Cần chuẩn bị gì để gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT

Cần chuẩn bị gì để gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT?

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Sau khi tốt nghiệp ra trường, cần phải chuẩn bị những gì để gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện nay.

Nắm rõ 5 điều mà FUNiX chia sẻ dưới đây để có cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT cũng như giúp bạn được thử sức trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT: Các vấn đề về kiến thức phải vững

Bạn cần nắm vững kiến thức gì để có thể tự tin tìm kiếm việc làm?

Nắm rõ kiến thức về chuyên ngành

IT là ngành học luôn gắn liền với thực tế, kiến thức là yếu tố cơ bản để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển không. Do đó, khi còn học ở nhà trường bạn nên nắm vững những kiến thức, nền tảng cơ bản. Đặc biệt, sinh viên cần xác định rõ định hướng của bản thân trong tương lai trước khi chuẩn bị tìm việc.

cần chuẩn bị gì để gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT
Sinh viên cần xác định rõ định hướng của bản thân trong tương lai trước khi chuẩn bị tìm việc

Việc chuẩn bị thật tốt những kỹ năng tương ứng với vị trí ứng tuyển sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Chẳng hạn như bạn cần trang bị kiến thức về các ngôn ngữ lập trình để ứng tuyển vị trí back-end developer. Hay bạn cần nắm chắc các kiến thức về Javascript, HTML, CSS,… nếu muốn trở thành front-end.

Trình độ ngoại ngữ tốt giúp tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT

Cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT thuận lợi hơn với việc trang bị ngoại ngữ. Đây là yếu tố cần thiết đối với mọi ngành nghề trong xu thế hội nhập quốc tế, ngành công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ.

Hơn nữa, các tài liệu về ngành IT chủ yếu là tiếng anh. Người học muốn đọc hiểu và sử dụng linh hoạt các tài liệu hiệu quả thì phải cần sự hỗ trợ của ngoại ngữ. Bên cạnh đó, nếu bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt sẽ được các nhà dụng ưu ái. Không chỉ vậy, bạn còn có cơ hội học tập và làm việc ở những công ty công nghệ đa quốc gia.

Cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT nhờ các tố chất quan trọng

Hãy luôn chủ động

Khi đi tìm việc làm, bạn phải luôn giữ cho mình một tâm thế hoàn toàn chủ động. Bạn chỉ cần search keyword để tìm kiếm việc trên Google hay tham gia các group, website tuyển dụng việc làm IT. Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của internet cùng công nghệ thì cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT không hề khó.

Bạn hãy chủ động tìm hiểu thông tin về công ty mà bản thân muốn ứng tuyển. Ví dụ như hiểu về sự hình thành và phát triển của công ty, chế độ đãi ngộ, văn hóa làm việc, lộ trình thăng tiến,… Vấn đề này tuy đơn giản nhưng lại là điểm cộng hài lòng trong mắt nhà tuyển dụng. Cuối cùng bạn có thể so sánh một số công ty với nhau để đưa ra sự lựa chọn phù hợp để gửi CV ứng tuyển.

Chuẩn bị kỹ khi phỏng vấn

Bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước buổi phỏng vấn xin việc. Bởi đây là cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT, nơi bạn thể hiện bản thân để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn. Bạn phải thật bình tĩnh, không nên lo lắng hay sợ hãi gây ảnh hưởng xấu tới kết quả.

Bạn có thể đứng trước gương ôn lại những kiến thức, kỹ năng xin việc. Hoặc tham khảo những  mẫu câu hỏi tuyển dụng phổ biến trên mạng internet để cảm thấy tự tin hơn. Trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra, hãy thành thật trả lời kết hợp với sự khéo léo.

Bạn luôn thể hiện mình là một người không ngại khó khăn, gian khổ và có tinh thần học hỏi, tràn đầy năng lượng. Điều này được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao, thấy được sự đam mê và tinh thần trách nhiệm của bạn.

Chuẩn bị tốt CV

Hồ sơ ứng tuyển là công cụ giúp bạn show cho nhà tuyển dụng thấy được những gì mình đang có để họ thấy bạn là người phù hợp với vị trí này. Mỗi công ty sẽ có

Những yêu cầu hồ sơ xin việc khác nhau, về cơ bản gồm những yếu tố như: sơ yếu lý lịch, CV, đơn xin việc, bằng cấp và các chứng chỉ, giấy khám sức khỏe. Khi bạn sở hữu một CV ứng tuyển chuyên nghiệp và đẹp mắt sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: “Cần chuẩn bị gì để gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên IT?”. Hy vọng sẽ giúp các sinh viên IT mới ra trường trang bị những yếu tố cần thiết giúp tìm kiếm được công việc phù hợp nhất!

Quỳnh Anh