Chuyên gia cảnh báo AI có nguy cơ khiến nhân loại 'tuyệt chủng',

Chuyên gia cảnh báo AI có nguy cơ khiến nhân loại ‘tuyệt chủng’,

Chia sẻ kiến thức 03/06/2023

Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã ký một tuyên bố cảnh báo rằng công nghệ của họ có thể đánh dấu sự kết thúc của loài người.

Ảnh: Internet
Được công bố vào thứ Ba, 30/5, tuyên bố nêu rõ: “Giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng gây ra bởi AI phải là ưu tiên toàn cầu, bên cạnh các rủi ro khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân”.

Tuyên bố đã được đăng lên trang web của Trung tâm An toàn AI (Center for AI Safety), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco. Nó được ký bởi gần 400 người, bao gồm những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo — Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, cũng như các giám đốc điều hành AI hàng đầu từ Google và Microsoft cùng 200 học giả khác.

Tuyên bố mới nhất trong một loạt cảnh báo do giới chuyên gia AI đưa ra này đã  gây ra sự phản đối mạnh mẽ đối với cái mà một số người coi là sự tập trung quá mức vào tác hại giả định của AI.

Meredith Whittaker, chủ tịch của ứng dụng nhắn tin Signal và là cố vấn trưởng của Viện AI Now, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy các hoạt động đạo đức của AI, đã chế nhạo rằng tuyên bố này là một ví dụ khi các nhà lãnh đạo công nghệ hứa hẹn quá mức về sản phẩm của họ.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ hai tháng sau khi một nhóm các nhà lãnh đạo công nghệ và AI, bao gồm chủ sở hữu Tesla Elon Musk, người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và nhà khoa học trưởng của IBM Grady Booch, đã ký một bản kiến ​​​​nghị kêu gọi “tạm dừng” tất cả nghiên cứu AI quy mô lớn được công khai với công chúng. Không ai trong số này đã ký vào tuyên bố mới và việc tạm dừng này đã không xảy ra.

Mặc dù Nhà Trắng đã công bố kế hoạch để giải quyết vấn đề quản lý AI, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ chuẩn bị thực hiện những điều chỉnh quy mô lớn với ngành.

Giáo sư Gary Marcus, một nhà phê bình hàng đầu về AI và giáo sư danh dự về tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học New York, cho rằng mặc dù các mối đe dọa tiềm ẩn từ AI là có thực, nhưng việc chỉ lo lắng về tình huống giả định xấu nhất chỉ khiến chúng ta mất tập trung.

Ông cho biết: “Sự tuyệt chủng chỉ là một rủi ro có thể xảy ra, chưa được hiểu rõ và còn nhiều rủi ro khác nữa từ AI cũng đáng được quan tâm.

Một số chuyên gia công nghệ cho rằng một số ứng dụng “tầm thường” và hiện tại của AI là mối đe dọa lớn hơn đối với nhân loại. Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã nói rằng deepfake và khả năng chúng sẽ được sử dụng để tạo thông tin sai lệch là mối lo ngại lớn nhất của ông về công nghệ.

Tuần trước, các thị trường chứng khoán đã tạm sụt giảm sau khi một hình ảnh giả mạo, có vẻ do AI tạo ra về một vụ nổ gần Lầu Năm Góc lan truyền rộng rãi trên Twitter.

Đăng ký khóa học lập trình FUNiX tại đây:

Vân Nguyễn (theo NBCnews)