Ấn Độ muốn tự phát triển hệ điều hành để cạnh tranh với iOS, Android

Chia sẻ kiến thức 28/01/2022

Theo thông tin được chia sẻ tại Blog Mac Rumos, chính phủ Ấn Độ đang có kế hoạch thúc đẩy phát triển một hệ điều hành di động “bản địa”. Mục tiêu là cho ra đời một nền tảng mới, đủ sức cạnh tranh với Android, iOS

Đề xuất được Bộ trưởng Bộ Điện tử và CNTT Rajeev Chandrasekhar công bố vào thứ Hai (ngày 24/01/2922), khuyến khích những nhân tài ngành công nghệ tạo ra một hệ điều hành di động  mang tính “cây nhà lá vườn” của Ấn Độ. Hệ điều hành mới được xem là “một giải pháp thay thế cho iOS và Android” ở Ấn Độ – thị trường smartphone đứng thứ hai thế giới (số liệu năm 2020).

Hệ điều hành
Ấn Độ muốn tự phát triển hệ điều hành để cạnh tranh với iOS, Android

Hiện tại, chính phủ Ấn Độ đang trong quá trình tìm kiếm các công ty start-up và  các tổ chức khoa học, công nghệ có khả năng phát triển một hệ điều hành mới. Những nhà lãnh đạo quốc gia này cũng tập trung vào việc thiết lập mục đích rõ ràng cho dự án, sau đó sẽ tuân theo pháp luật để hướng tới các mục tiêu phát triển cụ thể. Ông Chandrasekhar gợi ý rằng các công ty khởi nghiệp và các công ty tham gia nghiên cứu hệ điều hành của Ấn Độ có thể trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi huy động vốn.

Dự án này nằm trong tầm nhìn của Thủ tướng Narendra Modi, tạo ra các sản phẩm dẫn đầu ở nhiều ngành, thúc đẩy mảng công nghệ đất nước. Chính phủ Ấn Độ đã công bố lộ trình để đạt được mục tiêu 300 tỷ USD giá trị sản xuất điện tử tại nước này ở năm 2026. Hiện tại, Ấn Độ đang đạt khoảng 75 tỷ USD. Đồng thời, nước này kỳ vọng đạt được 120 tỷ USD giá trị xuất khẩu hàng điện tử, tăng từ mức 15 tỷ USD hiện tại.

Hệ điều hành
Ấn Độ là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin với các sản phẩm smartphone 4G được ra đời.

Mac Rumors cũng tiết lộ Ấn Độ là thị trường ngày càng quan trọng đối với Apple, nhưng hiện “gã khổng lồ” này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các thiết bị Android trong nước. Apple đã tăng đều đặn số lượng thiết bị được sản xuất tại Ấn Độ, với 70% tổng số iPhone bán ra tại quốc gia này được sản xuất tại đây.

Sau khi ra mắt cửa hàng trực tuyến của Apple ở Ấn Độ vào năm 2020, iPhone 11 và iPhone 12 được cho là những điện thoại thông minh bán chạy nhất ở Ấn Độ . Việc sản xuất hàng loạt iPhone 13 ở Ấn Độ sẽ bắt đầu vào tháng tới và cửa hàng bán lẻ đầu tiên của nước này cũng đang được triển khai.

Minh Tiến

(Theo Mac Rumors)

Ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, đi cùng với chủ trương tự do hoá và mở cửa kinh tế, chính phủ Ấn Độ đã có những đầu tư chiến lược để đạt được mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành một siêu cường về IT của thế giới. Đưa CNTT lên làm ngành kinh tế mũi nhọn, tập trung nhanh, mạnh vào lĩnh vực phần mềm, Ấn Độ đã nhanh chóng có được thành công vượt trội. “India is IT” đã không còn là một khẩu hiệu suông mà thực sự trở thành một phương châm đưa Ấn Độ lên hàng top trong danh sách những địa chỉ gia công phần mềm của thế giới với tốc độ phát triển vài trăm phần trăm mỗi năm.