Cách kiểm tra các đường link đáng ngờ với công cụ có sẵn trên trình duyệt | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cách kiểm tra các đường link đáng ngờ với công cụ có sẵn trên trình duyệt

Chia sẻ kiến thức 29/01/2022

Nếu gặp phải một đường link đáng ngờ, hãy kiểm tra nó bằng các công cụ có sẵn trong trình duyệt của bạn.

Rất nhiều người dùng duyệt web thông qua các đường link. Một vài trong số đó đến từ các nguồn rõ ràng và đáng tin cậy. Tuy nhiên, một số lại đến từ các nguồn lạ, tiềm ẩn nguy cơ, và khó mà biết chúng sẽ dẫn đến đâu. Có một số cách để bạn có thể kiểm tra các đường link để tìm hiểu thêm mà không phải nhấp vào chúng.

Tại sao cần kiểm tra các đường link?

Có một số lý do để kiểm tra các đường link trước khi bạn nhấp vào chúng: từ thỏa mãn sự tò mò cho đến phòng tránh lừa đảo và phần mềm độc hại.

Kiểm tra các đường link để thỏa mãn sự tò mò

Giả sử rằng bạn đang duyệt trang web yêu thích của mình, thấy một đường link trong văn bản và tò mò không biết nó sẽ đưa bạn đến đâu. Hoặc, có thể bạn đang đọc tin tức và muốn biết tác giả đã lấy một số thông tin được trích dẫn từ đâu mà không cần phải nhấp chuột vào đường liên kết.

Việc nhấp vào đường link chỉ mất một chút thời gian nhưng việc kiểm tra nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin nhanh hơn.

Việc biết khi nào một đường link có thể dẫn bạn đến một trang web thu thập thông tin trái phép trước khi nhấp chuột có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và phiền toái.

Kiểm tra các đường link để đảm bảo an toàn

Lý do quan trọng nhất để kiểm tra các đường link là bảo mật. Một số đường link sẽ đưa bạn đến các trang web nguy hiểm cho máy tính hoặc sẽ đánh cắp thông tin của bạn. Đôi khi, việc kiểm tra các đường link sẽ giúp phát hiện ra các dấu hiệu đáng báo động.

Các phương pháp kiểm tra đường link khác nhau

Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra các đường link. Một số rất dễ dàng nhưng lại cung cấp rất ít thông tin. Một số khác thì mất công hơn nhưng cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết.

1. Di con trỏ qua đường link

Cách dễ nhất để kiểm tra một đường link là chỉ cần di con trỏ của bạn qua đường link đó. Bạn sẽ thấy một hộp nhỏ hiện lên ở góc dưới bên trái của cửa sổ trình duyệt.

Cần lưu ý là điều này chỉ đúng trong các trình duyệt. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp một đường link trong một ứng dụng, bạn sẽ phải thực hiện các biện pháp khác.

Ví dụ: bạn có thể muốn kiểm tra một đường link có trong email. Bạn có thể không sử dụng được phương pháp này trong ứng dụng email của mình nhưng nếu bạn truy cập email trong trình duyệt, phương pháp này sẽ có hiệu quả.

2. Sử dụng menu “Kiểm tra đường link”

Để biết thêm thông tin về một đường link, bạn có thể sử dụng menu Kiểm tra đường link/Inspect Link.

Nhấp chuột phải vào đường link, chọn Kiểm tra/Inspect.  Thao tác này sẽ mở ra một khung mới trong cửa sổ trình duyệt.

Khung này cung cấp cho bạn địa chỉ đường link đầy đủ, đôi khi không hiển thị hết nếu bạn dùng phương pháp di chuột qua con trỏ. Nó cũng cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về cách đường link được định dạng.

Hơn thế nữa, bạn có thể chọn biểu tượng “>>” ở góc trên bên phải của khung này để mở menu mới cho phép bạn truy cập vào các thanh công cụ bổ sung. Chọn Bảo mật/Security từ menu này.

Khung này sẽ cung cấp cho bạn xếp hạng của trang web trong các trường bảo mật khác nhau, bao gồm cả việc trang web có sử dụng chứng chỉ máy chủ hợp lệ hay không và kết nối của họ có an toàn hay không.

Tất cả thông tin này cho bạn biết nhiều hơn về trang bạn đang truy cập hơn là đường link bạn đang kiểm tra. Nếu việc kiểm tra này không làm giảm bớt lo lắng của bạn, thì có một tùy chọn nữa để kiểm tra đường link sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết.

3. Dịch vụ quét đường link

Tất cả các công cụ và giải pháp được nhắc đến ở trên là những giải pháp mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức chỉ bằng trình duyệt của riêng mình. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn biết chắc chắn liệu một đường link có an toàn hay không, bạn có thể phải thực hiện thêm một bước.

Dịch vụ quét đường link cho phép bạn kiểm tra xem một đường link có an toàn hay không. Một số dịch vụ quét đường link thậm chí còn cho bạn biết liệu một đường link có liên quan đến các vụ lừa đảo giả mạo (phishing scam) hay không.

Các dịch vụ này kiếm tiền theo những cách khác nhau, tìm kiếm những thứ khác nhau, cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chúng đều hoạt động theo cùng một cách.

Đầu tiên, bạn sao chép (nhưng không mở!) đường link đáng ngờ. Sau đó, trong một cửa sổ trình duyệt khác, hãy mở trang web quét đường link mà bạn chọn. Các trang web này sau đó có một trường mà bạn dán đường link đáng ngờ vào. Sau đó, trang web sẽ quét đường link đó.

Kết luận

Có nhiều cách khác nhau để tìm hiểu về các đường link trước khi bạn quyết định nhấp chuột vào đó.

Nếu bạn tò mò về một đường link, chỉ cần di con trỏ qua đường link sẽ cho bạn biết nó sẽ đi đến đâu. Nhấp chuột phải vào đường link và chọn Kiểm tra/Inspect sẽ cho bạn biết về trang web đã tạo ra nó. Cuối cùng, bạn có thể nhờ một dịch vụ trực tuyến kiểm tra nó cho bạn.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-inspect-suspicious-links-with-browser-tools/

Vân Nguyễn