Chỉ cần 5 tháng học online để chuyển nghề IT, bạn dám thử?

Chia sẻ kiến thức 11/06/2022

Chỉ cần 5 tháng học online để chuyển nghề IT, liệu bạn có dám thử hay không? Thực tế, nhiều người còn "bán tín bán nghi" về thời gian học tập hết sức ngắn trong một lĩnh vực vốn được cho là nhiều thử thách như công nghệ thông tin. 

Nhưng sự thực là, chỉ cần 5 tháng học online để chuyển nghề IT là hoàn toàn phù hợp với nhiều người. Dưới đây là những câu chuyện chuyển nghề sang IT trong vòng khoảng 5 tháng học online tại FUNiX, đáng để bạn tham khảo và suy ngẫm!

5 tháng học online để chuyển nghề IT của giáo viên 8x

Anh Lê Minh Đức là giáo viên THPT trước khi chuyển sang làm Software Developer tại FPT Software Tp.HCM. Dành 5 tháng học online để chuyển nghề IT là điều mà  trước đó, anh còn chưa nghĩ đến. Kể về hành trình chuyển nghề lập trình của mình, anh cho biết, tuy làm giáo viên nhưng anh lại có đam mê nghiên cứu và làm việc với máy tính từ nhỏ. Là dân non-IT đúng nghĩa, anh từng mày mò tự học lập trình, nhưng mọi thứ chỉ bắt đầu có định hướng rõ ràng, trở nên cụ thể khi anh đăng ký khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp tại FUNiX vào tháng 9/2021.

5 tháng học online để chuyển nghề IT
5 tháng học online để chuyển nghề IT là hoàn toàn khả thi

Việc học không đơn giản, nhiều lúc anh chán, lười và nản chí muốn bỏ cuộc. Tự xốc lại tinh thần, nghiêm khắc với bản thân, anh đồng thời linh hoạt hơn: Nếu buổi tối nếu quá mệt mỏi thì sẽ đi ngủ sớm và chuyển việc học sang sáng sớm hôm sau. Dần dà, anh cởi bỏ bớt áp lực cho mình. 

“Mình cố gắng vừa học vừa ghi chú lại các nội dung quan trọng, ghi lại các từ khóa vì nó sẽ là keyword giúp mình tìm thêm tài liệu trên Google. Khi học lý thuyết mà có code demo, mình cố gắng đọc rồi tự code lại. Cuối mỗi chương của các môn học, mình sẽ tìm cách thống kê và liên kết kiến thức lại, việc đó sẽ giúp mình có cái nhìn bao quát hơn, logic hơn và không bị bỏ sót kiến thức” – anh chia sẻ.

Sau 5 tháng, anh đã được hướng dẫn nộp CV và ứng tuyển thành công, trở thành lập trình viên tại FPT Software, thực hiện được mục tiêu chuyển nghề của mình.

 5 tháng học online để chuyển nghề IT: Chàng trai chuyển ngành từ Du lịch sang CNTT

hành trình chuyển nghề lập trình viên
Nguyễn Quốc Đạt làm việc trong ngành Du lịch tại Hàn Quốc trước khi chuyển nghề IT

Nguyễn Quốc Đạt làm việc trong ngành Du lịch tại Hàn Quốc. Dịch bệnh Covid-19 nổ ra, công việc của Đạt bị ảnh hưởng không ít khiến anh càng bị thôi thúc bởi ý nghĩ chuyển nghề. Được gia đình trong đó có em trai đang là một lập trình viên khuyến khích, động viên, anh càng quyết tâm thay đổi, bắt đầu hành trình chuyển nghề lập trình viên.

Đạt tìm hiểu nhiều khóa học lập trình trước khi lựa chọn khóa học Chứng chỉ doanh nghiệp của FUNiX vào tháng 9/2021. Khóa học có lộ trình cụ thể, dạy các kiến thức căn bản và trọng tâm giúp người học tiếp cận được với yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp IT. Đặc biệt, khóa học được doanh nghiệp tài trợ nên hoàn toàn miễn phí, học viên chỉ đóng tiền cọc để đảm bảo tính cam kết học tập và làm việc cho các doanh nghiệp đối tác FUNiX sau khi học xong.

Vẫn vừa làm công việc cũ, vừa học nên ở môn đầu tiên – Lập trình Web, Đạt phải sắp xếp học vào các buổi tối, tranh thủ ngày nghỉ để theo kịp tiến độ. Từ môn thứ hai, kiến thức nhiều và khó hơn, Đạt lựa chọn nghỉ việc để học lập trình toàn thời gian. Với vốn ngoại ngữ có sẵn, anh gặp thuận lợi khi chinh phục các thuật ngữ IT, tìm kiếm và đọc hiểu tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh.

Hành trình chuyển nghề lập trình viên không dễ dàng. Học một lĩnh vực mới ở tuổi 30, Đạt thừa nhận có đôi lúc chán nản khi không hiểu bài hoặc gặp kiến thức khó. Để khắc phục, anh nghỉ ngơi, chia sẻ với Hannah, hỏi và nhờ giúp đỡ của mentor, trao đổi cởi mở với các đồng môn. Khi mệt quá, anh tạm nghỉ để nghe nhạc, tập thể thao giúp lấy lại tinh thần.

Tháng 2/2022, sau 5 tháng học miệt mài, dù vẫn còn một đồ án cuối khóa chưa hoàn thiện, Đạt đã được FUNiX kết nối và ứng tuyển thành công vào FPT Software ở Đà Nẵng, khởi đầu ở vị trí Fresher Java Developer.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!