Các giải pháp công nghệ quan trọng giúp ứng phó với hiện tượng "Nóng lên toàn cầu" | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Các giải pháp công nghệ quan trọng giúp ứng phó với hiện tượng “Nóng lên toàn cầu”

Chia sẻ kiến thức 25/04/2023

Nhiều công nghệ như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, Học máy và Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng kích thích quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo,...

Hầu hết các quốc gia đều đang phải gánh chịu những hậu quả của biến đổi khí hậu. “Nóng lên toàn cầu – Global warming” với những biểu hiện khắc nghiệt như lũ lụt, lốc xoáy, cháy rừng,… là minh chứng cho những gì sẽ thường xuyên xảy ra trong tương lai nếu không có những hành động kịp thời. Một số giải pháp đã được đề xuất trong đó chú trọng ứng dụng công nghệ và thông tin để giải quyết các thách thức về khí hậu đnag đặt ra. 

Các giải pháp công nghệ đang đóng vai trò quan trọng giúp ứng phó với hiện tượng “Nóng lên toàn cầu”

Hầu hết mọi quốc gia đều đang gánh chịu gánh nặng của biến đổi khí hậu. Sự khắc nghiệt của thiên tai như lũ lụt, lốc xoáy, cháy rừng, v.v. là minh chứng cho những gì sẽ xảy ra trong tương lai nếu không có những hành động kịp thời. Đẩy nhanh động lực đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, đòi hỏi nỗ lực phát minh, đổi mới cũng như tích cực áp dụng các công nghệ tiên tiến.

Năng lượng tái tạo 

Các quốc gia trên thế giới đang tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, thuỷ điện và gió. Với việc ứng dụng dữ liệu không gian địa lý (geodata: dữ liệu bao gồm thông tin liên quan đến các vị trí trên bề mặt của trái đất), các quốc gia có thể xác định các địa điểm phù hợp để tạo ra năng lượng tái tạo, quản lý cơ sở vật chất, phân tích và dự báo chi phí. 

Ngày nay, mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại đều được củng cố bởi năng lượng. Do đó, ứng dụng dữ liệu không gian địa lý có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng từ hoá thạch sang tái tạo. 

công nghệ
Các quốc gia trên thế giới đang tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, thuỷ điện và gió.

Chuyên gia đến từ Ấn Độ – Agendra Kumar cho rằng công nghệ lưới điện thông minh và dữ liệu không gian địa lý có vai trò quan trọng trong việc phát triển và quản lý các nguồn năng lượng tái tạo. Bằng cách cung cấp thông tin chi tiết và kịp thời về mức tiêu thụ năng lượng, lưới điện thông minh cho phép các tiện ích cũng như người tiêu dùng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. 

Kinh tế tuần hoàn

Khái niệm về nền kinh tế tuần hoàn đã mở ra nhiều cơ hội cho các công ty và chính phủ tối ưu hoá việc sử dụng tài nguyên. Các công nghệ như IoT, AI, Blockchain và Big Data cùng các công nghệ về không gian địa lý đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt nền kinh tế tuần hoàn, giúp kết nối các nhà cung cấp và đối tác, giám sát vòng đời sản phẩm và tính toán tác động môi trường của sản phẩm. 

 

Nhiều công ty đang tìm kiếm những cách sáng tạo để sản xuất sản phẩm của họ. Điển hình như Lush Cosmetics đã phát triển giải pháp kỹ thuật số sử dụng AI để tạo ra một cửa hàng không dùng đến nước, không có bảng hiệu và không gói hàng. 

công nghệ
Các công nghệ như IoT, AI, Blockchain và Big Data cùng các công nghệ về không gian địa lý đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt nền kinh tế tuần hoàn.

Loại bỏ, thu giữ và lưu trữ CO2 

Các công nghệ như dữ liệu vệ tinh, AI và Học máy đã được sử dụng để giám sát bề mặt trái đất và bản đồ lượng khí thải nhà kính. Theo cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), để đạt được mức 0, hơn 10 tỷ tấn CO2 sẽ cần được thu hồi mỗi năm vào năm 2070.  Việc thu hồi carbon là cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của thế giới và các giải pháp chi phí thấp hơn là vô cùng cần thiết đối với các quốc gia và công ty để đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng không. 

Nông nghiệp và thực phẩm 

Để giải quyết các thách thức mang tính hệ thống, đẩy nhanh năng suất và giảm thiểu rủi ro, canh tác chính xác, công nghệ nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh lương thực. 

Nhiều công nghệ như AI, IoT, Học máy và Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng kích thích quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp thông minh. Các công nghệ được sử dụng trong canh tác chính xác sẽ tính toán độ ẩm của đất, sức khoẻ cây trồng, lượng phân bón cần thiết, kiểm soát sâu bệnh cho đến dự đoán các khu vực hạn hán và nguyên nhân gây ra, nhờ đó có thể duy trì độ phì nhiêu của đất, giúp nông dân có mùa màng bội thu. 

công nghệ
Nhiều công nghệ như AI, IoT, Học máy và Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng kích thích quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp thông minh.

Minh Tiến

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại