8 bí quyết tự học lập trình hiệu quả cho dân mê công nghệ

8 bí quyết tự học lập trình hiệu quả cho dân mê công nghệ

Chia sẻ kiến thức 30/08/2021

Hi vọng những bí quyết tự học lập trình hiệu quả trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có niềm đam mê với IT. Nếu bạn nào vẫn chưa đủ tự tin để bước chân vào ngành lập trình, thì có thể tham khảo các khoá học tại FUNiX - hành trình IT giúp bạn nắm bắt những cơ hội tiềm năng trong lĩnh vực CNTT.

Lập trình là một trong những kỹ năng có giá trị trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ. Dù là thử thách trí tuệ hay phấn đấu cho sự nghiệp thì đây cũng là một nghề khá “hot’ hiện nay. Nếu bạn là người mới có niềm đam mê với thế giới lập trình, hãy tham khảo ngay 8 bí quyết tự học lập trình hiệu quả dưới đây.

Tham gia một khóa học lập trình

Tại sao bạn muốn học lập trình và thời gian dành cho việc học sẽ quyết định đến hướng đi trong tương lai. Để trở thành một lập trình viên giỏi thì bạn nên lựa chọn những khóa học tại các trường đại học. Nếu bạn muốn xây dựng các trò game, trang web thì các tutorial dạng tương tác là một lựa chọn tốt. 

Nếu muốn có một chương trình học bài bản, từ cơ bản tới chuyên sâu, bạn có thể tham khảo chương trình học trực tuyến tại FUNiX. Tại đây, bạn sẽ được học cùng cộng đồng mentor- các chuyên gia công nghệ, lập trình viên lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, quá trình học bạn còn được đồng hành bởi đội ngũ Hannah chăm sóc  học viên tâm huyết. Dù bạn là học sinh trung học, tốt nghiệp THPT, người đã hoặc chưa có kiến thức về CNTT, người có nhu cầu vừa học vừa làm,… đều có thể tham gia.

Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Trên thực tế, không có ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất. Nếu bạn học được một ngôn ngữ thì có thể dễ dàng học sang ngôn ngữ khác. Ngôn ngữ mà bạn chọn để bắt đầu phụ thuộc rất lớn vào mục đích của chính bạn. Chẳng hạn bạn cần học Swift hoặc Objective-C để viết một ứng dụng iOS. Hãy tham khảo các định hướng nghề nghiệp để chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp và bắt đầu ngay nhé.

Kiên nhẫn học hỏi từ điều nhỏ nhất

Khi học ngôn ngữ lập trình bạn nên bắt đầu ở mức cơ bản nhất. Ví dụ, người khi đề ra kế hoạch tự học lập trình trong 8 tuần, bạn ấy đã dành một ngày để nắm kiến thức về Python và một ngày để tìm hiểu sơ bộ về Framework Django. Sau đó bạn ấy thực hành theo những tutorial, rồi xóa toàn bộ các code mẫu và tự làm lại.

Một số học viên FUNiX không có nền tảng IT nhưng vẫn kiên trì học từ những kiến thức cơ bản, dù có phần khô khan, cho tới khi chuyển tiếp sang các chủ đề kiến thức hấp dẫn hơn, được thực hành nhiều hơn.

Bí quyết tự học lập trình hiệu quả là sự kiên nhẫn. Thật vậy, hãy kiên trì từ những điều cơ bản, nhỏ nhất và rèn luyện sự bền bỉ của mình trong việc học.

Sử dụng các trang web dạy học lập trình online miễn phí

Bạn có thể viết chương trình máy tính đầu tiên bằng cách tham gia các trang web dạy học trực tuyến miễn phí. Các tutorial từ những trang web này sẽ giới thiệu tới bạn những kiến thức lập trình cơ bản. Tại đây, bạn sẽ tìm ra những nguồn tài nguyên cần thiết về ngôn ngữ đang học. 

Bạn cũng có thể tìm kiếm các học bổng lập trình , khóa học lập trình miễn phí mà chất lượng như ở FUNiX, hay một số đơn vị để được trải nghiệm những khóa học bài bản, chuyên nghiệp và đưa ra quyết định học chuyên sâu hơn nếu phù hợp.

Đọc sách lập trình

Khi bạn cần tìm kiếm một ý tưởng gì đó hay đang không hiểu vấn đề hãy tham khảo đọc sách lập trình. Bạn có thể tham khảo tuyển tập ebook chứa nội dung 24 ngôn ngữ lập trình khác nhau. Hay tuyển tập trên 500 cuốn sách lập trình miễn phí đăng trên GitHub. Có rất nhiều đầu sách lập trình thú vị, và ngay cả những blog về lập trình cho bạn rèn luyện kiến thức trong ngành. Hãy tận dụng những kho học liệu tuyệt vời này như một bí quyết tự học lập trình hiệu quả nhé!

Chơi các trò game về lập trình

Một trong những bí quyết tự học lập trình hiệu quả phải kể đến là học qua các trò chơi game. Bạn có thể tham khảo các tutorial lập trình hướng dẫn để thiết kế các trò chơi game của riêng mình. Có 2 trang vừa dạy học vừa chơi game để bạn thực hành là CodinGame và Code Combat.

Có nhiều cách để các bạn đam mê có thể tự học lập trình hiệu quả.
Có nhiều cách để các bạn đam mê có thể tự học lập trình hiệu quả. Một trong số đó, là bắt đầu tư những kiến thức cơ bản, nhỏ nhất.

Học hỏi từ người có kinh nghiệm 

Bạn có thể tham gia các diễn đàn công nghệ là nơi hội tụ các tài năng, lập trình viên giỏi. Tại đây bạn học hỏi từ những người có dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Họ là những người nhiệt tình, đam mê IT luôn sẵn lòng giúp đỡ cho các thế hệ lập trình viên tiếp theo. Sau khi lĩnh hội được những kiến thức, bạn có thể dạy lại cho một ai đó những điều mà bạn đã học được giúp ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Hack code của người khác

Khi bạn đọc code của người khác, hãy kiểm thử mỗi dòng để hiểu rõ về toàn bộ bức tranh tổng thể. Bên cạnh đó, bạn có thể học mọi thứ từ nhiều dự án mã nguồn mở. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là không ngừng học hỏi để rèn luyện kỹ năng thành thạo. Và bạn lưu ý chỉ chia sẻ code khi đã cải tiến được một chương trình nào đó.

Hi vọng những bí quyết ự học lập trình hiệu quả trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có niềm đam mê với IT. Nếu bạn nào vẫn chưa đủ tự tin để bước chân vào ngành lập trình, thì có thể tham khảo các khoá học tại FUNiX – hành trình IT giúp bạn nắm bắt những cơ hội tiềm năng trong lĩnh vực CNTT.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!