Cách sử dụng lệnh cat trên Linux

Chia sẻ kiến thức 10/08/2022

Lệnh cat có lẽ là một trong những lệnh đầu tiên bạn sẽ học trên Linux. Dưới đây là cách chính xác để sử dụng nó trên Linux.

Cách sử dụng lệnh cat trên LinuxMột trong những lệnh cơ bản nhất bạn sẽ sử dụng trên Linux là cat. Thoạt nghe có vẻ bí ẩn, nhưng thực ra lệnh này rất đơn giản và dễ sử dụng.

Dưới đây là cách sử dụng lệnh cat trên Linux.

Lệnh cat là gì?

cat là một tiện ích rất cũ có từ khi triển khai Unix ban đầu. Tên của nó nghe có vẻ lạ, nhưng thực ra nó là viết tắt của từ “concatenate” (nối). Đó là một thuật ngữ chỉ việc gắn các tệp lại với nhau.

Như vậy, cat là một tiện ích để dán một loạt các tệp văn bản lại với nhau. Hầu hết mọi người sử dụng nó để hiển thị tệp ra màn hình hoặc sang tệp khác.

Sử dụng lệnh cat với đầu vào/đầu ra tiêu chuẩn

cat hoạt động trên đầu vào và đầu ra (I/O, viết tắt cho Input/Output) tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là nó sẽ chấp nhận đầu vào văn bản từ bàn phím hoặc một chương trình khác sử dụng chuyển hướng I/O và bạn có thể sử dụng đầu ra của nó với một chương trình khác bằng pipeline (tạm dịch là đường ống, nghĩa là lấy output từ câu lệnh này và dùng nó làm input cho câu lệnh kế tiếp):

cat | some_program

Nhiều lệnh Linux khác cũng chấp nhận I/O tiêu chuẩn, vì vậy bạn có thể không cần thực sự sử dụng cat trong pipeline. Chúng tôi sẽ nói thêm về điều này ở đoạn dưới

Nó cũng chấp nhận các tệp dưới dạng đối số từ dòng lệnh. Bạn có thể in toàn bộ tệp vào terminal bằng cách sử dụng:

cat file.txt

Bạn cũng có thể in nhiều tệp bằng cat:

cat file1 file2

Đây là phần “nối” của cat. 

cat sẽ đợi bạn nhập văn bản và nhấn Enter , sau đó lặp lại bất cứ điều gì bạn đã nhập tại terminal cho đến khi bạn nhấn Ctrl + D. Bạn cũng có thể chuyển hướng văn bản thành tệp bằng toán tử chuyển hướng:

cat > some_file

Sử dụng cat một cách vô ích

Do cat là một tiện ích cơ bản như vậy, rất dễ để sử dụng nó với pipeline một cách không cần thiết.

Nhiều người dùng cat để chuyển đầu ra tới một lệnh đã lấy đầu vào hoặc tệp tiêu chuẩn làm đối số. Vì có rất nhiều lệnh Unix và Linux như vậy, nên việc sử dụng cat để chuyển đầu ra tiêu chuẩn hoặc một tệp đơn lẻ là một việc lãng phí thời gian. Bạn nên kiểm tra trang hướng dẫn của bất kỳ lệnh nào bạn muốn sử dụng và đảm bảo rằng nó chấp nhận đầu vào tiêu chuẩn. 

cat: công cụ Linux cơ bản nhưng không thể thiếu

cat có thể là một lệnh cơ bản, nhưng giống như nhiều công cụ Linux cơ bản, nó rất tiện lợi để in các tệp văn bản và gửi đầu ra cho các chương trình khác. 

Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về lệnh cat sau bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại dưới phần bình luận để được FUNiX giải đáp sớm nhất nhé!

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-to-use-cat-command-on-linux/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!