Bảo mật thích ứng và vai trò trong an ninh mạng

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Bảo mật thích ứng (adaptive security), một mô hình giám sát bảo mật thời gian thực, sử dụng các chiến thuật hiện đại để giảm thiểu các mối đe dọa đến an ninh mạng.

Sự cố về bảo mật mạng đang gia tăng với tốc độ đáng báo động. Các cuộc tấn công mạng liên tục tăng, thúc đẩy các cá nhân và tổ chức đánh giá lại các chiến lược bảo mật của mình. Do đó, một mô hình bảo mật hiện đại với tên gọi là “bảo mật thích ứng” (adaptive security) đã được ra đời. 

Bảo mật thích ứng là gì và nó có thực sự giảm thiểu những mối đe dọa đang ngày càng tăng hay không? Học máy và phân tích (analytics) đóng vai trò như thế nào trong bảo mật thích ứng? Hãy tìm hiểu cùng FUNiX nhé!

Bảo mật thích ứng là gì?

Bảo mật thích ứng còn được gọi là bảo mật “Zero Trust” (tin tưởng = 0) trong đó không có gì được mặc định là đáng tin cậy. Điều này đảm bảo việc giám sát các mối đe dọa một cách nhất quán, cùng với cách tiếp cận linh hoạt trong đó các cơ sở hạ tầng bảo mật lỗi thời và cũ thường xuyên được thay thế bằng các cơ sở hạ tầng phù hợp hơn với hoàn cảnh mới.

Nhà phân tích Neil MacDonald nổi tiếng của Gartner đã định nghĩa bảo mật thích ứng là:

“Việc sử dụng thông tin bổ sung để cải thiện các quyết định bảo mật tại thời điểm chúng được đưa ra, dẫn đến các quyết định bảo mật chính xác hơn, có khả năng hỗ trợ môi trường kinh doanh và CNTT năng động.”

Tiền đề chính của bảo mật thích ứng là việc tự động triển khai các biện pháp bảo mật chống lại bất kỳ mối đe dọa nào được phát hiện.

Mô hình bảo mật bốn lớp

Bảo mật thích ứng bao gồm bốn lớp sau: 

Phòng ngừa

Phòng bệnh hơn chữa bệnh và lớp trên cùng để bảo mật thích ứng được thiết kế với mục đích đó. Lớp này cô lập mọi sự cố trước khi chúng phát sinh và vạch ra các chính sách, quy trình và công cụ phòng ngừa mọi mối đe dọa tiềm ẩn.

Phát hiện

Lớp này xác định bất kỳ mối đe dọa nào mà lớp phòng ngừa không phát hiện được, với mục tiêu giảm thời gian phản ứng đối với các mối đe dọa tiềm ẩn bằng cách ngăn chặn chúng ngay khi vừa xảy ra.

Phân tích

Lớp này đào sâu hơn để tìm bất kỳ mối đe dọa nào bị các lớp trước bỏ lỡ. Đây cũng là nơi tiến hành phân tích chi tiết về sự cố bằng các phương pháp phân tích tiên tiến. 

Dự đoán

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lớp dự đoán theo dõi các sự kiện bên ngoài, cung cấp đánh giá kỹ lưỡng về rủi ro và cảnh báo cho nhân viên CNTT về bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.

Thông tin được cung cấp bởi lớp này giúp xác định các cuộc tấn công thành công và dự đoán và ngăn chặn những cuộc tấn công tương tự trong tương lai.

Vai trò của học máy trong bảo mật thích ứng

Với sự chuyển đổi nhanh chóng sang các dịch vụ đám mây, phân tích nâng cao (advanced analytics) và học máy (machine learning) đóng một vai trò to lớn trong việc bảo vệ dữ liệu.

Dưới đây là một số lợi ích chính mà AI và học máy mang lại về mặt bảo mật thích ứng.

Nhận dạng mối đe dọa

Phân tích nâng cao và học máy rất có hiệu quả trong việc nhận dạng, phân loại email, liên kết và tệp đính kèm độc hại. Điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc xác định các mối đe dọa mới.

Theo dõi mối đe dọa

Ưu điểm chính của việc kết hợp phân tích và học máy vào hệ thống bảo mật là khả năng theo dõi các sự cố, đặc biệt là những sự cố có thể làm sập ứng dụng trong vài giây và không để lại dấu vết để điều tra.

Phân tích dữ liệu lớn tức thì 

AI mang đến cơ hội tuyệt vời để phân tích số lượng lớn dữ liệu trong nháy mắt, điều mà các biện pháp bảo mật truyền thống không thể thực hiện được.

Điều này không chỉ đảm bảo việc phát hiện các mối đe dọa theo thời gian thực mà còn giúp giảm thiểu chúng bằng cách đưa ra mô hình dựa trên rủi ro (risk-based modeling)

Những lợi ích chính của bảo mật thích ứng

Do tính chất phòng ngừa của nó, bảo mật thích ứng có thể phát hiện sớm các sự cố an ninh. Đánh giá theo thời gian thực các sự kiện, người dùng, hệ thống và lưu lượng mạng giúp phát hiện sớm các mối đe dọa bảo mật, trong khi các phản hồi tự động rút ngắn thời gian giải quyết các cuộc tấn công độc hại.

Dưới đây là một số lợi ích chính có thể đạt được thông qua bảo mật thích ứng.

Phát hiện sớm rủi ro 

Phát hiện sớm rủi ro là lợi ích chính của bảo mật thích ứng. Bản chất phòng ngừa của mô hình bảo mật này giúp bạn dễ dàng phát hiện ra các rủi ro trước khi chúng biến thành các mối đe dọa thực sự.

Lọc và ưu tiên sự cố

Việc sử dụng phân tích nâng cao và học máy trong bảo mật thích ứng đảm bảo việc phát hiện, lọc và ưu tiên các sự cố bảo mật mà hệ thống giám sát truyền thống không chú ý đến.

Giải quyết nhanh

Đánh giá tất cả người dùng, hệ thống và công cụ theo thời gian thực — và sự kết hợp giữa quy trình thủ công và tự động — hỗ trợ phát hiện rủi ro sớm, trong khi các phản hồi tự động giúp rút ngắn thời gian khắc phục một cách đáng kể. 

Giảm tác động của cuộc tấn công

Do khả năng phát hiện mối đe dọa tức thì và thời gian giải quyết ngắn hơn, bảo mật thích ứng có thể giảm thiểu phạm vi bị tấn công và hạn chế thiệt hại.

Phương pháp giám sát đa cấp mới

Bảo mật thích ứng hỗ trợ giám sát với nhiều lớp chứ không giới hạn trong một công cụ. Bằng cách nghiên cứu các Indicators of Compromise, nó liên tục phát triển để đối mặt với các mối đe dọa mới.

* Indicators of Compromise: những manh mối dữ liệu cho thấy dấu vết của một hành vi xâm nhập trái phép còn lưu lại trên hệ thống.

Các mối đe dọa thay đổi càng nhiều, thì khả năng bảo mật thích ứng càng trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

Tính linh hoạt và khả năng tích hợp các công cụ khác

Bảo mật thích ứng là một khái niệm linh hoạt có thể hoạt động trên các loại công cụ và nền tảng khác nhau. Thay vì việc phải tái cấu trúc toàn bộ cơ sở hạ tầng, bảo mật thích ứng có thể tích hợp với bất kỳ hệ thống nào hiện có.

Kết luận

Bảo mật thích ứng có thể giảm thiểu bất kỳ loại mối đe dọa nào bằng cách thích ứng với môi trường mối đe dọa thay đổi liên tục — điều mà các chính sách bảo mật cũ không thể làm được.

Với bối cảnh bảo mật đang đầy rẫy nguy cơ với khối lượng công việc bị phân tán nhiều nơi, môi trường dựa trên đám mây (cloud-based environment) và các mối đe dọa mới xuất hiện, cả cá nhân và doanh nghiệp bắt buộc phải loại bỏ các phương thức bảo mật truyền thống và tập trung vào các mối đe dọa mới.

Rất may là bảo mật thích ứng có thể hỗ trợ rất nhiều trong quá trình đó. 

Link gốc: https://www.makeuseof.com/what-is-adaptive-security-threat-prevention/

Vân Nguyễn (theo Makeuseof)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!