ASIC là gì?

Chia sẻ kiến thức 24/08/2022

Bạn cần phần cứng chuyên dụng để khai thác Bitcoin. Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về ASIC.

 

Khi bạn tìm hiểu thêm về tiền điện tử, bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra cả một thế giới các từ, chữ viết tắt và cụm từ thoạt đầu có vẻ xa lạ. Một trong số đó là ASIC, vai trò của nó trong việc khai thác các loại tiền kỹ thuật số là rất quan trọng.

Nếu bạn không chắc về ASIC là gì và liệu nó có hữu ích cho bất kỳ điều gì khác ngoài khai thác hay không, bạn đã đến đúng nơi. Bài viết này sẽ đề cập đến cả hai điều này.

ASIC là gì?

ASIC là viết tắt của “mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng”. Như bạn có thể đoán từ tên của nó, loại mạch này được thiết kế cho một cái gì đó cụ thể.

Khi bạn chưa quen với tiền điện tử, có vẻ như chúng xuất hiện một cách kỳ diệu từ hư không. Tuy nhiên, điều này là không chính xác — và sử dụng ASIC là bắt buộc nếu bạn quan tâm đến việc khai thác các hình thức kiếm tiền này.

Một trong những lý do lớn nhất mà mọi người muốn khai thác tiền điện tử là họ có thể cảm thấy như thể họ có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn so với trường hợp họ mua tiền điện tử bằng tiền pháp định.

CÓ LIÊN QUAN:Khai Thác Tiền Điện Tử Là Gì Và Nó Có Nguy Hiểm Không?

Giải thích cách hoạt động của ASIC là không thể trong một phần. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết của chúng tôi về cách ASIC liên kết với các blockchains, cùng với những ưu và nhược điểm của nó , để hiểu rõ hơn.

ASIC có bất kỳ công dụng nào ngoài khai thác không?

Không — bạn không thể sử dụng công cụ khai thác ASIC cho bất kỳ thứ gì khác ngoài khai thác tiền kỹ thuật số.

Bạn cũng không thể khai thác nhiều hơn một dạng tiền điện tử bằng một phần cứng riêng lẻ. Nếu bạn mua một cái dành riêng cho Ethereum, bạn chỉ có thể khai thác Ethereum. Điều này cũng đúng với Bitcoin, Dogecoin, v.v., mặc dù nó phụ thuộc vào thuật toán băm mà mỗi loại tiền điện tử sử dụng.

Ví dụ: một công cụ khai thác ASIC được lập trình để khai thác thuật toán Scrypt về mặt lý thuyết có thể chuyển đổi giữa các loại tiền điện tử khác nhau bằng cách sử dụng cùng một thuật toán.

Tôi nên biết gì trước khi mua ASIC Miner?

Nếu bạn đã quyết định muốn thử khai thác ASIC, bạn sẽ cần nắm giữ phần cứng cần thiết. Nếu bạn thực hiện một tìm kiếm nhanh trên mạng, bạn sẽ tìm thấy những người khai thác cho các loại tiền điện tử chính và khám phá cả phiên bản mới và đã qua sử dụng.

Tất nhiên, không phải tất cả các công cụ khai thác ASIC đều bình đẳng. Vì vậy, bạn sẽ cần thực hiện nghiên cứu của mình để đảm bảo rằng bạn đang nhận được một hợp đồng tốt.

Nói về giao dịch, bạn sẽ nhận thấy trong vài tìm kiếm đầu tiên của mình rằng các công cụ khai thác ASIC không thân thiện với ngân sách. Phần lớn những thứ bạn thấy, đặc biệt là đối với Bitcoin, sẽ có giá hàng nghìn đô la. Vì vậy, bạn cần phải suy nghĩ nghiêm túc về việc liệu bạn có nên mua tiền điện tử trực tuyến hay không.

Mặc dù bạn có thể khai thác các loại tiền kỹ thuật số mà không cần công cụ khai thác ASIC, nhưng một số loại tiền điện tử chỉ có thể truy cập được bằng phần cứng chuyên dụng, chẳng hạn như Bitcoin. Đừng quên rằng bạn cũng sẽ cần một máy tính có khả năng xử lý quy trình, vì vậy hãy mong đợi chi tiêu nhiều hơn nếu phần cứng hiện có của bạn không phù hợp với hóa đơn.

Cuối cùng, khai thác ASIC (và khai thác tiền điện tử nói chung) sử dụng một lượng năng lượng khổng lồ. Đó là một chi phí khác để bạn xem xét, chưa nói đến chi phí môi trường của năng lượng.

CÓ LIÊN QUAN: Bitcoin Có Hại Như Thế Nào Đối Với Môi Trường? Tác Động Của Việc Khai Thác Bitcoin

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết ASIC có nghĩa là gì và cách hoạt động của các công cụ khai thác này.

Mặc dù đầu tư vào một máy khai thác ASIC và công nghệ đi kèm cần thiết tốn rất nhiều chi phí, nhưng bạn có thể thấy rằng nó mang lại lợi nhuận cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mua một cái, hãy cố gắng để càng ít tác động đến môi trường càng tốt — và hiểu rằng cơ hội sinh lời của bạn không được đảm bảo.

Nếu bạn không muốn có một công cụ khai thác ASIC, mua và bán tiền điện tử trực tuyến có thể là một lựa chọn tốt hơn. Chỉ cần lưu ý rằng những loại tiền này rất dễ bay hơi và bạn phải thực hiện nghiên cứu trước.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-an-asic/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!