Cách xác định mục tiêu khi học lập trình cho dân ngoại đạo

Chia sẻ kiến thức 25/05/2022

Cách xác định mục tiêu khi học lập trình là điều mà nhiều người chưa có nền tảng băn khoăn, đau đầu tìm kiếm cũng như mong muốn có được để việc học hiệu quả.

Cách xác định mục tiêu khi học lập trình là điều mà nhiều người chưa có nền tảng băn khoăn, đau đầu tìm kiếm cũng như mong muốn có được để việc học hiệu quả.

Bài viết sau đây gợi ý cách xác định mục tiêu khi học lập trình cho dân ngoại đạo, hi vọng mang đến cho bạn những lời khuyên phù hợp.

Cách xác định mục tiêu khi học lập trình: Đi từ nhu cầu, mong muốn của bản thân

Khi bắt đầu lựa chọn học lập trình, hầu hết những người ngoài ngành đều có những lý do nhất định. Để có thể xác định được mục tiêu cho mình, bạn cần đi từ nhu cầu thực tế, mong muốn của bản thân, từ đó nhìn ra mục tiêu chuẩn xác để nỗ lực phấn đấu.

Cách xác định mục tiêu khi học lập trình
Cách xác định mục tiêu khi học lập trình là điều mà nhiều người chưa có nền tảng băn khoăn, đau đầu tìm kiếm cũng như mong muốn có được để việc học hiệu quả.

Với dân ngoại đạo chưa có nhiều trải nghiệm, thì những mong muốn chung chung như chuyển nghề, tìm một công việc lương cao, tìm một môi trường làm việc phù hợp hơn, tìm cách bổ xung kiến thức CNTT phục vụ công việc hay hiểu biết… thường là ý nghĩ đầu tiên xuất hiện và thôi thúc việc thay đổi nghề nghiệp hay là học lập trình. Tuy nhiên, bạn cần đi sâu vào mong muốn của mình để tìm ra mục tiêu cụ thể.

Chẳng hạn, bạn muốn tìm đến công việc có mức lương như thế nào, dải lương mong muốn mà bạn hướng đến ra sao? Bạn sẵn sàng “hi sinh” và “nỗ lực” đến đâu để đạt được mức lương đó?

Hay, bạn muốn tìm môi trường làm việc thế nào? Nơi làm việc ở đâu? Công ty bạn là công ty Việt Nam hay công ty nước ngoài? Bạn có sẵn tố chất gì phù hợp chưa về mặt kĩ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ…?

Việc trả lời những câu hỏi này giúp bạn phác họa rõ nét hơn mục tiêu của mình, cũng như hình thành một động lực đủ lớn để học tập, phấn đấu. Hãy viết ra những câu hỏi và trả lời càng chi tiết, càng thành thật càng tốt, vì chúng sẽ dẫn dắt bạn đến với mục tiêu nhanh nhất, đúng đắn nhất.

Cách xác định mục tiêu khi học lập trình cho dân ngoại đạo: Cân đối mục tiêu cá nhân và điều kiện học tập

Cần hiểu rằng, mục tiêu của bạn phải khả thi. Và như thế, bạn phải biết cân đối mục tiêu cá nhân và điều kiện học tập. Bạn có thể học fulltime hay chỉ có thể học một ít giờ trong ngày; bạn có thời gian rảnh rỗi hay quá bận rộn; bạn có ngân sách eo hẹp hay dồi dào cho việc học tập; bạn sẵn sàng học và hành hay vẫn còn nghi ngại, lo lắng; ..

Điều kiện học tập của bạn sẽ ảnh hưởng khá lớn đến mục tiêu và cách bạn nhìn nhận đúng hoàn cảnh, điều kiện thực tế giúp bạn không bị “quá sức” khi xác định mục tiêu; cũng như không dễ chán nản và bỏ cuộc khi mục tiêu quá dễ dàng cũng như quá khó để thực hiện.

Cách xác định mục tiêu khi học lập trình cho dân ngoại đạo: Nhờ tư vấn của người có chuyên môn, kinh nghiệm

Vì là dân ngoại đạo, nên việc tham khảo những người có chuyên môn, kinh nghiệm lại càng quan trọng hơn. Bạn hoàn toàn có thể hỏi ý kiến những người đi trước, từ đó biết cách xác định mục tiêu khi học lập trình một cách nhanh chóng nhất, thích hợp nhất.

Những người bạn trong ngành; một đàn anh đi trước; một cố vấn có chuyên môn… thậm chí, có thể tìm hiểu thông qua các đơn vị đào tạo cũng là cách hay để bạn tiếp cận những mục tiêu của mình. Đừng ngại hỏi, đừng ngại nhờ giúp đỡ để có được một mục tiêu rõ ràng nhất bạn nhé!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!