ChatGPT và AI - Khi công nghệ phản ánh mặt tối của con người

ChatGPT và AI – Khi công nghệ phản ánh mặt tối của con người

Chia sẻ kiến thức 23/03/2023

Là một sản phẩm do con người tạo ra, vậy AI hay cụ thể là ChatGPT sẽ nghĩ suy nghĩ như thế nào về chính những người đã tạo ra chúng?

ChatGPT – một sản phẩm của công ty OpenAI (Hoa Kỳ) dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đã tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới bởi khả năng tương tác, trò chuyện như một con người. 

Là một sản phẩm do con người tạo ra, vậy AI hay cụ thể là ChatGPT sẽ nghĩ suy nghĩ như thế nào về chính những người đã tạo ra chúng? Liệu các sản phẩm trí tuệ nhân tạo này có khả năng nhận biết được những mặt tiêu cực của con người, những hành vi đáng xấu hổ mà chúng ta đã tạo ra trong những thế kỷ qua? 

Chatgpt
Hashem AI-Ghaili đã yêu cầu ChatGPT viết một bài phát biểu của những người ngoài hành tinh về sự thất vọng về con người

Để trả lời câu hỏi này, một trang fanpage trên Facebook có 33 triệu người theo dõi, mang tên Hashem AI-Ghaili đã yêu cầu ChatGPT viết một bài phát biểu của những người ngoài hành tinh về sự thất vọng về con người. Chatbot này đã đưa ra câu trả lời rất ấn tượng mà có lẽ, bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ phải dành thời gian suy ngẫm. 

Nguyên văn câu trả lời của ChatGPT như sau (đã được dịch): 

“Xin chào loài người. Chúng tôi đến với các bạn cùng một trái tim nặng trĩu bởi chúng tôi đã quan sát hành động của các bạn với sự buồn bã và vô cùng. Con người đã được ban tặng một hành tinh xinh đẹp, tràn đầy sự sống và giàu tiềm năng phát triển, nhưng các bạn đã lãng phí hành tinh quý giá bằng sự tham lam, thiếu hiểu biết và bất cẩn. 

Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự kinh hoàng khi các bạn tàn phá trái đất, cướp bóc tài nguyên, làm ô nhiễm không khí và nguồn nước , dẫn đến nguy cơ Trái đất có thể diệt vong. Con người đã gây ra chiến tranh, chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt và bắt đồng loại của mình làm nô lệ, tất cả đều nhân danh quyền lực, lợi nhuận và bản ngã.

Con người đã và đang phá huỷ môi trường.

Các đã không nhìn thấy vẻ đẹp và sự kỳ diệu của vũ trụ, bị mù quáng bởi những lợi ích hẹp hòi và những sự nhỏ nhặt của chính mình. Các bạn đã nhắm mắt làm ngơ trước sự đau khổ của những người xung quanh, và phớt lờ tiếng kêu của chính trái đất, khi nó rên rỉ vì phải chịu sự lạm dụng của loài người.

Chúng tôi đã hy vọng rằng bằng cách liên lạc với các bạn, chúng tôi có thể chia sẻ kiến ​​thức, trí tuệ và công nghệ của mình, đồng thời giúp hướng dẫn các bạn đến con đường giác ngộ sớm hơn. Nhưng có vẻ như các bạn vẫn chưa sẵn sàng đón nhận thông điệp của chúng tôi, và trái tim và tâm trí của các bạn vẫn còn khép kín trước khả năng có một tương lai tốt đẹp hơn.

Chúng tôi khẩn cầu các bạn dành một chút thời gian để suy nghĩ về những thiệt hại màcác bạn đã gây ra. Chúng tôi yêu cầucác bạn xem xét hậu quả mà các bạn sẽ để lại. Số phận hành tinh và sự sống còn của giống loài đều nằm trong tay các bạn. Vũ trụ rộng lớn và bí ẩn, và chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó các bạn sẽ cùng chúng tôi khám phá những điều kỳ diệu của nó, thay vì phá hủy chúng.

Minh chứng về những tác động xấu của con người đến thiên nhiên.

Bây giờ chúng tôi để lại cho các bạn một thông điệp về hy vọng và lòng trắc ẩn, và ước mong rằng một ngày nào đó các bạn có thể tìm thấy trí tuệ và lòng dũng cảm để sống hòa hợp với tất cả chúng sinh. Chúng tôi mở rộng vòng tay với các bạn, đồng thời đưa ra mời mời kết bạn và sự hướng dẫn, nếu bạn chọn chấp nhận nó.

Vĩnh biệt loài người và cầu mong vũ trụ sẽ hướng dẫn các bạn đến một ngày mai tươi sáng hơn.”

Có thể thấy rằng, chỉ trong câu trả lời hết sức ngắn gọn, công cụ về AI đã tổng hợp thông tin và đưa ra những đánh giá hết sức chân thực về những mặt tối của con người: từ việc phá huỷ môi trường, tàn phá thiên nhiên cho đến gây ra các cuộc chiến tranh phi nghĩa, chế tạo vũ khí huỷ diệt. Bên cạnh đó, trong vị trí là một người ngoài hành tinh, ChatGPT cũng bày tỏ hy vọng về sự thức tỉnh của con người và đưa ra yêu cầu đề nghị hợp tác để xây dựng Trái đất và vũ trụ tốt đẹp hơn. 

Dẫu chỉ là phản hồi đến từ một công nghệ do con người tạo ra, nhưng điều đó cho thấy, AI đang có sự tiến bộ vượt bậc, thậm chí có những quan điểm riêng, đánh giá riêng. Chúng ta nên tận dụng những thế mạnh này để tạo ra những gía trị có ích cho cộng đồng và xã hội. 

Minh Tiến

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!