Khám phá cách áp dụng AI trong đàm phán như thế nào?

Áp dụng AI trong đàm phán như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 06/10/2023

Việc áp dụng AI trong đàm phán đang dần trở nên phổ biến hơn, cùng với hỗ trợ nghiên cứu, phát triển chiến lược, đưa ra tuyên bố, dự đoán phản hồi và xem xét hợp đồng.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ngay cả khi chúng ta không nhận ra điều đó. Từ trợ lý ảo như Alexa cho đến vai diễn AI trong các bộ phim như Kẻ hủy diệt, AI đang trở nên thông minh hơn và phổ biến hơn. Nhưng khi nói đến đàm phán, liệu AI có thể thực sự thay thế chuyên môn của con người hay nó chỉ là một công cụ hữu ích hơn?

Ưu điểm của việc áp dụng AI trong đàm phán

Mặc dù áp dụng AI trong đàm phán có thể xử lý nhiều phép tính và kịch bản dự án trong chưa đầy một giây, nhưng có một số hạn chế khiến nó không thể thay thế hoàn toàn các nhà đàm phán con người. AI thiếu khả năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng, xác định các cơ hội lâu dài, cảm nhận cảm xúc của con người, thích ứng về mặt văn hóa cũng như sử dụng kinh nghiệm và trực giác thực tế. Tuy nhiên, vẫn có năm cách hiệu quả mà AI có thể hỗ trợ trong đàm phán.

Tiết kiệm thời gian

Thứ nhất, áp dụng AI trong đàm phán có thể tiết kiệm thời gian cho các nhà đàm phán bằng cách tiến hành nghiên cứu và cung cấp thông tin, số liệu về điều kiện thị trường. Điều này cho phép các nhà đàm phán xác lập lập trường và củng cố lập luận của họ bằng thông tin đáng tin cậy mà không cần tốn thời gian quý báu để tìm kiếm trên internet.

Áp dụng AI trong đàm phán
Áp dụng AI trong đàm phán có thể cải thiện đáng kể quy trình làm việc (ảnh: LinkedIn)

Hỗ trợ lập chiến lược

Thứ hai, áp dụng AI trong đàm phán có thể hỗ trợ lập chiến lược bằng cách đưa ra các chiến lược đàm phán khác nhau trong thời gian thực và đưa ra những ưu và nhược điểm của từng phương pháp. Nó thậm chí có thể đề xuất các chiến lược thay thế mà các nhà đàm phán có thể chưa cân nhắc. Điều này tiết kiệm thời gian và giúp các nhà đàm phán đưa ra quyết định sáng suốt.

Tạo các tuyên bố mở đầu

Một cách khác mà có thể áp dụng AI trong đàm phán là tạo ra các tuyên bố mở đầu. Thay vì tạo ra tuyên bố mở đầu từ đầu, các nhà đàm phán có thể cung cấp cho AI kịch bản và giọng điệu mong muốn, sau đó AI sẽ tạo ra tuyên bố mở đầu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, mặc dù câu lệnh được tạo ra vẫn cần được kiểm tra độ chính xác và mạch lạc.

Tính dự đoán

Khả năng dự đoán của AI cũng có thể hỗ trợ các nhà đàm phán dự đoán phản ứng và phản biện của bên kia. Bằng cách sử dụng AI để dự đoán các phản ứng có thể xảy ra, các nhà đàm phán có thể chuẩn bị tốt hơn và tăng cường sự tự tin trong quá trình đàm phán, đồng thời tiết kiệm thời gian tranh luận.

Thúc đẩy hợp đồng

Cuối cùng, AI có thể đẩy nhanh quá trình xem xét hợp đồng. Nó có thể quét tài liệu, xác định các điều khoản pháp lý và thậm chí cung cấp các ví dụ về các vụ việc pháp lý trong quá khứ liên quan đến một điều khoản cụ thể. AI có thể thực hiện các thay đổi, điều chỉnh lại các yếu tố và tạo bản tóm tắt cho các phần quan trọng nhất của hợp đồng, có khả năng giúp các nhà đàm phán tiết kiệm hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần thời gian xem xét.

Yếu tố con người khi áp dụng AI trong đàm phán

Mặc dù áp dụng AI trong đàm phán có thể cải thiện đáng kể quy trình làm việc và hiệu quả trong đàm phán nhưng điều quan trọng cần phải nhận ra là nó thiếu yếu tố con người. Các cuộc đàm phán thường đòi hỏi ý thức chung, sự khôn ngoan và sự đồng cảm, những phẩm chất mà AI không thể sao chép được. Do đó, sử dụng AI như một công cụ năng suất thay vì thay thế là một cách tiếp cận thực tế hơn.

Kết luận

Tóm lại, việc áp dụng AI trong đàm phán đang dần trở nên phổ biến hơn, cùng với hỗ trợ nghiên cứu, phát triển chiến lược, đưa ra tuyên bố, dự đoán phản hồi và xem xét hợp đồng. Tuy nhiên, yếu tố con người vẫn rất cần thiết cho các cuộc đàm phán dựa trên mối quan hệ. AI có thể nâng cao quá trình đàm phán nhưng không thể thay thế chuyên môn và trực giác của con người.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/how-ai-can-aid-negotiations/)