Người có niềm đam mê, cần giỏi môn gì để học công nghệ thông tin?

Chia sẻ kiến thức 20/08/2022

Người có niềm đam mê, cần giỏi môn gì để học công nghệ thông tin? Đây là câu hỏi được rất nhiều các em học sinh cấp 3 quan tâm. Bài viết hôm nay, FUNiX sẽ giải đáp giúp bạn để có những định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Khái quát chung về ngành công nghệ thông tin

Trước khi trả lời câu hỏi: “Người có niềm đam mê, cần giỏi môn gì để học công nghệ thông tin?”, hãy tìm hiểu về ngành CNTT. Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Information Technology – IT. Đây là ngành học, lĩnh vực bao quát rộng lớn liên quan tới ứng dụng, phần mềm, các mạng lưới internet, hệ thống máy tính, website,…

Ngành này đưa những ứng dụng của công nghệ hiện đại vào phục vụ đời sống con người thuận lợi, tiện nghi hơn. Công nghệ thông tin là một trong những ngành có tốc độ phát triển bền vững, ứng dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực.

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có tốc độ phát triển bền vững

Hiện nay, nhóm ngành học công nghệ thông tin hoặc chứng chỉ ngắn hạn có ở các trường đại học, cao đẳng hay đại học trực tuyến như FUNiX. Cho nên, các bạn không nên quá phân vân hay lo nghĩ về việc học công nghệ thông tin ra làm gì? Bởi đây là lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn mạnh, mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Cần giỏi môn gì để học công nghệ thông tin?

Đa số những bạn học còn đang là học sinh cấp 3, chỉ biết đến CNTT nằm trong số những ngành “hot”. Nhiều bạn cũng đưa ra những thắc mắc như cần giỏi môn gì để học công nghệ thông tin? Muốn theo đuổi ngành này, các bạn cần lưu ý 3 bộ môn sau:

Bộ môn Toán học liên kết mật thiết với công nghệ thông tin

Toán học là bộ môn đòi hỏi khả năng tư duy. Nếu bạn trau dồi bộ môn này, rèn luyện thường xuyên giúp có được tư duy logic. Toán học sẽ là thế mạnh để bạn thuận lợi và phát triển bản thân hơn khi lựa chọn theo đuổi ngành CNTT. Bạn sẽ phải thực hiện nhiều thuật toán, tính toán các yếu tố kỹ thuật, hàm code,… khi làm việc trong ngành.

Nếu bạn không có tư duy tốt, khả năng toán học thì đây sẽ là những cản trở con đường phát triển. Nhất là khi CNTT ngày càng đi sâu vào các ngành nghề với Machine Learning, AI, Data Mining,… Kiến thức về toán học tốt mới đáp ứng được những nhu cầu của những ngành trên.

Cần giỏi môn gì để học công nghệ thông tin: Tin học là bộ môn cần trau dồi

Cần giỏi môn gì để học công nghệ thông tin? Đó là bộ môn tin học mà bạn phải lưu ý khi còn học cấp 3. Tin học có mối quan hệ chặt chẽ với công nghệ thông tin, thiết bị truyền thông, máy tính, các thiết bị điện tử,…

Từ giai đoạn trung học cơ sở, bộ môn Tin học được phổ cập giảng dạy cho học sinh. Một số nơi đào tạo CNTT trực tuyến như FUNiX có những khóa học lập trình cho lứa tuổi học sinh. Thực tế nhiều bạn học sinh THPT vẫn chưa coi trọng bộ môn này do áp lực những môn học khác. Nếu bạn có niềm đam mê muốn theo học công nghệ thông tin thì cần phải trau dồi hơn trong bộ môn tin học.

Ngoại ngữ là bộ môn giúp bạn tiếp cận tốt hơn

Cần giỏi môn gì để học công nghệ thông tin? Ngoài 2 môn Toán học và Tin học, ngoại ngữ là câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên. Ngoại ngữ giúp bạn tiếp cận và tương tác được nhiều với những kiến thức, công nghệ mới. Vì hầu hết các sách, tài liệu liên quan đến công nghệ đều viết bằng tiếng Anh.

Không những vậy, với làn sóng đầu tự mạnh mẽ của các công ty nước ngoài vào Việt Nam. Việc thành thạo một ngôn ngữ sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Hơn nữa, mức thu nhập ở các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài khá cao.

Những bộ môn toán học, tin học và ngoại ngữ là những bộ môn quan trọng đối với học sinh cấp 3 nếu có niềm đam mê công nghệ. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi cần giỏi môn gì để học công nghệ thông tin? Hi vọng sẽ giúp các bạn có những bước chuẩn bị hành trang để theo đuổi ngành nghề yêu thích và định hướng tương lai vững bền.