Có phải IT là ngành dành cho những người hướng ngoại?

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Nhiều người vẫn cho rằng IT chỉ dành cho những người hướng nội. Sự thật thì không chỉ vậy, IT là ngành dành cho những người hướng ngoại và cả với những người hướng nội, miễn là họ có những tố chất phù hợp.

Bởi công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, sự năng động tích cực. Hãy cùng FUNiX khám phá những lý do tại sao IT là ngành dành cho những người hướng ngoại: là ngành tuyệt vời dành cho những người thích giao tiếp, thích môi trường làm việc tràn đầy năng lượng và sáng tạo.

Ngành dành cho những người hướng ngoại: Giao tiếp thường xuyên với đồng nghiệp, khách hàng

Dịch vụ, sản phẩm của ngành IT nói chung luôn hướng tới những nhu cầu, mong muốn của người dùng và khách hàng. Vì thế, kỹ năng giao tiếp có vai trò vô cùng quan trọng trong công việc của những người làm trong ngành này.

ngành dành cho những người hướng ngoại?
Kỹ năng giao tiếp có vai trò vô cùng quan trọng trong công việc của những người làm trong ngành IT

Chẳng bạn là lập trình viên, phải làm việc nhóm trao đổi về chức năng mới của sản phẩm ra sao? Hay tiến hành thử nghiệm với khách hàng trước. Dù là hình thức nào thì công việc của bạn cũng cần tới kỹ năng giao tiếp với những bên liên quan tới dịch vụ, sản phẩm.

Ngành dành cho những người hướng ngoại: Công việc cần sự cộng tác từ nhiều phía

IT là ngành dành cho những người hướng ngoại, vì công việc cần tới sự cộng tác từ nhiều phía. Để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh như mong muốn, bạn phải làm việc để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, cần có sự kết hợp ăn ý với các bộ phận liên quan khác. Giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Thông qua việc trao đổi, tận tình với khách hàng về những gì họ mong muốn, tiến độ dự án ra sao giúp nâng cao kỹ năng xã hội cho bạn.

Ngành dành cho những người hướng ngoại: Năng động trong công việc, trao đổi thông tin

IT là ngành dành cho những người hướng ngoại. Công việc của bạn nếu không gặp khách hàng trực tiếp thì bạn vẫn phải gặp những người liên quan đến sản phẩm. Bạn không phải chỉ mỗi việc ngồi code trước màn hình máy tính mà còn phải trao đổi thường xuyên với sếp, đồng nghiệp về tiến độ công việc ra sao. Trường hợp bạn làm freelancer tại nhà, không có cơ hội gặp mặt trực tiếp để trao đổi công việc. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả công việc tốt nhất bạn cần phát huy tính hướng ngoại và cởi mở của mình.

Cơ hội cho người hướng ngoại khi gia nhập ngành IT

Có nhiều cơ hội cho người hướng ngoại khi gia nhập ngành IT.

Gia tặng network

Công nghệ thông tin là một ngành có sự thay đổi và cập nhật kiến thức, công nghệ liên tục từng ngày, từng giờ. Bạn sẽ có vô số kiến thức, kỹ năng để học tập và trau dồi thêm cho bản thân. Cơ hội làm việc với các dự án rất nhiều, bạn có thể tham gia vào dự án mã nguồn mở, nhóm ngôn ngữ lập trình hay forum.

Gia tăng kinh nghiệm

Lựa chọn của bạn dù là gì đi chăng nữa, việc tham gia một cộng đồng IT sẽ đem lại nhiều lợi ích. Những người làm việc cùng ngành, chung chí hướng sẽ là nguồn học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng dồi dào. Đây xứng đáng là một network cùng bạn phát triển sự nghiệp cho tương lai.

Lời khuyên khi theo ngành IT cho người hướng ngoại

Cho nên, các bạn hãy luôn cởi mở, trao đổi, giao tiếp với mọi người xung quanh mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng công việc IT chỉ quanh quẩn bên chiếc máy tính cùng những dòng code khó hiểu. Dù làm trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào, tính hướng ngoại luôn phát huy hiệu quả, khiến công việc của bạn trở nên vui vẻ, thú vị hơn.

Trên đây là chia sẻ về  IT là ngành dành cho những người hướng ngoại. Hy vọng sẽ giúp cho những người năng động, yêu thích giao tiếp sẽ thành công với niềm đam mê “code” của mình. Các bạn có thể tham khảo những khóa học lập trình tại FUNiX để có được hành trang vững bước trong tương lai. Tại đây bạn sẽ có một môi trường học tập thú vị cùng những trải nghiệm mới lạ. Bạn hoàn toàn làm chủ việc học, thời gian, chủ động trong việc tiếp thu kiến thức. Lộ trình học nhanh hay chậm tùy thuộc vào năng lực của chính bạn!

Quỳnh Anh