Hướng dẫn cách cài đặt Vivaldi trên Linux

Cách cài đặt Vivaldi trên Linux

Chia sẻ kiến thức 25/08/2022

Giống như Windows và macOS, người dùng Linux cũng có rất nhiều lựa chọn trình duyệt web, một trong số đó là Vivaldi. Dưới đây là cách cài đặt Vivaldi trên Linux.

Vivaldi là một trình duyệt web đa nền tảng ngày càng trở nên phổ biến đối với những người dùng thích Opera trước khi nó trở nên giống  Chrome.

Mặc dù Vivaldi cũng dựa trên Chromium nhưng giao diện người dùng tối giản và các tính năng như xếp tab, trình theo dõi và chặn quảng cáo tích hợp, mẫu giao diện (theme) tùy chỉnh, lệnh nhanh, v.v., là lợi thế lớn của nó so với Chrome, Edge và Brave.

Nếu bạn đang sử dụng Linux và muốn dùng thử Vivaldi, đây là hướng dẫn cài đặt trình duyệt này trên Linux. 

Cách cài đặt Vivaldi trên Debian/Ubuntu

Việc cài đặt một chương trình trên Debian hoặc bất kỳ chương trình nào dựa trên nó nói chung khá đơn giản. Vivaldi cũng không phải là ngoại lệ. Có hai cách để cài đặt nó trên Debian, Ubuntu hoặc Linux Mint: sử dụng wget và APT hoặc tải xuống gói DEB cho Vivaldi và cài đặt theo cách thủ công.

Cài đặt Vivaldi bằng wget và APT

Để cài đặt Vivaldi bằng wget và APT, trước tiên, hãy đảm bảo rằng wget có trên laptop của bạn. Để làm điều này, hãy mở terminal và chạy lệnh sau:

wget --version

Nếu lệnh này trả về số phiên bản, điều đó có nghĩa là hệ thống của bạn đã có wget và bạn có thể tiến hành bước tiếp theo. Nếu không thấy số phiên bản, bạn có thể cài đặt wget bằng lệnh sau:

sudo apt install wget

Bước tiếp theo là thêm khóa công khai của kho Vivaldi vào hệ thống. Để làm việc này, hãy chạy các lệnh sau trong terminal:

wget -qO- https://repo.vivaldi.com/archive/linux_signing_key.pub
sudo apt-key add linux_signing_key.pub

Bây giờ, thêm kho lưu trữ cho Vivaldi với:

sudo add-apt-repository 'deb https://repo.vivaldi.com/archive/deb/ stable main'

Cuối cùng, chạy lệnh dưới đây để cập nhật kho lưu trữ hệ thống của bạn và cài đặt Vivaldi:

sudo apt update && sudo apt install vivaldi-stable

Khi được nhắc, hãy nhập y và nhấn Enter.

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể khởi chạy Vivaldi từ menu Ứng dụng (Applications).

Cài đặt Vivaldi bằng Gói DEB

Mặc dù cách trên hoạt động tốt hầu như mọi lúc, nhưng nó liên quan đến một loạt các bước mà bạn cần làm theo đúng trình tự để cài đặt đúng. Vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu với Linux – và không cảm thấy thoải mái khi làm việc với terminal – bạn có thể cài đặt Vivaldi bằng gói DEB của nó.

Để làm điều này, hãy truy cập trang download của Vivaldi. Tại đây, chọn Linux DEB từ danh sách để bắt đầu tải xuống gói DEB.

Tải xuống : gói Vivaldi (DEB)

Bây giờ, mở thư mục Downloads, nhấp chuột phải vào tệp DEB và chọn Open With GDebi Package Installer.

Nhấp vào nút Install Package để bắt đầu quá trình cài đặt. Nếu nó nhắc bạn cài đặt phần mềm bổ sung, hãy nhấp vào Continue (Tiếp tục) để tiếp tục.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ tìm thấy Vivaldi trong menu Ứng dụng. Lúc này bạn chỉ cần nhấp vào ứng dụng để khởi chạy nó.

Bạn cũng có thể cài đặt gói theo cách thủ công bằng dpkg như sau:

sudo dpkg -i vivaldi-stable-*.deb

CÓ LIÊN QUAN: Cách cài đặt một tệp DEB trong Ubuntu

Cài đặt Vivaldi trên Red Hat

Nếu bạn đang chạy RHEL hoặc bất kỳ dẫn xuất nào của nó như Fedora, CentOS, v.v., Vivaldi cũng có gói RPM để bạn cài đặt trình duyệt trên máy của mình một cách dễ dàng.

Tải xuốnggói Vivaldi (RPM)

Để làm điều này, trước tiên, hãy truy cập link bên dưới và chọn Linux RPM từ danh sách thả xuống để tải xuống máy tính. Tiếp theo, mở thư mục Downloads, nhấp chuột phải vào tệp bạn vừa tải xuống và chọn Open With Software Installer .

Khi gói RPM mở trong Trung tâm phần mềm, bạn sẽ thấy nút Install (Cài đặt). Nhấp vào đó để bắt đầu quá trình cài đặt. Nếu được nhắc nhập mật khẩu, hãy nhập mật khẩu tài khoản của bạn để tiếp tục.

Bạn cũng có thể cài đặt gói từ dòng lệnh bằng RPM:

sudo rpm -i vivaldi-stable-*.rpm

Sau khi Vivaldi được cài đặt, bạn có thể khởi chạy nó từ menu Ứng dụng.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng Fedora, trước tiên bạn cũng có thể cài đặt Vivaldi bằng cách chạy lệnh bên dưới để thêm kho lưu trữ vào hệ thống của bạn:

sudo dnf config-manager --add-repo https://repo.vivaldi.com/archive/vivaldi-fedora.repo

Và khi hoàn tất, hãy cài đặt Vivaldi bằng:

sudo dnf install vivaldi-stable

CÓ LIÊN QUAN: Cách quản lý các gói trên các bản phân phối Linux dựa trên RPM với DNF

Cách cài đặt Vivaldi trên các bản phân phối Linux khác

Cuối cùng, nếu bạn đang dùng bản phân phối Linux không sử dụng gói DEB hoặc RPM, bạn có thể cài đặt Vivaldi bằng tập lệnh trình cài đặt ảnh chụp nhanh (snapshot installer script) Linux. Để làm điều này, hãy tải xuống tập lệnh shell trình cài đặt Vivaldi vào máy tính.

Tải xuốngVivaldi Installer Script

Tiếp theo, mở terminal và sử dụng lệnh cd để điều hướng đến thư mục Downloads. Sau đó, nhập lệnh sau để bắt đầu cài đặt Vivaldi:

sh install-vivaldi.sh

Tập lệnh sẽ bắt đầu tải xuống snapshot, giải nén nó và cài đặt nó trên máy của bạn. Sau khi hoàn tất, nó sẽ tự động khởi chạy Vivaldi.

Lần tới, khi bạn muốn khởi chạy Vivaldi, bạn sẽ cần chạy lệnh sau:

/home/username/.local/share/vivaldi-snapshot/vivaldi-snapshot

Thay thế username trong lệnh nói trên bằng tên người dùng của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể đặt biến PATH cho Vivaldi trên hệ thống của mình để tránh phải chạy một lệnh dài như vậy và khởi chạy Vivaldi từ bất kỳ thư mục nào.

Gỡ cài đặt trình duyệt Vivaldi trên Linux

Nếu bạn cần gỡ cài đặt Vivaldi, hãy chuyển đến menu Ứng dụng (Applications) và khởi chạy trình quản lý phần mềm của hệ thống. Đi tới phần dành cho các gói đã cài đặt và tìm Vivaldi. Nhấp đúp để mở rộng chương trình và nhấp vào nút Remove hoặc Delete (Xóa) để gỡ cài đặt chương trình khỏi máy.

Ngoài ra, nếu bạn thích cách tiếp cận CLI hơn, bạn có thể gỡ cài đặt Vivaldi trên Debian / Ubuntu bằng cách chạy:
sudo apt remove vivaldi-stable

Trong trường hợp bạn đã cài đặt Vivaldi bằng cách sử dụng snapshot, bạn có thể gỡ cài đặt bằng cách chạy lệnh sau:

/home/username/.local/share/remove-vivaldi-snapshot.sh

Thiết lập Vivaldi trên Linux

Sau khi bạn đã cài đặt thành công Vivaldi trên Linux, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để thiết lập.

Đầu tiên, khởi chạy Vivaldi từ menu Ứng dụng hoặc qua terminal. Khi hiển thị với màn hình chào mừng có nội dung How much Vivaldi do you want? (Bạn muốn bao nhiêu Vivaldi?), chọn tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và nhấn Continue (Tiếp tục). Các tùy chọn có sẵn bao gồm Essentials (Cơ bản), Classic (Cổ điển), and Fully Loaded (Đã tải đầy đủ), with Fully Loaded cung cấp mọi thứ từ chặn quảng cáo và trình theo dõi đến các tính năng nâng cao như thư, lịch và nguồn cấp dữ liệu.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn nhập dữ liệu từ trình duyệt khác nếu muốn. Chọn một tùy chọn thích hợp và nhấn Continue.

Đối với các tùy chọn theo dõi và chặn quảng cáo, hãy chọn giữa các tùy chọn No Blocking (Không chặn), Block Trackers (Trình theo dõi chặn), and Block Trackers and Ads (Trình theo dõi chặn và Quảng cáo) trên màn hình tiếp theo. Nhấn Continue để tiếp tục.

Bây giờ, Vivaldi sẽ yêu cầu bạn chọn một theme cho trình duyệt. Bạn có thể chọn Use Operating System Theme (Sử dụng mẫu giao diện hệ điều hành) để tự động áp dụng theme hệ thống cho Vivaldi hoặc chọn từ các theme có sẵn. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Continue (Tiếp tục).

Vì Vivaldi có tùy chọn để định vị lại thanh tab, nó sẽ cung cấp cho bạn bốn tùy chọn khác nhau. Nếu bạn muốn thử nghiệm với các tùy chọn này, hãy chọn một bố cục và nhấn Continue.

Cuối cùng, nhấn Finish (Kết thúc) để hoàn tất thiết lập và lưu các tùy chọn của bạn.

Cài đặt thành công Vivaldi trên Linux

Nếu bạn làm theo đúng hướng dẫn cho bản phân phối Linux của mình, bạn đã cài đặt thành công Vivaldi trên máy của mình. Và sau đó, bạn sẽ có thể sử dụng nó mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-to-install-vivaldi-on-linux/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!