Cách học lập trình online môn xây dựng website hiệu quả của xTer 14 tuổi

Chia sẻ kiến thức 29/11/2021

Nguyễn Minh sẽ tranh thủ dậy sớm - một trong những cách học lập trình online ở FUNiX của cậu. Với những hôm có bài dài, thì Minh sẽ dành thêm thời gian buổi tối hoặc buổi chiều để học.

Nếu bạn đang theo học môn Xây dựng website đầu tiên ở FUNiX và lúng túng chưa biết học sao cho hiệu quả, thì hãy tham khảo những cách học lập trình online mà bạn Nguyễn Minh – một xTer 14 tuổi, đang học lớp 8 tại Tp.HCM đồng thời theo học FUNiX qua bài viết sau đây.

Cách học lập trình online: Học theo chuẩn đầu ra

Mỗi môn học ở FUNiX đều nêu rõ chuẩn “Đầu ra” của môn. Việc bám sát chuẩn đầu ra môn học giúp cho xTer có thể biết được các kiến thức trọng tâm, không bỏ qua những kiến thức quan trọng.

Học theo chuẩn đầu ra cũng giúp bạn trẻ như Nguyễn Minh có định hướng để không bị mò mẫm khi lần đầu học code. Các “chuẩn đầu ra” như một cách chỉ đường, chỉ hướng, học viên men theo là có thể chinh phục môn học một cách thuận lợi. Ngoài ra, xem kĩ chuẩn đầu ra giúp bạn dễ dàng hơn khi ôn thi: Biết được mình cần tìm các nội dung để ôn tập ở đâu, phải chú trọng ôn tập các nội dung học tập nào..

Cách học lập trình online: Chia ra hai lần học lý thuyết

Không giống với nhiều bạn chỉ học lý thuyết một lần, Nguyễn Minh chia sẻ mẹo học tập là chia ra làm hai lần học lý thuyết. Trong đó, lần học đầu tiên thì bạn sẽ lướt qua các nội dung có trong bài, ghi chú lại những kiến thức mình cho là cần thiết, các câu hỏi, thắc mắc mà mình chưa giải đáp được. Kết hợp với xem chuẩn đầu ra, bạn biết mình sẽ cần tìm kiến thức đã học ở đâu.

cách học lập trình online
Nguyễn Minh – một xTer 14 tuổi, đang học lớp 8 tại Tp.HCM chia sẻ cách học lập trình online môn xây dựng website ở FUNiX.

Ở lần học thứ hai, bạn sẽ học kỹ, xem lại những gì mình chưa vững để học bổ trợ, giúp ghi nhớ lâu hơn, hiểu bài hơn.

Cách học lập trình online: Hỏi mentor

Việc học của xTer 14 tuổi Nguyễn Minh không thể thiếu sự đồng hành của mentor. Sau khi xem lại bài học, Minh sẽ đặt câu hỏi mà mình chưa hiểu bài cho mentor để được giải đáp. Nhờ mentor, bạn sẽ bổ xung những kiến thức còn thiếu, còn chưa nắm vững.

Cách học lập trình online: Học thêm tiếng Anh

Trong quá trình học lập trình online môn xây dựng website đầu tiên, Minh cho biết bạn bỡ ngỡ, khó nhớ hết code vì có nhiều thuật ngữ và bản thân bạn cũng không áp dụng được nhiều.

Cách khắc phục của Minh là đọc đi đọc lại để nhớ code, đến khi nhớ kỹ thì thôi hoặc xem nguồn tham khảo để hiểu thêm.

Bạn nhận thấy môn học có rất nhiều thẻ, thẻ hoàn toàn bằng tiếng Anh nên Minh tìm cách khắc phục là phải vừa học code. Minh cho biết bạn dành nhiều time để thực hành  phần nào không hiểu thì xem lại thẻ đến khi hiểu thì thôi. Việc thực hành khiến Minh tự tin hơn trong các kì thi cuối môn, lab.

Minh cũng dành thời gian để học tiếng Anh chuyên ngành, sử dụng các công cụ dịch sang tiếng Việt khi cần.

Cách học lập trình online: Duy trì việc học theo tuần, theo ngày

Để có thể chinh phục tốt môn học, Minh thường phân chia bài học theo tuần: Bạn dự tính xem mỗi tuần phải học bao nhiêu bài, và tương ứng thì cần mỗi ngày học bao nhiêu nội dung. Do học ở trường buổi sáng vào giờ trễ nên Nguyễn Minh sẽ tranh thủ dậy sớm để học lập trình online  ở FUNiX. Với những hôm có bài dài, thì Minh sẽ dành thêm thời gian buổi tối hoặc buổi chiều để học.

Nguyễn Minh cho biết, bạn thường cố gắng học lập trình online “mỗi ngày ít nhất một bài và làm khoảng 3 – 4 bài một tuần”. Với sự kiên trì, học tập có kế hoạch và có chiến lược rõ ràng như vậy, Nguyễn Minh đã hoàn thành môn học Lập trình website đầu tiên của FUNiX trong vòng hai tháng rưỡi. Có thể nói, đây chính là những bước khởi đầu thuận lợi để cậu bạn học sinh lớp 8 chinh phục những môn học tiếp theo ở trường Mây.