Chọn nghề hướng nghiệp thời 4.0 có điểm gì khác biệt so với truyền thống

Chọn nghề, hướng nghiệp thời 4.0 có điểm gì khác biệt so với truyền thống?

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Hướng nghiệp thời 4.0 đầy thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội giúp cho người trẻ có thể bứt phá, chạm tới nhiều thành quả trong cuộc đời.

Hướng nghiệp thời 4.0 đầy thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội giúp cho người trẻ có thể bứt phá, chạm tới nhiều thành quả trong cuộc đời.

Nhu cầu nhân lực gắn với công nghệ trong kỷ nguyên 4.0

Các chuyên gia về nhân lực cùng các khảo sát thị trường lao động cho thấy sự thay đổi, khác biệt lớn giữa nhu cầu cầu nhân lực của các năm. Mọi thứ có xu hướng xoay chuyển, gắn với công nghệ, trí tuệ nhân tạo.

kỷ nguyên 4.0
Nhiều sự thay đổi của thời cuộc đặt ra cho bạn trẻ thách thức cũng như cơ hội nhằm thích nghi với thời đại mới của kỷ nguyên 4.0.

Một chuyên gia nhận định: “Ngành công nghệ thông tin tăng trưởng lớn nhất. Kèm theo đó, ngành cơ khí kết hợp công nghệ thông tin phát triển mạnh ở cơ khí robot, cơ điện tử, công nghệ sinh học, nano…

Chẳng hạn, các ngành như công nghệ thực phẩm tiếp tục phát triển chuyên sâu thêm ở lĩnh vực thực phẩm, nông học, công nghệ cao. Khối ngành về khoa học xã hội sẽ phát triển ngành tâm lý, xã hội học. Lý do là các ngành này robot chưa thay thế được, vẫn đòi hỏi kỹ năng, tư duy của con người. Ngay cả ngành sư phạm, xét về số lượng thì thừa giáo viên nhưng vẫn rất cần người thầy ứng dụng và tiếp cận được công nghệ mới.

Như vậy, tìm kiếm các ngành nghề gắn với công nghệ sẽ giúp bạn tìm được những nghề nghiệp bền vững, có nhu cầu cao trong tương lai.

Xu hướng làm được đa ngành nghề

Một trong những khác biệt về nhân lực của thời đại 4.0 chính là xu hướng một người có thể làm được đa ngành nghề. Với khả năng tư duy, nền tảng kiến thức, sự kết hợp giữa các kĩ năng, kiến thức chuyên môn và không ngừng học hỏi sẽ giúp một người có thể làm được nhiều ngành nghề, hoặc làm việc trong một ngành nghề nhưng có ứng dụng kiến thức/ chuyên môn của những ngành nghề khác.

Khả năng kết hợp kiến thức, làm đa ngành cũng trở thành một lợi thế cạnh tranh của người trẻ trên thị trường tuyển dụng.

Ví dụ, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, việc chào đón nhân lực chuyển nghề từ các ngành nghề khác đã dần phổ biến. Người ngoại đạo học IT tuy phải bắt đầu lại từ đầu nhưng lại có những lợi thế rõ rệt như là kiến thức, kĩ năng trong ngành nghề cũ của mình. Gặp các dự án trong lĩnh vực chuyên môn của họ, chắc chắn, họ sẽ biết cách giải quyết vấn đề tốt hơn, thực hiện dự án và phục vụ khách hàng một cách tốt hơn.

Đòi hỏi về năng lực học tập suốt đời

Nếu trong quá khứ, con người chỉ cần làm chủ kiến thức trong một lĩnh vực, là có thể tự tin theo đuổi và thậm chí trở thành chuyên gia trong ngành, thì nay, họ cần phải liên tục học hỏi, học hỏi suốt đời. Trong kỷ nguyên 4.0, năng lực học tập suốt đời là năng lực tối quan trọng, để bạn có thể chinh phục được những mục tiêu lâu dài, bền vững trong bất cứ lĩnh vực nào.

“Điều quan trọng là cần học nghề suốt đời, vì ngành nào tương lai cũng sẽ gắn liền với công nghệ và khoa học. Học liên tục để không bị lạc hậu trước sự phát triển quá nhanh của cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Tuấn nói” – một chuyên gia về nhân sự nhận định.
 
Thật vậy, với khả năng học hỏi, bạn có thể tìm hiểu qua internet, trường lớp, hoặc người đi trước để làm quen với bất cứ  lĩnh vực nào. Nhờ học tập, bạn vừa mở rộng kiến thức, kỹ năng, vừa tự tin hơn khi có thể kết hợp nhiều lĩnh vực với nhau.
 
Kỷ nguyên 4.0 có nhiều thách thức  nhưng cũng đầy rẫy những cơ hội cho những người sẵn sàng dấn thân. Hãy chuẩn bị một tâm thế cởi mở, tinh thần học hỏi để đón đầu những cơ hội cho mình bạn nhé!
Quỳnh Anh
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!