mình thích nhưng không may là tội phạm mạng rất thích lợi dụng sơ hở của bạn để trục lợi. Hãy chủ động thực hiện các bước cần thiết sau để bảo vệ mình trước nguy cơ này.

Bảo mật ứng dụng web (web application security) là gì?

Bảo mật ứng dụng web quyết định mức độ rủi ro người dùng có thể gặp phải. Nếu ứng dụng, dịch vụ và máy chủ được bảo mật tốt, hacker không thể xâm nhập một cách dễ dàng. Ngược lại, khi không có hoặc có rất ít rào cản, hệ thống của bạn rất dễ sẽ trở thành “chợ 0 đồng” cho những kẻ tấn công mạng.

Bên cạnh đó, các ứng dụng web ngày nay cũng chịu nhiều rủi ro hơn thế hệ web 1.0. Web đời cũ có giao diện tương đối cơ bản, nhiều chữ và rất ít kênh tương tác với người dùng nên nguy cơ bị tấn công hầu như không tồn tại. Web 2.0 thì ngược lại, rủi ro mà nó mang đến nhiều hơn bởi các website này cho phép người dùng nhập thông tin cá nhân.

Tại sao cần bảo mật ứng dụng web hiệu quả?

Tin tặc nhắm vào thông tin nhạy cảm trên mạng và sử dụng các chiêu thức độc hại để truy cập trái phép dữ liệu mà người dùng nhập vào ứng dụng web. Thế nên nếu bạn đang dùng web 2.0 thì tốt nhất hãy ưu tiên bảo mật mạng, vì những lý do sau đây:

Dữ liệu nhạy cảm

Dữ liệu có thể được xem là loại tiền tệ vô giá trong thế giới kỹ thuật số. Nếu bạn không thừa nhận giá trị của nó và đưa ra giải pháp bảo vệ thích hợp, bạn sẽ gặp rắc rối. Những kẻ tấn công có thể đánh cắp dữ liệu của bạn, sau đó bắt bạn phải trả tiền để lấy lại.

Dữ liệu nhạy cảm có thể chỉ là thông tin cá nhân của mình bạn, nhưng nếu bạn điều hành một doanh nghiệp thì khái niệm này bao gồm cả thông tin cá nhân của khách hàng. Rò rỉ thông tin cá nhân của họ sẽ giáng một đòn mạnh vào danh tiếng công ty.

Doanh thu

Một trang web đang hoạt động là tài sản của bạn. Tương tác của người dùng mang lại doanh số bán hàng hoặc giúp bạn chốt giao dịch. Một khi trang web bị tấn công, khoảng thời gian nó ngừng hoạt động sẽ khiến bạn thất thu.

Trong trường hợp tấn công bằng ransomware (kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển hệ thống), bạn còn buộc phải trả tiền để chuộc lại quyền truy cập.

6 giải pháp bảo mật ứng dụng web tốt nhất

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong bảo mật ứng dụng web, song nó không phải yếu tố duy nhất. Các chính sách và quy trình bạn áp dụng cũng là một phần của bảo mật. Những gợi ý sau đây sẽ giúp hệ thống của bạn trở nên an toàn hơn.

Kiểm tra bảo mật thường xuyên

Nếu bạn đã nhận thức được nhu cần đảm bảo an ninh mạng của bản thân và áp dụng một số biện pháp bảo vệ thích hợp thì cách tốt nhất để kiểm chứng hiệu quả của chúng là thường xuyên tiến hành kiểm tra bảo mật. Khi ấy, bạn sẽ dễ dàng phát hiện lỗ hổng hoặc rủi ro trên ứng dụng web.

Tự mình kiểm tra cũng được, nhưng hãy thử cân nhắc việc thuê chuyên gia của bên thứ ba. Ngoài kiến thức chuyên môn, họ có lợi thế
là không quen thuộc với hệ thống của bạn, nhờ đó có thể có cái nhìn tổng quan mà không bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân chủ quan.

Giám sát bảo mật trong thời gian thực

Kiểm tra bảo mật ứng dụng web giúp bạn xác định được lỗ hổng mà có thể đã tồn tại được một thời gian và nến không được phát hiện kịp thời sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Áp dụng giám sát bảo mật trong thời gian thực giúp bạn kiểm soát hệ thống 24/7. Nếu có vấn đề, bạn có thể ngay lập tức xử lý và không cho nó cơ hội leo thang.

Xem xét cài đặt tường lửa cho ứng dụng web (Web Application Firewall – WAF) để giải quyết vấn đề. Tường lửa có sức đề kháng cao với các cuộc tấn công XSS, SQL và DDoS,…

Mã hóa dữ liệu

Độ tương tác cao trên web 2.0 cho phép người dùng nhập thông tin cá nhân để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm. Bạn có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng khỏi những kẻ tấn công.

Mã hóa ứng dụng web nghĩa là bảo mật thông tin được chia sẻ từ trình duyệt của người dùng tới máy chủ của bạn. Đảm bảo rằng dữ liệu được mã hóa không chỉ khi ở trạng thái dừng mà cả khi chuyển tiếp. Bạn có thể sử dụng mã SSL/TLS để bảo mật tương tác thông qua giao thức HTTPS.

Duy trì các phương thức đăng nhập tiêu chuẩn

Các công cụ bảo mật như tường lửa và máy quét có thể rất hiệu quả, song đôi khi lại không nhận ra được các mối đe dọa cho đến khi chúng trở nên đáng báo động.

Việc áp dụng các phương thức đăng nhập tiêu chuẩn (Standard Login Practice) sẽ giúp bạn cập nhật thông tin về mọi hoạt động, dù là nhỏ nhất, cùng thời điểm và cách thức chúng diễn ra. Để có được các chi tiết này, bạn cần trang bị công cụ đăng nhập có chức năng lưu lại lịch sử. Nếu không may bị tấn công, bạn có thể lần ngược lại gốc rễ vụ tấn công để ngăn chặn chuyện tương tự xảy ra trong tương lai.

Xây dựng thói quen tạo mật khẩu mạnh

Ngày nay, sự tràn lan của các kỹ thuật hack khiến việc đoán mật khẩu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vấn đề giờ nằm ở tính phức tạp của mật khẩu.

Luyện thành thói quen đặt mật khẩu mạnh để chúng khó bị đoán hơn. Đảm bảo rằng mỗi tài khoản online của bạn có một mật khẩu đặc trưng riêng. Thay vì dùng các từ đơn, hãy kết hợp cả ký tự số và chữ.

Không dễ để đặt và nhớ mật khẩu phức tạp nhưng bạn có thể đơn giản hóa vấn đề bằng cách sử dụng công cụ quản lý mật khẩu.

Cung cấp chương trình đào tạo về bảo mật ứng dụng web

Nếu bạn làm việc cùng một đội thì cách các thành viên khác thao tác với ứng dụng mạng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng bảo mật. Văn hóa an ninh mạng lành mạnh có tồn tại trong nhóm không? Với tư cách là chủ sở hữu hoặc quản lý dự án, bạn có trách nhiệm phổ cập đến mọi người các phương thức bảo mật ứng dụng web.

Tập trung vào lợi ích của việc có môi trường mạng an toàn hơn

Tấn công mạng là thứ chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đã thấy đau đầu. Nhưng thay vì để nó cản bước bạn phát triển ứng dụng web, hãy coi đó là cơ hội tạo ra tường bảo mật mạnh hơn.

Không phải chỉ tin tặc mới có thể xâm nhập hệ thống của bạn. Đôi khi, một sơ suất vô tình từ phía bạn hoặc đội nhóm bạn cũng có thể gây nguy hiểm cho cả mạng lưới. Việc áp dụng đúng các giải pháp bảo mật đã nêu sẽ bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công dù chúng đến từ đâu đi chăng nữa.

Vân Nguyễn (theo Makeuseof)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại