Cách dùng thử bản phân phối Linux mà không cần cài đặt bằng DistroTest | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cách dùng thử bản phân phối Linux mà không cần cài đặt bằng DistroTest

Chia sẻ kiến thức 11/03/2022

Bạn quan tâm đến việc dùng thử Linux nhưng không muốn cài đặt nó trên máy tính của bạn? Hãy thử dùng Linux trong trình duyệt với DistroTest.

Bạn muốn dùng thử các bản phân phối Linux trên hệ thống của mình mà không cần cài đặt? Một số trang web cho phép bạn chạy hệ điều hành dựa trên Linux trên trình duyệt internet.

Cho đến nay DistroTest là nền tảng ưu việt nhất, vì nó cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát hệ thống. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng chọn bản phân phối phù hợp nhất cho nhu cầu của mình mà không cần phải cài đặt trên máy tính.

DistroTest làm gì?

Bạn có thể đã nghe nói về Điều khiển máy tính từ xa. Nó cho phép bạn điều khiển desktop của hệ thống từ xa bằng thiết bị của bạn. DistroTest sử dụng sức mạnh của Remote Access (Truy cập Từ xa) để chạy hơn 300 bản phân phối Linux trên trình duyệt.

DistroTest đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào tất cả các chức năng của hệ điều hành mà bạn đang chạy. Bạn có thể xóa tệp, cài đặt gói mới, format đĩa cứng, v.v. Tuy nhiên, bạn sẽ có một thời gian giới hạn để làm điều đó.

Cách sử dụng DistroTest trên trình duyệt

Để chạy các bản phân phối Linux trên trình duyệt internet của bạn, hãy truy cập trang web DistroTest chính thức. Trang chủ chứa danh sách được sắp xếp theo chữ cái và số của tất cả các bản phân phối Linux có sẵn mà bạn có thể dùng thử. Hãy chọn một bản mà bạn muốn.

Tiếp theo, chọn hệ thống bạn muốn truy cập. Lưu ý rằng mỗi hệ thống có một phiên bản khác nhau của bản phân phối, vì vậy hãy đảm bảo bạn chọn phiên bản mới nhất. Bấm vào nút Start bên cạnh danh sách.

Tùy thuộc vào lượng sử dụng máy chủ, bạn sẽ phải đợi đến lượt của mình. Ngay sau khi máy chủ sẵn sàng, một cửa sổ trình duyệt mới sẽ bật lên và hệ điều hành của bạn sẽ khởi động.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối với máy chủ bằng máy khách VNC. Virtual Network Computing hay Máy tính Mạng Ảo là một phần mềm cho phép bạn điều khiển và quản lý các hệ thống khác từ thiết bị của mình.

Trên DistroTest, bạn có thể tìm thấy nhiều bản phân phối Linux. Với một danh sách khổng lồ như vậy, thật khó để chọn một bản phân phối để sử dụng. Dưới đây là một số bản phân phối Linux tốt nhất mà bạn có thể thử trên DistroTest.

1. Debian

Debian là một trong những bản phân phối Linux lâu đời nhất vẫn còn đang được phát triển. Hệ điều hành này đi kèm với desktop GNOME và cung cấp một môi trường ổn định cho người dùng.

2. Ubuntu

Ubuntu là bản phân phối Linux dựa trên Debian dành cho người mới bắt đầu. Nó được coi là một trong những bản phân phối ổn định nhất vì các bản phát hành và cập nhật thường xuyên do các nhà phát triển đẩy ra. Ubuntu nổi tiếng vì cung cấp quá trình chuyển đổi suôn sẻ cho những ai muốn chuyển từ hệ điều hành Windows sang Linux.

3. Fedora

Fedora là một hệ điều hành hướng tới cộng đồng được phát triển bởi Red Hat, công ty thuộc sở hữu của IBM. Hệ điều hành này sử dụng môi trường GNOME theo mặc định, mặc dù các môi trường desktop Linux khác cũng có thể được cài đặt dễ dàng.

4. Manjaro Linux

Nếu bạn muốn chuyển đổi từ các hệ điều hành khác sang Arch, Manjaro Linux là một lựa chọn tuyệt vời vì nó tập trung vào tính dễ sử dụng và khả năng truy cập. Không giống như Arch Linux, Manjaro phù hợp nhất cho những người mới bắt đầu không biết nhiều về Linux nhưng muốn tìm hiểu về một bản phân phối dựa trên Arch.

Arch Linux cho phép bạn xây dựng hệ điều hành của mình từ đầu và đó là một trong nhiều lý do tại sao bạn nên cài đặt các bản phân phối dựa trên Arch. Tuy nhiên, chúng tôi không đưa Arch vào danh sách này vì nó không có tính năng Live Boot và bạn sẽ phải thực hiện cài đặt hoàn chỉnh để chạy nó trên DistroTest.

Dùng thử các bản phân phối Linux mà không cần cài đặt chúng

Thay vì cài đặt một bản phân phối trên hệ thống của bạn và sau đó cảm thấy thất vọng, bạn có thể chỉ cần dùng thử bất kỳ bản phân phối Linux nào bạn muốn bằng cách sử dụng DistroTest.

DistroTest cho phép bạn chạy hơn 300 hệ điều hành dựa trên Linux ngay từ trình duyệt của mình. Nếu bạn muốn dùng thử các bản phân phối Linux trước khi cài đặt chúng trên máy tính của mình, thì chắc chắn DistroTest là sự lựa chọn thuận tiện nhất.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-to-test-any-linux-distro-without-installing-with-distrotest/

Vân Nguyễn