6 lý do khiến pin điện thoại nhanh hao

Chia sẻ kiến thức 06/12/2021

Bạn đang tự hỏi tại sao pin điện thoại của mình cứ hết liên tục? Dưới đây là 6 lý do.

Điện thoại hết pin là điều rất phiền phức, đặc biệt là khi chúng ta đang ở ngoài và cần sử dụng điện thoại gấp.

Bạn có bao giờ cảm thấy điện thoại của mình mất hàng giờ để sạc nhưng lại hết pin trong có một nửa thời gian? Có nhiều lý do khiến điện thoại nhanh hao pin và việc kiểm soát được chúng sẽ khiến pin dùng được lâu hơn. Dưới đây là 6 nguyên nhân phổ biến nhất.

1. Độ sáng màn hình cao

Một trong những nguyên nhân rõ ràng nhất làm hao pin điện thoại là độ sáng màn hình.

Bật độ sáng màn hình tối đa có vẻ thuận tiện, đặc biệt là khi sử dụng ngoài trời nhưng điều này ảnh hưởng rất lớn đến pin điện thoại. Hơn nữa, việc để điện thoại ở độ sáng tối đa trong khi sử dụng chế độ nền sáng (Light mode) sẽ làm hao pin hơn bình thường. Vì vậy, nếu có thể, hãy giữ độ sáng màn hình ở mức tối thiểu để tiết kiệm pin.

Nhưng màn hình có độ sáng thấp không phải lúc nào cũng thuận tiện, đặc biệt nếu bạn bị suy giảm thị lực hoặc đang ở trong khu vực tiếp xúc với ánh sáng cao.

Thay vì giảm độ sáng màn hình, bạn có thểchuyển điện thoại và các ứng dụng thường dùng (chẳng hạn như Instagram và Facebook Messenger) sang chế độ nền tối (Dark mode). Điều này không làm tối màn hình điện thoại của bạn đi mà nó sẽ chuyển nền của các ứng dụng và menu từ màu trắng tiêu chuẩn sang màu đen. Điều này có thể tiết kiệm được rất nhiều pin mà không ảnh hưởng đến độ sáng.

2. Ứng dụng nền (Background Apps)

Các ứng dụng nền về cơ bản sẽ luôn hoạt động ngay cả khi bạn không trực tiếp sử dụng chúng, ví dụ như ứng dụng VPN, chống vi-rút, sức khỏe và lịch. Các ứng dụng này giám sát hoặc kiểm soát một phần của điện thoại mà không cần bạn can thiệp, điều này tuy thuận tiện nhưng lại làm tiêu hao pin đáng kể.

Hơn nữa, bạn có thể không cần các ứng dụng này chạy ngầm. Làm thế nào để tắt chúng đi

      

Như được hiển thị ở hình trên, hãy vào phần Settings (cài đặt) và nhấp vào Device Care (Chăm sóc thiết bị –  trên điện thoại Android) hoặc Battery (Pin – trên điện thoại iPhone). Sau đó, bạn sẽ thấy tùy chọn Battery optimization (Tối ưu hóa pin), nếu được kích hoạt, điện thoại sẽ đóng mọi ứng dụng nền không cần thiết. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời lượng pin đáng kể.

3. Chế độ Ảnh trong Ảnh (Picture-in-Picture Mode)

Nếu bạn sử dụng YouTube Premium, Twitch hoặc các ứng dụng tương tự trên điện thoại, bạn có thể đã sử dụng chế độ ảnh trong ảnh. Điều này liên quan đến việc xem bất kỳ video hoặc stream nào trong một cửa sổ nhỏ trên màn hình điện thoại trong khi sử dụng các ứng dụng khác. Mặc dù điều này rất tiện lợi nhưng việc sử dụng nhiều ứng dụng đồng thời có thể làm hao pin điện thoại.

Vì thế, bạn có thể tắt chế độ ảnh trong ảnh bằng cách vào cài đặt nâng cao của ứng dụng bạn đã chọn và bỏ tùy chọn đó đi.

4. Luôn kết nối 24/7

Việc giữ cho Wi-Fi hoặc dữ liệu di động luôn được kích hoạt mọi lúc để đảm bảo kết nối cả ngày lẫn đêm rất thuận tiện, nhưng lại làm hao pin điện thoại đáng kể, do các thông báo, các cập nhật ứng dụng nền… đến liên tục ngay cả khi bạn không cần chúng.

Thời gian ngủ là thời điểm tuyệt vời để tắt Wi-Fi. Tất nhiên, bạn có thể chỉ cần chuyển điện thoại của mình sang Airplane Mode (Chế độ máy bay). Tuy nhiên, nếu lo lắng về việc bỏ lỡ một cuộc gọi khẩn cấp, bạn có thể tắt Wi-Fi và dữ liệu di động (Mobile Data) để vẫn có thể nhận các cuộc gọi điện thoại. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập cài đặt Wi-FiMobile Data (Dữ liệu di động) của điện thoại và tắt cả hai. Hãy nhớ rằng việc chuyển điện thoại sang chế độ Do Not Disturb (Không làm phiền) sẽ không tắt Wi-Fi hoặc dữ liệu di động.

5. Pin điện thoại đã cũ

Đôi khi, không phải do ứng dụng hoặc cài đặt nào ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của điện thoại mà là do chính viên pin. Theo thời gian, điện thoại trở nên cũ đi, pin cũng sẽ không còn tốt như trước. Sau khoảng hai hoặc ba năm (tùy thuộc vào mẫu điện thoại), pin sẽ không thể đạt được dung lượng tối đa ban đầu nữa, điều này có thể dẫn đến điện thoại nhanh hết pin. Vì vậy, có thể làm gì trong trường hợp này?

Lựa chọn đầu tiên và rõ ràng nhất là thay pin mới. Điều này thường rẻ hơn nhiều so với thay thế toàn bộ chiếc điện thoại và có thể khắc phục sự cố hao pin một cách nhanh chóng và dễ dàng. Giá pin sẽ khác nhau tùy thuộc vào điện thoại cụ thể mà bạn có. Ví dụ, một pin Samsung Galaxy S9 có giá khoảng 10 USD. Mặt khác, một viên pin iPhone 11 sẽ khiến bạn tốn gấp đôi. Trong mọi trường hợp, bạn sẽ không phải tiêu quá nhiều tiền khi thay thế pin điện thoại.

6. Ứng dụng theo dõi vị trí (Location-Tracking Apps)

Có rất nhiều ứng dụng có thể theo dõi vị trí của bạn. Google Maps, Bumble, Deliveroo, các ứng dụng bán lẻ, v.v… Và, mặc dù bạn có thể nghĩ rằng các ứng dụng này chỉ theo dõi vị trí của bạn khi bạn trực tiếp sử dụng chúng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Việc giám sát vị trí liên tục này đòi hỏi năng lượng pin và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại.

Vì vậy, làm thế nào để tránh được điều này?

Cách dễ nhất để tắt tính năng theo dõi vị trí là tắt hoàn toàn tính năng định vị của điện thoại. Điều này có thể được thực hiện trong menu cài đặt của điện thoại thông qua tùy chọn Location (Vị trí). Tuy nhiên, nếu bạn muốn các ứng dụng nhất định (có thể là ứng dụng an toàn hoặc ứng dụng chỉ đường) tiếp tục theo dõi vị trí của mình, bạn có thể tắt tính năng theo dõi vị trí riêng lẻ thông qua phần Permissions (Quyền) trong cài đặt của mỗi ứng dụng. Cài đặt như thế có thể khiến bạn tốn một chút thời gian, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đối với những ứng dụng có quyền truy cập vào vị trí trong thời gian thực.

Những mẹo và thủ thuật bổ sung

Ngoài các đề xuất được liệt kê ở trên, có một số mẹo bổ sung có thể giảm tiêu hao pin điện thoại.

Trước hết, hãy cố gắng sử dụng bộ sạc ban đầu được bán kèm với điện thoại của bạn khi sạc, vì điều này sẽ cho phép pin đạt được dung lượng tối ưu. Điều này cũng có thể giúp tăng tốc độ sạc.

Bạn cũng nên kiểm tra xem ứng dụng nào đang ngốn nhiều pin nhất, điều này có thể được thực hiện trong cài đặt của điện thoại trong phần Battery (Pin). Bạn sẽ ngạc nhiên về những ứng dụng nào tiêu tốn nhiều thời lượng pin và việc giới hạn quyền hoặc mức sử dụng của chúng đã được chứng minh là vô cùng có lợi.

Với những gợi ý ở trên, bạn có thể nâng cao đáng kể tuổi thọ pin điện thoại và tránh được việc phải sạc liên tục. Biết đâu, bạn thậm chí có thể không cần mang theo sạc dự phòng khi ra ngoài nữa! 

Dương Hoàng (theo Makeuseof)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Địa chỉ IP là gì? Nó có tiết lộ vị trí của bạn không?

Bạn băn khoăn không biết địa chỉ IP là gì và liệu nó có thể cho người lạ trên internet biết nơi bạn sống không? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về địa chỉ IP.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại