Phần mềm chống vi-rút hoạt động như thế nào?

Phần mềm chống vi-rút hoạt động như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 16/08/2022

Các chương trình chống vi-rút giữ cho máy tính của chúng ta an toàn, nhưng chúng thực hiện công việc của mình như thế nào?

Virus máy tính đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng máy tính trong nhiều thập kỷ. Những phần mềm nhỏ bé này có thể được tìm thấy trên khắp internet, luôn tìm mục tiêu mới để lây nhiễm. Do đó, phần mềm chống vi-rút là một phần quan trọng trong kho chương trình của bất kỳ chủ sở hữu máy tính nào.

Các chương trình này hoạt động như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng FUNiX. 

Vi-rút thường ẩn náu ở đâu?

Virus có thể ẩn náu trong tài liệu và tệp ở mọi ngóc ngách trong hệ thống, đó là lý do tại sao chúng lại gây phiền toái như vậy. Chúng có thể ẩn trong các tệp và thư mục hệ thống quan trọng và BIOS (hệ thống nhập xuất cơ bản) máy tính của bạn. Ngay cả phần khởi động ổ cứng cũng có thể bị vi-rút xâm chiếm; điều này cho phép chúng truy cập vào hệ thống của bạn khi khởi động.

Virus cũng sử dụng các chiến thuật khác nhau khi tấn công PC. Ví dụ: một số trong số chúng sẽ giả vờ là các tệp hệ thống quan trọng, một số khác sẽ khóa máy tính của bạn mà không hề cảnh báo và một số sẽ cố gắng phát tán càng xa càng tốt trước khi bị bắt. Do đó, việc tìm kiếm một trình quét vi rút thích hợp là điều cần thiết để giữ an toàn trên internet.

Cách Antivirus quét máy tính

Trước khi phần mềm chống vi-rút có thể quét máy tính, nó cần biết nó đang quét để làm gì. Mỗi máy quét có một thư viện rộng lớn về các loại vi-rút đã biết mà nó tìm kiếm. Theo thời gian, càng nhiều loại virus được thêm vào thư viện.

Điều này có nghĩa là bất kỳ phần mềm chống vi-rút nào thực sự có giá trị sẽ có một thư viện lớn các loại vi-rút đã biết và luôn tự cập nhật để bảo vệ người dùng. Đó là lý do tại sao việc cho phép phần mềm chống vi-rút của bạn tự cập nhật là rất quan trọng: nếu không được cập nhật, nó sẽ không thể thực hiện công việc của mình.

Trong những ngày đầu của Internet, bạn sẽ phải trả tiền cho loại dịch vụ này. Tuy nhiên, ngày nay, có rất nhiều lựa chọn chống vi-rút tốt và miễn phí, nếu không muốn nói là tốt hơn phần mềm trả phí.

Khi bạn yêu cầu phần mềm chống vi-rút quét máy tính của mình, nó sẽ duyệt qua các tệp, tìm kiếm mã đáng ngờ. Khi phần mềm chống vi-rút quét một tệp, nó sẽ phân tích và so sánh mã của tệp với thư viện mã vi-rút khổng lồ của nó. Nếu mã trong tệp khớp với mã vi-rút trong thư viện, trình chống vi-rút sẽ tuyên bố tệp bị nhiễm.

Sự khác biệt giữa Quét nhanh và Quét toàn bộ là gì?

Hầu hết các phần mềm chống vi-rút sẽ cho bạn lựa chọn giữa quét nhanh (Quick scan) và quét toàn bộ (Full scan)h. Tùy vào từng phần mềm mà ai loại quét này sẽ có tên hơi khác nhau, nhưng cách hoạt động của chúng vẫn tương tự. 

Quét nhanh mất ít thời gian hơn và nhắm vào các tệp bị nhiễm phổ biến nhất. Mặc dù những cách quét này thuận tiện hơn và nhanh hơn, nhưng chúng không hiệu quả trong việc phát hiện các loại vi-rút có nguồn gốc sâu.

Quá trình quét toàn bộ chạy đúng như tên gọi của nó. Nó sẽ xem xét từng tệp trên máy tính của bạn để xem có tệp nào bị nhiễm hay không. Mặc dù mất nhiều thời gian hơn nhưng chúng hiệu quả hơn vì phần mềm chống vi-rút sẽ phát hiện ra bất kỳ vi-rút nào được gắn vào các tệp quan trọng

Cách phần mềm chống vi-rút xử lý tệp bị nhiễm

Khi phần mềm phát hiện vi-rút, có ba hành động chúng có thể thực hiện để ngăn chặn sự lây lan.

1. Khử trùng (Disinfection)

Nếu một chương trình chống vi-rút phát hiện vi-rút trên một tệp và có thể loại bỏ vi-rút mà không làm hỏng chính tệp đó, thì nó sẽ thực hiện khử trùng. Đây là khi vi-rút chỉ đơn giản là bị loại bỏ khỏi tệp, khôi phục tệp về trạng thái ban đầu.

2. Cách ly (Quarantine)

 

Các chương trình cần phải tương tác với các tệp khác nhau trên máy tính để thực hiện nhiệm vụ của chúng, điều này làm tăng thêm sự lây lan của virus. Khi một tệp bị nhiễm được cách ly, nó sẽ được di chuyển đến một vị trí an toàn mà máy tính của bạn không thể truy cập được. Về cơ bản, nó đã bị tách biệt khỏi phần còn lại của hệ điều hành để không thể gây ra bất kỳ thiệt hại nào nữa.

3. Xóa (Remove) 

Nỗ lực cuối cùng để loại bỏ vi-rút là thực sự xóa tệp bị nhiễm. Đây không phải là kết quả mà bất kỳ ai cũng mong muốn, nhưng nếu nó ngăn không cho vi-rút lây lan khắp hệ thống thì điều đó là cần thiết. Một số loại virus đơn giản là không thể bị loại bỏ một cách lặng lẽ.

Kết luận 

Phần mềm chống vi-rút có đủ hình dạng và kích cỡ. Có những giải pháp trực tuyến và thậm chí có những giải pháp ngoại tuyến. Thông qua sự đổi mới của phần mềm chống vi-rút, hàng triệu người dùng máy tính có thể yên tâm rằng máy tính của họ an toàn. Hãy tưởng tượng thế giới sẽ thế nào nếu chúng ta không có phần mềm chống vi-rút.

ĐỌC TIẾP: 4 cách lây lan phần mềm độc hại hàng đầu 

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-antivirus-software-works/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!