Cách gỡ cài đặt macOS Ventura Beta

Chia sẻ kiến thức 13/08/2022

Cùng FUNiX tìm hiểu cách gỡ cài đặt macOS Ventura beta và quay lại bản cập nhật macOS công khai mới nhất.

Bản beta macOS Ventura đã có từ tháng 7 năm 2022 và cho phép người dùng Mac truy cập vào một loạt các tính năng mới trước công chúng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, bạn có thể muốn gỡ cài đặt macOS Ventura beta trên máy Mac của mình. Trong bài viết này, FUNiX sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó. 

Apple phát hành phiên bản beta hàng năm của các hệ điều hành sắp tới để các nhà phát triển có thể chuẩn bị ứng dụng của họ và người kiểm tra beta có thể cung cấp phản hồi và báo cáo lỗi. Bản beta macOS Ventura đã có từ tháng 7 năm 2022 và cho phép người dùng Mac truy cập vào một loạt các tính năng mới trước công chúng.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, bạn có thể muốn gỡ cài đặt macOS Ventura beta trên máy Mac của mình. Trong bài viết này, FUNiX sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó. 

Tổng quan về macOS Ventura

macOS Ventura mang đến nhiều tính năng mới cho một số ứng dụng phổ biến nhất trên macOS. Có các tính năng mới trong Mail, cải tiến đối với Spotlight, cải tiến đối với Messages và hơn thế nữa. macOS Ventura cũng mang đến Stage Manager, một cách mới để sắp xếp các cửa sổ ứng dụng trên máy Mac.

macOS Ventura chạy trên các máy Mac từ năm 2017 trở lại đây. Nếu bạn không bắt đầu với bản beta, bạn vẫn có thể tận hưởng tất cả các tính năng khi bản phát hành công khai có sẵn để tải xuống vào mùa thu năm 2022. Để tìm hiểu thêm về macOS Ventura, hãy xem bài viết của FUNiX về các tính năng tốt nhất của Ventura.

Tại sao bạn muốn gỡ cài đặt macOS Beta?

Rủi ro chính khi cài đặt các phiên bản beta của hệ điều hành là chúng có thể không ổn định. Bạn có thể gặp các lỗi macOS có thể phá hỏng trải nghiệm sử dụng máy Mac của bạn. Những lỗi này cũng có thể gây ra sự cố trong quy trình làm việc và gây khó chịu khiến bạn không thể hoàn thành công việc đúng giờ.

Gỡ cài đặt bản Beta Ventura bằng cách sử dụng khôi phục macOS

Bạn cần dùng đến macOS Recovery để gỡ cài đặt macOS Ventura beta. Lưu ý là thao tác này sẽ xóa dữ liệu trên máy Mac của bạn. Trước khi cài đặt bản beta, Apple đã đề xuất tạo bản sao lưu Time Machine (Cỗ máy thời gian) cho dữ liệu của bạn, bạn có thể khôi phục dữ liệu này sau khi gỡ cài đặt để lấy lại dữ liệu của mình.

Nếu bạn có một số file mới muốn giữ lại, có nhiều cách để chuyển tệp giữa các máy tính. Mọi dữ liệu bạn chưa sao lưu hoặc chuyển đi nơi khác sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Bạn cũng sẽ cần truy cập vào Wi-Fi để tải xuống phiên bản macOS cũ hơn bằng Internet Recovery.

Để vào macOS Recovery:

 1. Tắt nguồn máy Mac của bạn bằng cách mở menu Apple và chọn Tắt máy (Shutdown). Sau đó, đợi máy Mac của bạn tắt nguồn.
 2. Trên Apple Silicon Macs, nhấn và giữ nút Nguồn cho đến khi bạn thấy các tùy chọn khởi động. Trên máy Mac Intel, nhấn nút Nguồn, sau đó giữ Cmd + R.
 3. Nhấp vào Tùy chọn , sau đó nhấp vào Tiếp tục (Options >> Continue).
 4. Chọn tài khoản người dùng của bạn và nhập mật khẩu của bạn.

Tiếp theo, bạn có thể gỡ cài đặt bản beta bằng Disk Utility. Để làm điều này:

 1. Chọn Disk Utility và nhấp vào Tiếp tục (Continue).
 2. Nhấp vào Macintosh HD trong thanh bên, sau đó nhấp vào Xóa (Erase).
 3. Nhấp vào Xóa một lần nữa, sau đó nhấp vào Xóa Mac (Erase Mac).
 4. Một cửa sổ bật lên khác sẽ xuất hiện yêu cầu bạn xác nhận. Nhấp vào Xóa Mac và Khởi động lại (Erase Mac and Restart).

Khi máy khởi động lại, Recovery Assistant sẽ khởi chạy, tại thời điểm đó, bạn có thể kết nối với mạng và kích hoạt máy Mac của mình trước khi cài đặt lại macOS Monterey. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Khóa kích hoạt trên máy Mac, bạn phải nhập mật khẩu Apple ID của mình.

Sau khi kích hoạt máy Mac, bạn có thể chọn Cài đặt lại macOS Monterey (Reinstall macOS Monterey) và thực hiện thiết lập máy Mac của mình. Trong quá trình thiết lập, bạn sẽ có tùy chọn khôi phục máy Mac của mình từ bản sao lưu Time Machine.

Kết luận 

macOS Ventura là một bản nâng cấp thú vị và bản beta cho phép người dùng có quyền truy cập sớm và báo cáo lỗi. Nhưng bản beta không dành cho tất cả mọi người. Gỡ cài đặt macOS Ventura beta là một quá trình tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là xóa và khôi phục máy Mac của mình từ bản sao lưu Time Machine.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-to-uninstall-macos-beta/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!