Cách gây ấn tượng để deal lương hiệu quả cho dân IT

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Để deal lương hiệu quả, dân IT cần ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng, liên quan tới việc hiểu rõ nhà tuyển dụng, năng lực bản thân và sự khéo léo trong thương lượng, đàm phán.

Để deal lương hiệu quả, dân IT cần ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng, liên quan tới việc hiểu rõ nhà tuyển dụng, năng lực bản thân và sự khéo léo trong thương lượng, đàm phán.

Deal lương hiệu quả cho dân IT không khó

Ngành CNTT có những vị trí tuyển dụng phổ biến, với mô tả công việc rõ ràng cũng như dải lương không quá khác biệt giữa các đơn vị công ty, doanh nghiệp. Hãy tìm hiểu về mức lương từ trước, tham khảo người quen hoặc website tuyển dụng để xem với vị trí và năng lực của bạn, thì mức hợp lý là bao nhiêu?

Muốn nhà tuyển dụng nâng mức lương đề nghị, thì phải khiến họ tin rằng bạn xứng đáng với mức lương đó. Đừng đề xuất thẳng thừng rằng “Nếu không tăng, tôi sẽ không làm”, mà hãy kể những lý do thuyết phục: ví dụ, số đơn hàng của công ty cũ đã tăng 3 lần kể từ khi họ tuyển dụng bạn làm trưởng nhóm sales.

Khẳng định mong muốn cống hiến cho công ty

đàm phán lương ngành CNTT
Nếu bạn có ý định thương lượng, hãy khẳng định rằng bạn nghiêm túc muốn làm việc cho phía nhà tuyển dụng.

Nếu bạn có ý định thương lượng, hãy khẳng định rằng bạn nghiêm túc muốn làm việc cho phía nhà tuyển dụng. Bạn có thể đề cập đến các lời mời làm việc khác nếu bạn có, nhưng nên nói rõ rằng bạn sẽ rất vui nếu có thể từ bỏ những sự lựa chọn đó để chấp nhận lời đề nghị này. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn tốn thời gian cân nhắc nếu thấy bạn quá “chảnh chọe”, hoặc không thực sự yêu thích vị trí này.

Đàm phán lương ngành CNTT: Thấu hiểu những nhu cầu của nhà tuyển dụng

Họ có thể thích bạn. Họ có thể nghĩ rằng bạn xứng đáng với mức lương bạn mong muốn, nhưng họ vẫn không thể đáp ứng điều đó. Bạn nên hiểu rằng họ có thể có những khó khăn nhất định, chẳng hạn như hạn mức tiền lương. Vậy hãy tìm ra các quyền lợi khác để thương lượng. Ví dụ, nếu đó là một công ty lớn đang tuyển dụng 20 người như bạn cùng lúc, thì có lẽ họ không thể cho bạn mức lương cao hơn những người khác nhưng có thể sẽ linh hoạt về thời gian nhận việc, số ngày nghỉ phép hoặc % tiền thưởng cuối năm. Còn nếu đó là một công ty nhỏ, thì khả năng điều chỉnh mức lương sẽ dễ dàng hơn.

Có thứ tự ưu tiên hợp lý khi đàm phán lương ngành CNTT

“Đàm phán nhận việc” khác với “thương lượng mức lương”. Đừng cố chấp vào mỗi chuyện tiền bạc. Hãy đánh giá giá trị của toàn bộ thỏa thuận: trách nhiệm của bạn, vị trí, yêu cầu về đi lại – công tác, tính linh hoạt trong giờ làm việc, cơ hội phát triển và thăng tiến, đặc quyền, hỗ trợ đào tạo, chăm sóc sức khỏe… Có những quyền lợi trên thực tế còn đáng giá hơn lương.

Đàm phán lương ngành CNTT: Cùng trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề

Bạn thường nên nói ra tất cả các mong muốn của mình trong cùng một lần đề xuất. Đừng nói: “Lương hơi thấp. Tôi muốn quý công ty cân nhắc” và khi nhà tuyển dụng đã giải quyết được cho bạn, lại nói: “Cảm ơn. Giờ tôi muốn thương lượng về tiền thưởng cuối năm…”.

Yêu cầu kiểu “leo thang” khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó có thể hào phóng hoặc thấu hiểu. Nếu bạn có nhiều mong muốn, hãy chọn ra những điều thực sự quan trọng. Đặc biệt không nên gửi một “tối hậu thư” với một loạt các yêu cầu. Có những điều không đàm phán được vào thời điểm này, nhưng có thể bạn sẽ thay đổi được vào lúc khác. Điều quan trọng là nhà tuyển dụng này có thể đem lại giá trị khiến bạn hài lòng nhất không? Và vị trí này có xứng đáng với thời gian cống hiến của bạn?

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!