Bí quyết giúp học sinh yêu thích học công nghệ thông tin

Chia sẻ kiến thức 11/06/2022

Các bạn học sinh yêu thích học công nghệ thông tin sẽ có nhiều động lực để học tập cũng như trang bị kĩ năng quan trọng trong kỉ nguyên số này.

Cùng tìm hiểu bí quyết giúp học sinh yêu thích học công nghệ thông tin và từ đó lan tỏa sở thích rất hữu ích cho các bạn trẻ thông qua bài viết sau đây.

Giúp học sinh yêu thích học công nghệ thông tin nhờ nhận thức những giá trị thực sự của công nghệ

Từng bị hack tài khoản Facebook, Phương Anh, một học sinh THCS chia sẻ cô họ sinh yêu thích học công nghệ thông tin sau một khóa học online về kỹ năng sử dụng máy tính, Internet: “Em thích nhất phần kiến thức về cách phòng tránh đánh cắp tài khoản và email. Giờ em biết một số cách tự bảo vệ mình trên thế giới số, ví dụ như đặt mật khẩu mạnh, kiểm tra và đánh giá độ tin cậy của tin tức”.

Nhiều học sinh sẽ cảm thấythích thú khi được học về an toàn trên mạng, đặc biệt là khi sử dụng mạng xã hội – những kĩ năng cần thiết và quen thuộc với cuộc sống của các em..

Chẳng hạn, cô bé Ngọc Hà (Hà Nội) hiểu về cách truy vết trên mạng; học cách đặt mật khẩu mạnh bao gồm cả chữ, số, ký tự và không được có những thông tin liên quan đến mình như tên hay ngày sinh. Theo Hà, đấy là những kiến thức thực tế, hữu ích để tránh bị tấn công và đánh cắp thông tin qua mạng”… Việc học những kiến thức thiết thực giúp cô bạn học sinh yêu thích học công nghệ thông tin hơn.

Giúp học sinh yêu thích học công nghệ thông tin nhờ cách học hiện đại, thoải mái

Cách học đúng cũng giúp học sinh yêu thích học công nghệ thông tin, thay vì cách học truyền thống tẻ nhạt có thể khiến các em chán ghét việc học.

Một xTer là học sinh trung học sau khi tiếp cận CNTT qua FUNiX cho biết đây là lần đầu tiên được học theo phương pháp FUNiX Way – tự nghiên cứu tài liệu, chỉ tìm đến giáo viên mỗi khi gặp khó khăn. Cô bạn cảm thấy cách học này rất mới mẻ, thu hút hơn là học tin học theo cách truyền thống. Thay vì chỉ học trong một quyển sách, nữ sinh lớp 6 có thể truy cập mạng, tự tìm hiểu về những chủ đề mình đang học từ nhiều nguồn khác nhau.

“Trước đây, em không quan tâm lắm đến đến công nghệ nhưng qua khóa học, em cảm thấy hứng thú và muốn tự tìm hiểu thêm, không còn cảm giác lười như trước kia. Bố mẹ em cũng bảo cách học này mới mẻ, sáng tạo, xây dựng cho học sinh tính tự giác”, Phương Anh nói.

Cách học chủ động, kiến thức phù hợp giúp các bạn học sinh nhỏ tuổi hiểu thêm về môi trường số, tự bảo vệ thông tin để không bị đánh cắp thông tin, rơi vào cạm bẫy trên mạng và xa hơn là học những kĩ năng lập trình, sử dụng CNTT…

Hà Vy, học sinh lớp 6 trường Ngôi sao Hà Nội, hiểu biết hơn về môi trường số, đồng thời, tăng khả năng chủ động khi học tập trực tuyến với chương trình FUNiX.
Hà Vy, học sinh lớp 6 trường Ngôi sao Hà Nội, hiểu biết hơn về môi trường số sau khóa học CNTT có cách học hấp dẫn ở FUNiX

Các em cũng có thể thường xuyên áp dụng các kiến thức về tìm kiếm Google, tạo mật khẩu… và kỹ năng tin học như Microsoft Word, Powerpoint trên lớp, từ đó tự tin hơn trong học tập.

Sau hơn một năm hợp tác, hơn 400 học sinh khối 6 và khối 7 của trường Ngôi Sao Hà Nội đã tham gia học tập trực tuyến tại FUNiX. Đại diện nhà trường cho biết, dự kiến trong năm học 2021 – 2022, 6 lớp thuộc khối 6 của trường sẽ tham gia học chương trình “Trở thành công dân số” và 12 lớp khối 7, khối 8 tham gia học chương trình “Xây dựng trang web đầu tiên” theo chương trình hợp tác này. Sự hào hứng của học sinh cho thấy những hiệu quả tích cực từ chương trình. Và rõ ràng, để giúp học sinh yêu thích học công nghệ thông tin không hề khó, nếu ta biết cách lựa chọn những lộ trình, cách học phù hợp.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!