Cách dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy

Chia sẻ kiến thức 28/08/2022

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Ba mẹ chỉ là người định hướng, hướng dẫn chứ không thể thay trẻ giải quyết mọi tình huống xảy ra. Cha mẹ nào cũng thương con nhưng hãy cho trẻ sự độc lập để tự mình giải quyết các vấn đề.

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề là điều cần thiết cho cuộc sống. Vì bất kỳ ai, lứa tuổi nào cũng có thể đối mặt với những thử thách, tình huống phức tạp xảy ra. Ba mẹ hãy tham khảo những cách dạy trẻ kỹ năng này hiệu quả dưới đây nhé! 

Lý do cần dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề 

Trẻ nhỏ cũng giống như người lớn phải đối mặt với nhiều vấn đề mỗi ngày. Ví dụ như gặp phải khó khăn trong học tập, giao tiếp với bạn bè. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có sự linh hoạt, nhanh nhạy để giải quyết vấn đề xảy ra. Vì thế, có nhiều trẻ tìm cách trốn tránh, không dám đương đầu với những thử thách mình gặp phải.

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề
Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề để trẻ có thể chủ động giải quyết mọi tình huống xảy ra

Với những trẻ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ không xác định được bản thân cần làm gì. Thậm chí trẻ sẽ rơi vào tình trạng lúng túng, bị tụt lại ở trường hay gặp khó khăn trong việc duy trì tình bạn. Chẳng hạn khi bị bạn bè trêu chọc ở trường, trẻ không nghĩ ra cách để chấm dứt vấn đề mà chỉ trốn tránh. 

Vì vậy, dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Ba mẹ chỉ là người định hướng, hướng dẫn chứ không thể thay trẻ giải quyết mọi tình huống xảy ra. Cha mẹ nào cũng thương con nhưng hãy cho trẻ sự độc lập để tự mình giải quyết các vấn đề.

Những cách dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Sau đây là những cách dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề:

Xác định được vấn đề cần giải quyết

Để giải quyết vấn đề thì ba mẹ cần giúp con xác định vấn đề cần giải quyết. Bước này cần tới sự hỗ trợ kiên trì của ba mẹ vì tốn nhiều thời gian cùng khó khăn. Ba mẹ có thể trò chuyện, tâm sự cùng trẻ để phân tích vấn đề mà con đang gặp phải. Điều cốt lõi là ba mẹ cần giúp trẻ biết cách phải làm thế nào để khi gặp những tình huống tương tự con biết cách giải quyết. 

Tìm ra nguyên nhân của vấn đề

Tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề là bước tiếp theo để dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề. Với mỗi tình huống xảy ra, ba mẹ nên hướng dẫn chi tiết cho con cách xem xét, phân tích nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề. Điều này sẽ giúp con tìm ra nguyên nhân của vấn đề. 

Đưa ra những giải pháp tốt nhất

Sau khi biết được nguyên nhân của vấn đề, ba mẹ cần dạy trẻ tìm ra các phải pháp. Trong những giải pháp đó, ba mẹ hãy cùng với trẻ đánh giá nhằm mục đích lựa chọn giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề. 

Kiểm tra kết quả và tích cực phản hồi 

Ba mẹ cần lưu ý rèn luyện cho trẻ thói quen kiểm tra kết quả sau khi đã áp dụng giải pháp giải quyết vấn đề. Ba mẹ có thể hỏi con những câu như: “Con thấy cách này có ổn không?, “Con cảm thấy ra sao?”. Be mẹ cùng đừng tiếc lời khen ngợi và cổ vũ tinh thần cho trẻ. Khi nhận được những phản hồi tích cực từ ba mẹ, trẻ sẽ cố gắng tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để xử lý trong những trường hợp sau.

Những hoạt động giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề 

Để giúp trẻ rèn luyện, dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề, ba mẹ có thể tham khảo những hoạt động sau đây:

Cho trẻ “cọ xát” với những tình huống thực tế

Cho trẻ cọ xát với những tình huống thực tế giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi thấy một hành động là xấu, ba mẹ cho con thấy hậu quả trong thực tế chứ không phải đánh hay la mắng. Những hình phạt chỉ khiến trẻ thiếu tự tin và mất tinh thần.

Cho phép con đặt câu hỏi và câu trả lời 

Một trong những cách dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề là cho phép con đặt câu hỏi và câu trả lời. Chẳng hạn khi trẻ đặt câu hỏi, ba mẹ đừng trả lời vội mà hãy hỏi lại con. Việc hỏi lại sẽ giúp trẻ tự tin hơn vì có thể trẻ biết câu trả lời nhưng không dám nói. Dù câu trả lời của trẻ đúng hay sai, ba mẹ hãy khuyến khích con tiếp tục đặt những câu hỏi mở.

Cho trẻ chơi trò chơi nhập vai

Ba mẹ có thể cùng con chơi trò đóng kịch nhập vai với những câu chuyện khác nhau. Ví dụ như tình huống bé gặp người lạ, bé đi học hay bé bị đi lạc,… Hay ba mẹ sắm cho con những bộ đồ chơi để hóa thân thành người bán hàng, người nấu ăn, bác sĩ,… Khi trẻ hóa thân vào các nhân vật sẽ thể hiện những suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề.

Cho trẻ tham gia khóa học lập trình tại FUNiX

Khi con tham gia khóa học lập trình tại FUNiX, con sẽ có những trải nghiệm học tập thú vị. Việc học lập trình giúp con rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy. Khi con làm bài tập, con viết code không thể tránh khỏi những lỗi sai. Trẻ sẽ tìm hiểu và tìm ra cách để sửa chữa lỗi. Ngoài ra, học lập trình giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, đức tính kiên nhẫn, học hỏi,…

Trên đây là chia sẻ về những cách dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy. Hi vọng ba mẹ đã có một số kiến thức trong việc phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề để giúp trẻ phát triển kỹ năng này hiệu quả. Chắc chắn trẻ sẽ có một lối sống độc lập, phong thái tự tin và ý chí vững vàng bước vào tương lai.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!