Desktop như một dịch vụ (DaaS) là gì? Tại sao nên sử dụng DaaS?

Desktop như một dịch vụ (DaaS) là gì? Tại sao nên sử dụng DaaS?

Chia sẻ kiến thức 19/08/2022

Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây giúp việc sử dụng phần mềm từ xa hoặc thậm chí toàn bộ thiết lập máy tính từ xa trở nên dễ dàng hơn.

 

Nhờ sự phổ biến của internet tốc độ cao, bạn không còn cần phải mua và duy trì các công cụ và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của riêng mình. Thay vào đó, bạn có thể truy cập các dịch vụ thông qua internet mà không cần phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu phần cứng nào trên thiết bị của mình.

Một trong những dịch vụ đang trở nên phổ biến và có thể hữu ích cho cả người dùng bình thường và chuyên nghiệp là desktop dưới dạng Dịch vụ (DaaS). Nhưng DaaS là ​​gì, và nó hữu ích như thế nào?

DaaS là gì? DaaS hoạt động như thế nào?

DaaS là ​​một dịch vụ dựa trên đám mây cho phép người dùng truy cập vào môi trường desktop ảo thông qua internet. Môi trường được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, cung cấp cho người dùng một sản phẩm hoàn chỉnh.

Thay vì phải cài đặt một hệ điều hành cụ thể trên thiết bị — đi kèm với việc đáp ứng các yêu cầu phần cứng — DaaS giữ môi trường desktop ảo tách biệt với thiết bị của bạn.

Nhà cung cấp DaaS chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng phần cứng và truyền trực tuyến màn hình ảo tới thiết bị. Họ cấp cho bạn toàn quyền truy cập vào chức năng của desktop, từ các ứng dụng và tính năng cho đến cơ sở hạ tầng.

DaaS hoạt động tương tự như các dịch vụ đám mây khác. Desktop, cùng với hệ điều hành đang sử dụng, các ứng dụng, phần mềm và dữ liệu được lưu trữ từ xa trên các máy chủ của nhà cung cấp. 

Nhà cung cấp DaaS có trách nhiệm bảo trì phần cứng, bảo mật mọi dữ liệu bạn lưu trên đám mây của họ cả về mặt vật lý và kỹ thuật số, đồng thời thường xuyên cập nhật hệ điều hành. Để truy cập môi trường desktop, tất cả những gì bạn cần là laptop, PC hoặc máy tính bảng có kết nối internet đáng tin cậy.

Với DaaS, bạn có thể sử dụng nhiều hệ điều hành trên cùng một thiết bị mà không gặp rủi ro gì. Bạn cũng có thể thoải mái sử dụng phần mềm và ứng dụng thường yêu cầu sức mạnh tính toán cao và một số phần cứng nhất định, miễn là bạn có đủ băng thông để hỗ trợ kết nối.

Cơ sở hạ tầng máy tính ảo so với DaaS

Có thể dễ nhầm lẫn Cơ sở hạ tầng máy tính ảo (Virtual Desktop Infrastructure, hay VDI) với DaaS. Công nghệ mà DaaS sử dụng giống hệt với VDI. Sự khác biệt duy nhất là ai quản lý các desktop ảo và nơi đặt chúng.

Với VDI, một cá nhân hoặc một công ty có thể ảo hóa desktop của họ bằng máy chủ nội bộ hoặc máy chủ từ xa. Miễn là những người sử dụng desktop chịu trách nhiệm quản lý và bảo trì máy chủ, đó là VDI, không phải DaaS.

Sự khác nhau giữa VDI và DaaS có thể tạo ra sự khác biệt với một doanh nghiệp có vài chục nhân viên. Nhưng việc sử dụng VDI với tư cách cá nhân cũng giống như việc có nhiều thiết bị nhưng với tất cả các công việc bổ sung của ảo hóa.

DaaS là ​​khi một công ty sử dụng VDI và cho thuê các bộ phận của nó như một dịch vụ, dưới dạng số lượng lớn cho các công ty hoặc dưới dạng các đơn vị riêng lẻ cho người dùng cá nhân.

Các loại DaaS

Tùy thuộc vào việc bạn định sử dụng desktop ảo để làm gì, có hai loại DaaS phù hợp cho các nhu cầu khác nhau.

Non-Persistent Desktop (Desktop không liên tục)

Desktop không liên tục là một desktop ảo đặt lại (reset) sau khi bạn đăng xuất. Với loại này, hầu hết các nhà cung cấp chỉ giới hạn trong việc lưu một vài cài đặt trong hồ sơ của bạn và truy cập vào dữ liệu được lưu trực tuyến, chẳng hạn như đánh dấu trang (bookmark) và tệp trình duyệt.

Vì dữ liệu ứng dụng và tùy chỉnh được đặt lại, loại desktop này chỉ thích hợp nếu bạn định sử dụng desktop để duyệt internet hoặc sử dụng phần mềm không yêu cầu thiết lập nhiều như Microsoft Office.

Bởi vì các cài đặt phức tạp không được lưu và tải mỗi khi bạn đăng nhập, desktop không liên tục tải nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với loại liên tục. 

Persistent Desktop (desktop liên tục)

Trong DaaS liên tục, dữ liệu và ứng dụng bạn sử dụng trên màn hình ảo của mình là duy nhất đối với bạn và hồ sơ của bạn. Nó gần giống với việc sở hữu một thiết bị thứ hai nhưng từ xa. Mỗi khi bạn đăng nhập lại vào một desktop liên tục, nó cũng giống như lần gần nhất bạn đăng xuất, từ dữ liệu đến cookie và tùy chỉnh hệ thống, thậm chí cả cài đặt ứng dụng.

Lựa chọn này phù hợp với những người dùng DaaS cho các dự án công việc hoặc sở thích không thường xuyên của họ. Nếu bạn thường xuyên đăng nhập vào tài khoản DaaS của mình để làm việc trong một dự án, thì việc phải liên tục hiệu chỉnh lại cài đặt ứng dụng như AutoCAD hoặc Photoshop sẽ không hiệu quả.

Desktop liên tục thường đắt hơn vì chúng tiêu tốn nhiều tài nguyên của nhà cung cấp hơn và mất nhiều thời gian hơn để tải, đặc biệt nếu kết nối internet của bạn không đủ nhanh.

Tại sao lại sử dụng DaaS?

Giải pháp DaaS thường ở dưới dạng đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm, cùng với băng thông và bộ nhớ đã đặt sẵn mà bạn có thể nâng cấp sau. Mặc dù về lâu dài chi phí có thể tăng lên khi so với việc mua một thiết bị, nhưng có nhiều lợi ích khi sử dụng DaaS:

  • Bảo mật: Nhà cung cấp DaaS bảo vệ cả phần cứng và dữ liệu. Thay vì chắp vá một hệ thống bảo mật cấp độ người dùng, bạn có thể dựa vào một nhóm các chuyên gia an ninh mạng chuyên chăm sóc các máy chủ của công ty.
  • Khả năng mở rộng: Bạn có thể tăng hoặc giảm băng thông hàng tháng tùy thuộc vào dự án đang thực hiện và sức mạnh tính toán bạn cần.
  • Khả năng tiếp cận: Với DaaS, bạn không phải lo lắng về việc di chuyển với PC hoặc laptop đắt tiền ở mọi nơi bạn đến. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng laptop nhẹ hoặc bất kỳ thiết bị có sẵn nào để truy cập không gian làm việc trực tuyến của mình.
  • Chi phí ban đầu: Mặc dù việc sử dụng DaaS có thể tốn kém hơn về lâu dài, nhưng nó cũng không quá lớn. Ưu điểm này khiến DaaS là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên có ngân sách hạn chế, những người làm việc trong các dự án cá nhân, ngắn hạn và những người làm nghề tự do muốn bắt đầu làm việc nhưng không có đủ tiền để đầu tư vào một chiếc PC mạnh.
  • Thời gian ngừng hoạt động: Bất kể bạn chăm sóc thiết bị của mình như thế nào, chắc chắn sẽ có một số thời gian nó ngừng hoạt động và sẽ cần thời gian và tiền bạc để khắc phục. Với DaaS, miễn là bạn có kết nối internet đáng tin cậy và đăng ký với một nhà cung cấp DaaS có uy tín, bạn sẽ ít gặp phải tình trạng ngừng hoạt động như vậy. 

Bắt đầu với DaaS

Miễn là bạn đã quen với hệ điều hành trong desktop ảo, thì bạn sẽ không cần phải học để sử dụng DaaS. Tất cả những gì bạn cần là tìm một nhà cung cấp dịch vụ cho cả người dùng cá nhân — Amazon Workspaces, CloudalizeVMware Horizon Cloud —và tính phí theo tháng hoặc giờ.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-desktop-as-a-service-daas/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!