Bí quyết giúp bạn trẻ tuổi teen tự lập trình game thành công

Bí quyết giúp bạn trẻ tuổi teen tự lập trình game

Chia sẻ kiến thức 31/03/2022

Game là đam mê của rất nhiều bạn trẻ tuổi teen nhưng không phải ai cũng tự lập trình game thành công. Vậy mà nhiều bạn trẻ đã làm được điều đó khi học ở FUNiX.

Cùng khám phá bí quyết giúp các bạn trẻ tuổi teen tự lập trình game thành công thông qua bài viết dưới đây và học hỏi bí quyết từ họ nhé!

Tận dụng tối đa thời gian rảnh, vận dụng kiến thức từ FUNiX

Tranh thủ thời gian nghỉ học để phòng dịch Covid-19, cậu học sinh Đoàn Văn minh đến từ Hải Dương đã học lập trình trực tuyến ở FUNiX và tự làm game về siêu anh hùng.

Mới đây Minh đã tự làm game, game mình phát triển có tên là Strabismus Hero, hoàn thành trong một tháng. Vì không phải đến trường do được nghỉ hè, Minh có nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi và tận dụng các kiến thức từ FUNiX để làm.

tự làm game
Giao diện game do Đoàn Văn Minh phát triển

“Chính nhờ học nền tảng về OOP từ môn Java và cách sử dụng Unity engine ở môn Game mà mình có đủ kiến thức cơ bản để có thể bắt tay vào tự làm gaem rồi tự tìm hiểu thêm kiến thức trên Internet.

Tự làm từ A đến Z

Kỉ niệm khi tự làm game của mình là một lần mình phải giải quyết một bug (lỗi) to đùng trong game, khi tưởng như đã hoàn tất sản phẩm. Để xử lý vấn để, mình nhờ đến Singleton Pattern – một kiến thức mà mình đã bị “fail” khi thi môn ở FUNiX. Mình vẫn còn nhớ lúc chấm thi, mentor đã nhắc nhở rằng đây là kiến thức rất quan trọng, sẽ phải sử dụng nhiều sau này” – Minh nói.

Duy Phúc, tác giả một game ra mắt trên Google Play chia sẻ về việc lập trình game Asean Friendship, Phúc cho biết bạn tự làm mọi thứ, trừ phần hình ảnh và âm thanh dùng nguồn trên mạng. Phúc xem Youtube để tham khảo, sử dụng kiến thức về Unity được học từ FUNiX để phát triển sản phẩm của mình.

“Em có khả năng sử dụng cả Unreal Engine và Unity 3D để làm game nhưng em quyết định dùng Unity để lập trình game vì em may mắn được tiếp cận Unity khi học Chứng chỉ 2 ở FUNiX. Ngoài ra cách học ở FUNiX khuyến khích kỹ năng tìm tòi và tự học nên em không hề bỡ ngỡ hay lúng túng khi gặp vấn đề khúc mắc trong quá trình làm game” – Phúc chia sẻ.

Nhờ sự hỗ trợ, nghỉ ngơi khi cần

Các bạn trẻ có thể nhờ sự hỗ trợ về tinh thần hoặc lời khuyên từ cha mẹ hoặc một đàn anh tin cậy giúp quá trình tự lập trình game trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra thì nghỉ ngơi khi cần hay chia nhỏ thời gian ngồi máy tính, thay vì ngồi liền mạch 6 giờ mỗi ngày cũng giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn.

Một số bạn trẻ tin rằng, lập trình game ở tuổi teen quan trọng là được theo đuổi đam mê, sở thích của mình. Qua đó, các bạn biết được khả năng của mình đến đâu. Khi làm game, các bạn thật sự nghiêm túc nhưng mục tiêu cao hơn cả là sức bền của bản thân cũng như ý chí, nghị lực.

“Quan trọng là tìm niềm vui trong việc mình làm, khi thấy vui thì ít mệt hơn rất nhiều” – một bạn học viên tâm sự.