Các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết từ bậc trung học cơ sở

Chia sẻ kiến thức 05/09/2022

Việc trang bị các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết vô cùng quan trọng vào lúc này. Các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết được trang bị sớm sẽ hữu ích rất nhiều cho quá trình con lớn khôn.

Bên cạnh kiến thức phục vụ việc học thì việc trang bị các kỹ năng mềm cũng là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm để trẻ phát triển toàn diện. Bài viết dưới đây, FUNiX sẽ chia sẻ các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết từ bậc trung học cơ sở.

Trẻ có nhiều thay đổi tâm sinh lý từ bậc trung học cơ sở

Trẻ có những thay đổi về tâm sinh lý và sức khỏe thể chất khi bước vào giai đoạn trung học cơ sở. Trẻ suy nghĩ có nhu cầu nhiều và nhìn nhận thế giới phức tạp hơn. Đôi khi điều đó khiến trẻ rơi vào khủng hoảng tuổi dậy thì, chới với không biết nên làm gì. Vì thế, việc trang bị các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết vô cùng quan trọng vào lúc này. Các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết được trang bị sớm sẽ hữu ích rất nhiều cho quá trình con lớn khôn.

 các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết
Việc trang bị các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết vô cùng quan trọng vào lúc này. Các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết được trang bị sớm sẽ hữu ích rất nhiều cho quá trình con lớn khôn.

Thực tế, việc trò chuyện và tương tác của ba mẹ với trẻ ở độ tuổi trên cũng là một thử thách rất lớn. Các bậc phụ huynh nên trang bị những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ con vượt qua những khó khăn của tuổi dậy thì.

Những kỹ năng mềm mà trẻ cần biết từ bậc trung học cơ sở

Sau đây là các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết từ bậc trung học cơ sở để ba mẹ trang bị cho con:

Khả năng kiên trì và tinh thần nỗ lực

Kiên trì và nỗ lực có vai trò trong việc hình thành tính cách và cách làm việc sau này, mang đến thành công cho một người. Đây là những yếu tố giúp trẻ vượt qua chương trình học và trở ngại về mặt tâm lý của tuổi dậy thì. 

Tinh thần nỗ lực và kiên trì có thể được hình thành qua cách nuôi dưỡng của ba mẹ. Cho nên, phụ huynh hãy tạo điều kiện để trẻ chủ động nhiều hơn trong học tập và cuộc sống. Đặc biệt, ba mẹ cần động viên và khuyến khích tinh thần của trẻ để con đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Kỹ năng quản lý sự tập trung

Đây là một trong các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết từ bậc trung học cơ sở. Kỹ năng quản lý sự tập trung giúp trẻ tối ưu hóa năng suất học tập, hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Ba mẹ có thể sử dụng phương pháp Pomodoro để tăng cường sự tập trung cho trẻ. Phụ huynh có thể tìm hiểu phương pháp này chi tiết hơn trên mạng để áp dụng cho con.

Kỹ năng lắng nghe và  không ngừng học hỏi

Kỹ năng lắng nghe là cách để trẻ tập trung, chủ động thấu hiểu nội dung của người nói. Sau đó trẻ sẽ đưa ra những phản hồi, nhận xét và học hỏi, tiếp thu. Ba mẹ nên dành nhiều thời gian để tâm sự và trò chuyện cùng con. Bản thân ba mẹ cũng phải là người biết lắng nghe và có tính cầu thị để làm tấm gương cho trẻ. Nhìn thấy được những hành động đó từ ba mẹ, trẻ sẽ hình thành thói quen và tiếp thu nhiều hơn để mở rộng thế giới quan.

Kỹ năng từ chối

Nhắc tới các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết từ bậc trung học cơ sở không thẻ thiếu kỹ năng từ chối. Đây là cách trẻ dùng thái độ, cử chỉ, ngôn ngữ để không đồng ý với một lời đề nghị của người khác. Kỹ năng từ chối giúp trẻ quản lý thời gian hiệu quả, vượt qua cám dỗ. Bởi thế giới của học sinh trung học phức tạp hơn tiểu học. Ba mẹ nên dạy con đâu là hành động, dấu hiệu của người xấu và nên từ chối khi bị dụ dỗ.

Kỹ năng làm việc độc lập

Kỹ năng làm việc độc lập là trẻ tự mình làm hết công việc mà không san sẻ cho người khác. Kỹ năng giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm hơn khi xử lý những nhiệm vụ của bản thân. Trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc học và đưa ra quyết định nếu không có kỹ năng làm việc độc lập.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp trẻ linh hoạt trong việc xử lý các tình huống. Khi đối mặt với những thử thách, khó khăn trẻ luôn trong tâm thế lạc quan. Trẻ thêm phần tự tin hơn để tự mình giải quyết mọi vấn đề trong học tập và cuộc sống. Ba mẹ có thể cho trẻ tham gia các khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống. Học lập trình còn giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng khác như tư duy logic, giao tiếp, làm việc nhóm,…

Trên đây là các kỹ năng mềm mà trẻ cần biết từ bậc trung học cơ sở. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh trang bị cho con mình để bước vào tương lai một cách vững vàng nhất!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!