Con đường khởi nghiệp với công nghệ AI của cựu Kỹ sư Google

Chia sẻ kiến thức 28/12/2021

Cựu Kỹ sư Google - anh Kim Phạm đã lựa chọn khởi nghiệp với công nghệ AI, tự thành lập một start-up cung cấp phần mềm trợ lý ảo cho người đi du lịch: Cohost.AI, hiện đã được sử dụng trên khắp 17 quốc gia.

Tối 18/12, anh Kim Phạm – CEO & Founder Cohost AI đã có buổi chia sẻ với chủ đề “Con đường khởi nghiệp với công nghệ AI – Câu chuyện của Cohost AI. Đến với chương trình, anh Kim Phạm đã có nhiều chia sẻ chân thành và sâu sắc về câu chuyện khởi nghiệp của mình trong lĩnh vực AI và những lời khuyên dành cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực này.

Nhân tài IT quyết tâm khởi nghiệp với công nghệ AI ở Việt Nam

Công ty Cohost.AI do anh Kim Phạm dẫn dắt là một start-up về trí tuệ nhân tạo trong hoạt động quản trị kinh doanh lưu trú. Trước khi khởi nghiệp, anh Kim Phạm từng có 10 năm làm việc tại thung lũng Silicon với vai trò kỹ sư tại Google. Anh còn giành huy chương bạc Olympic và nhận học bổng du học của chính phủ theo chương trình AusAid. Sau khi rời Google anh có 3 năm làm việc ở Airbnb và quyết định mang mô hình kinh tế chia sẻ về Việt Nam.

Anh Phạm Kim Cương (Kim Phạm), một cựu kỹ sư phần mềm của Google và Airbnb, một tài năng với đam mê nghiên cứu robot và hiện tại đang là founder của Cohost.AI – công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo.

Là một nhân tài trong lĩnh vực khoa học máy tính, năm 2000, anh giành tấm huy chương bạc kỳ thi Olympic Tin học quốc tế, bước đệm đầu tiên trên con đường chinh phục tiến bộ nhân loại và sau đó tiếp tục theo học kỹ sư Công nghệ phần mềm ở ĐH New South Wales, Úc. Khoảng thời gian học Thạc Sĩ Khoa học máy tính tại University of Illinois, Urbana Champaign của Mỹ, nơi những nhà sáng lập tài năng của Paypal, Youtube đã từng tốt nghiệp, anh đã thực sự được truyền cảm hứng khởi nghiệp.

Là đại diện của lớp trẻ quay trở về Việt Nam để lập nghiệp và cống hiến, anh đã từ bỏ công việc tại Google – Mỹ và quay trở lại quê hương khởi nghiệp. Khoảng thời gian làm việc cho các công ty tại thung lũng Silicon, công việc mơ ước tại Google và Airbnb đối với anh là một cơ hội quý để học hỏi kinh nghiệm. Anh đã lựa chọn khởi nghiệp với công nghệ AI tự thành lập một start-up cung cấp phần mềm trợ lý ảo cho người đi du lịch: Cohost.AI, hiện đã được sử dụng trên khắp 17 quốc gia.

cơ hội thời đại dịch
Anh Phạm Kim Cương (ngoài cùng bên trái), cựu kỹ sư phần mềm của Google và Airbnb, một tài năng với đam mê nghiên cứu robot và hiện tại đang là nhà sáng lập của Cohost.AI – công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo. Anh chia sẻ về cơ hội thời đại dịch cho dân công nghệ như làm việc tại các công ty hàng đầu thế giới.

Kết hợp CNTT với tầm nhìn đột phá

Anh Kim Phạm chia sẻ, với tầm nhìn về một cơ hội khác, trong những lĩnh vực khác chứ không dừng lại ở CNTT truyền thống, Cohost AI đã xây dựng thành công một hệ sinh thái đa dạng, bao gồm các dịch vụ:

  • Co-hosting, cung ứng giải pháp quản lý, vận hành cho thuê từ xa với khách hàng là các chủ bất động sản nhàn rỗi, chủ villa, khu nghỉ dưỡng,…
  • Cohousing: cho thuê ngắn hạn và dài hạn các bất động sản nằm trong hệ thống đồng quản lý (Cohost Club).
  • Cohost IQ: Mobile app với sự phát triển vượt bậc của CNTT và chat bot giúp việc quản lý từ xa dễ dàng, minh bạch hơn, giảm thiểu chi phí và sức người.

Ý tưởng kinh doanh của Cohost.AI dựa trên nguyên lý kinh tế chia sẻ – một bộ máy kinh tế mà cho phép cá nhân tổ chức tư nhân trao đổi tài sản hoặc dịch vụ miễn phí hoặc mất phí qua Internet. 

Các cột mốc thất bại 

Trước khi đạt tới thành công, Cohost.AI phải đổi mặt nhiều thất bại. Anh Kim chỉ ra 2 thời điểm khó khăn với startup của mình. Đó là vào năm 2017, tiền thân của Cohost là Cape AI (một sản phẩm chatbot trên messenger) ở Sillicon Valley đã thất bại do chi phí đắt đỏ, công ty không gọi được vốn, sản phẩm chưa đủ tốt. 

Anh Phạm Kim Cương (Kim Phạm), một cựu kỹ sư phần mềm của Google và Airbnb, một tài năng với đam mê nghiên cứu robot và hiện tại đang là founder của Cohost.AI – công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo.

Tiếp theo là năm 2019, thời điểm trước khi công ty nhận đc đầu tư từ 2 quỹ mạo hiểm. Đã có lúc, công ty cạn vốn, hết sạch tiền để trả lương cho nhân viên.

Đối mặt với những khủng hoảng đó, anh Kim cho rằng, chính sự linh hoạt, sẵn sàng thay đổi tư duy, thay đổi mô hình kinh doanh để thích nghi đã giúp anh đưa công ty vượt khó. 

Cụ thể, về hướng homestay, công ty đã chuyển đổi nguồn khách từ khách Tây sang khách Việt để gia tăng khách hàng. Về mô hình hợp tác, công ty đã chuyển đổi sang mô hình chia sẻ doanh thu 70- 30, cân đối lợi ích với các bên để giải quyết bài toán kinh doanh.

Bài học khởi nghiệp 

Đúc kết những bài học khởi nghiệp xương máu sau 4 năm điều hành làm startup, anh Cương cho rằng: “Khởi nghiệp là một cuộc chạy Ultra Marathon, không phải làm giàu trong một đêm. Trước khi đi tới thành công, hành trình khởi nghiệp phải trải qua nhiều chặng đường, liên tục thay đổi, đặc biệt là khi gặp khủng hoảng. 

Chiến lược giúp anh Kim Phạm đưa startup Cohost.AI vượt qua khủng hoảng

Giải đáp các thắc mắc cùng học viên FUNiX, anh Kim cho biết ở thời điểm mới học lập trình, anh gần như không muốn gì khác ngoài ngồi máy tính và lập trình. Đam mê lập trình lớn dần trong anh, từ việc học thuật toán để có thể vẽ những bông hoa, đồ thị, tìm đường cho mê cung, hay tự làm các game nhỏ như mèo đuổi chuột.. 

Tuy nhiên, bên cạnh kỹ năng lập trình, Founder Cohost.AI thành thật cho biết, anh ước mình đã học nhiều hơn về giao tiếp để phục vụ đắc lực cho công việc và cuộc sống.

Theo anh Kim Phạm, muốn kinh doanh tốt, thì người làm kinh doanh cần tìm hiểu thị trường, phân tích đối thủ và tìm ra điểm khác biệt giữa các sản phẩm cũng như trong sản phẩm mà mình triển khai. Anh gợi ý các khóa học nổi tiếng về Kinh doanh của Startup School, nơi các bạn có thể học hỏi để ứng dụng vào thực tế.

Với câu hỏi nên học gì để có thể làm Freelancer trong lĩnh vực AI, anh gợi ý học viên FUNiX nên trau dồi kiến thức về Trí tuệ nhân tạo, công cụ xử lý dữ liệu… Với các bài toán khó, các bạn có thể chia nhỏ, tập trung vào các vấn đề cốt lõi để từng bước giải quyết và tìm lời giải.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!