Cách fix lỗi “Corrupt driver” hiệu quả trên windows 10

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Lỗi Corrupt Drivers trên Window có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính. Dưới đây là tổng hợp một số cách sửa lỗi hiệu quả mà bạn nên biết.

Đã bao giờ bạn gặp lỗi màn hình xanh, lỗi âm thanh, sự cố kết nối hoặc thậm chí là lỗi driver corrupted expool? Trong những trường hợp này, có thể một hoặc nhiều trình điều khiển (drivers) đang gặp sự cố. Trình điều khiển bị mất, hỏng hóc hoặc quá cũ có thể gây nên rất nhiều vấn đề về hệ thống trên Windows. Điều này có thể khiến cho thiết bị mà nó điều khiển trở nên không sử dụng được hoặc gặp sự cố. Do đó, điều quan trọng là phải sửa trình điều khiển bị hỏng ngay khi phát hiện. Dưới đây là một số cách để khắc phục lỗi corrupt drivers trong Windows 10.

Cập nhật trình điều khiển (driver) từ menu trình quản lý thiết bị (Device Manager Menu)

driver
Cập nhật trình điều khiển (Ảnh: Internet).

Hệ điều hành Windows 10 thường xuyên tự động cập nhật trình điều khiển của bạn thông qua các bản cập nhật. Tuy nhiên, một số bản cập nhật này có thể gây ra sự cố cho driver khiến chúng hoạt động sai chức năng. Trong một số trường hợp, việc cập nhật corrupted driver theo cách thủ công sẽ khắc phục được lỗi này. Bạn đọc hãy tham khảo cách làm dưới đây để áp dụng thành công trong quá trình sử dụng

 1. Nhấn và giữ phím Windows + R để mở hộp thoại Run (Run dialogue box). Gõ devmgmt.msc và bấm OK để mở menu Device Manager.
 2. Kiểm tra danh sách trình điều khiển (driver) và ấn xem thêm để mở rộng danh sách nếu cần. Tìm driver có dấu chấm hỏi màu vàng. Dấu này cho biết thiết bị nào có trình điều khiển bị hỏng hoặc bị gián đoạn.
 3. Khi bạn tìm thấy trình điều khiển bị hỏng (corrupted driver), hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Cập nhật trình điều khiển (Update driver) từ context menu.
 4. Windows sẽ tự động tìm kiếm trình điều khiển online và cài đặt bản cập nhật tương thích cho thiết bị.

Nếu phiên bản trình điều khiển mới nhất chưa được cài đặt trên máy tính của bạn, việc cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công thường khắc phục được sự cố đó. Tuy nhiên, nếu không có bản cập nhật nào có sẵn, hãy thử cách tiếp theo

Cài đặt lại Drivers

Nếu trình điều khiển (driver) đã được cập nhật thủ công mà vẫn bị hỏng, bạn nên cài đặt lại driver và làm theo một số thủ thuật dưới đây: 

 1. Nhấn và giữ phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Gõ devmgmt.msc và bấm OK để mở menu Device Manager.
 2. Tìm corrupted driver và nhấp chuột phải vào nó. Sau đó, chọn Properties trong menu.
 3. Trên thuộc tính trình điều khiển ( driver’s properties), hãy chuyển đến tab Trình điều khiển và lưu ý đến “Phiên bản trình điều khiển”. Bạn sẽ cần thông tin này sau đó để tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất máy tính.
 4. Tiếp theo, nhấp vào Gỡ cài đặt thiết bị (Uninstall Device) để xóa trình điều khiển khỏi hệ thống của bạn.
 5. Sau khi gỡ cài đặt trình điều khiển, hãy truy cập trang web OEM và tìm kiếm phiên bản trình điều khiển mà bạn đã lưu ý và tải xuống.
 6. Cài đặt trình điều khiển (driver) và khởi động lại PC của bạn.

Chạy Trình gỡ rối Windows (Windows Troubleshooter)

driver
Trình gỡ rối trên Window (Ảnh: Internet).

Nếu bạn thấy quá trình sửa lỗi corrupt drivers thủ công không đem lại hiệu quả cao, công cụ Troubleshooter của hệ điều hành Windows được cài đặt sẵn trong máy là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Công cụ nằm trong Control Panel giúp người dùng khắc phục một số sự cố phổ biến nhất được tìm thấy trong Windows 10.

Thông qua công cụ này, Windows sẽ tự động tải xuống hoặc sửa các trình điều khiển bị hư hỏng, bị thiếu hoặc bị mất trong thiết bị của bạn. Bạn đọc tham khảo cách kích hoạt Troubleshooter sau đây:

 1. Nhấn và giữ phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, nhập dòng chữ “Control” và nhấp vào OK để mở Bảng điều khiển (Control Panel).
 2. Trên Bảng điều khiển, ở mục View by đổi từ Category thành “Large Icons”
 3. Tiếp theo, chọn Troubleshooting từ menu.
 4. Kích chọn mục View all phía bên trái Menu
 5. Từ danh sách này, xác định vấn đề bạn hiện đang gặp phải và nhấp vào nó. Thao tác này sẽ chạy trình khắc phục sự cố.
 6. Từ cửa sổ bật lên, nhấp vào Next, Windows sẽ tự động phát hiện sự cố và khắc phục nó.

Sử dụng Windows Security để quét virus

Trình điều khiển bị hỏng (corrupt driver) đôi khi là kết quả của phần mềm độc hại trên máy tính. Nếu bạn có thói quen tải xuống các file từ các trang web không đáng tin cậy, bạn đang tự tạo điều kiện cho virus độc hại xâm nhập. Các file này có thể có thể can thiệp vào trình điều khiển, gây ảnh hưởng đến một số thành phần trên máy tính.

May mắn là Microsoft có một công cụ bảo mật tích hợp cho phép tìm và xóa các file độc hại khỏi hệ thống. Điều này sẽ cho phép loại bỏ nguyên nhân của sự cố, vì vậy bạn sẽ không phải tiếp tục sửa các trình điều khiển bị hỏng. FUNiX sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thao tác như sau:

 1. Nhấn và giữ phím Windows + S để mở Windows Search. Gõ Windows Security và nhấn Enter.
 2. Nhấp vào biểu tượng Virus & threat protection.
 3. Từ trang này, nhấp vào Quét nhanh (quick scan). Thao tác này sẽ quét hệ thống của bạn để tìm bất kỳ mối đe dọa nào đang tiềm ẩn và xóa chúng khỏi hệ thống của bạn. Quá trình quét có thể mất một lúc nếu máy tính của bạn có nhiều tệp và ứng dụng.
 4. Sau khi quá trình quét hoàn tất, bạn có thể cập nhật và cài đặt trình điều khiển như đã đề cập trong phương pháp đầu tiên ở trên.

Trên đây là một số cách thức fix lỗi Corrupt Drivers trên Window mà bạn đọc nên tham khảo. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng các thiết bị của mình. 

Khánh Huyền (Theo Makeuseof)

Link bài gốc: https://www.makeuseof.com/how-to-fix-corrupt-drivers-on-windows-10/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại