Có nên học cùng lúc hai ngành? Lời khuyên theo học hai ngành hiệu quả

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Có nên học cùng lúc hai ngành là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ, sinh viên, người đang ngồi trên ghế nhà trường hiện nay. 

Có nên học cùng lúc hai ngành là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ, sinh viên, người đang ngồi trên ghế nhà trường hiện nay. 

Có nên học cùng lúc hai ngành?

Theo quy định đào tạo song ngành bậc ĐH chính quy do ĐH Quốc gia TP.HCM ban hành, 2 ngành này sẽ gồm ngành thứ nhất người học trúng tuyển nhập học và ngành thứ 2 đăng ký học tại trường khác. Theo quy định, ở ngành thứ 2 sinh viên (SV) cần học tối thiểu 30 tín chỉ và tối đa 80 tín chỉ ngoài các khối lượng kiến thức trùng nhau được công nhận tương đương giữa 2 ngành.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết năm 2021 là khóa đầu tiên trường áp dụng quy định mới này. Trường đã thí điểm cho SV trường khác chọn một trong 5 ngành để học ngành thứ 2 gồm: quan hệ quốc tế, ngôn ngữ Anh, báo chí, quản trị du lịch và lữ hành, tâm lý học. Trong năm đầu tiên triển khai, có khoảng 30 SV trường khác đang theo học ngành 2. “Năm 2022, ngoài 5 ngành đã triển khai, trường dự kiến mở rộng thêm một số ngành người học có nhu cầu như: Nhật Bản học, ngôn ngữ Trung Quốc…”, tiến sĩ Hạ thông tin.

Có nên học 2 trường đại học cùng lúc không?

Trường ĐH Kinh tế – Luật hiện cũng đang có 3 ngành được triển khai theo hình thức song ngành dành cho người học tại ĐH Quốc gia TP.HCM gồm: kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh và luật kinh tế. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết hiện chương trình này đang có 14 SV của 5 trường theo học gồm: Công nghệ thông tin, Khoa học xã hội và nhân văn, Bách khoa, Quốc tế và Khoa học tự nhiên.

Để theo học ngành thứ 2 ở trường khác, ĐH Quốc gia TP.HCM có quy định chung về đầu vào. Cụ thể là người học đã hoàn thành năm thứ nhất với tối thiểu 25 tín chỉ tích lũy được, có điểm trung bình từ 7,0 trở lên và không bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên. Ngoài ra, các trường có thể bổ sung thêm điều kiện riêng tùy theo đặc thù ngành học. Chẳng hạn, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM có thêm quy định riêng cho 2 ngành ngôn ngữ Anh và quan hệ quốc tế. Người học cần đạt trình độ ngoại ngữ đầu vào để theo học chương trình chính thức.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, việc cho phép học 2 ngành ở 2 trường sẽ là điều kiện để SV có năng lực học tập và điều kiện tài chính có thể tham gia học tập để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, để việc học hiệu quả, người học cần có cách chọn lựa ngành học thứ 2 dựa trên định hướng nghề nghiệp, sở thích bản thân và phân tích được mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau giữa 2 ngành học.

Có thể dễ dàng học nhiều ngành, nhiều trường nhờ học trực tuyến

FUNiX có nhiều học viên là các sinh viên đang theo học những ngành nghề nhất định ở nhiều đại học khác nhau trên cả nước. Tuy nhiên, các bạn đam mê, yêu thích IT và muốn theo đuổi ngành này, trong khi chưa muốn bỏ học. Vì thế, học online trở thành con đường dễ nhất để có thể thực hiện mục tiêu học một lúc nhiều ngành, nhiều trường.

Các bạn trẻ Gen Z học FUNIX có thể an tâm vì lịch học vô cùng linh hoạt, các bạn học bất cứ lúc nào có thời gin, được Hannah đồng hành và mentor hỗ trợ nhiệt tình. Như vậy, các bạn trẻ Gen Z có thể tự tin hơn vo quyết định có phần khác với những anh chị thế hệ trước của mình.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!