Cách xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cách xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng

Chia sẻ kiến thức 07/09/2022

Chìa khóa thành công là sự cân bằng. Nhưng làm thế nào để bạn thực sự cân bằng các khoản đầu tư tiền điện tử của mình?

Mọi người sử dụng nhiều chiến lược khác nhau khi đầu tư vào tiền điện tử. Một số đầu tư vào một đồng tiền duy nhất với hy vọng nó sẽ tăng giá trị. Những người khác dàn trải khoản đầu tư trên nhiều loại tiền khác nhau để đa dạng hóa rủi ro. Nhưng đâu là cách tốt nhất để đầu tư vào tiền điện tử?

Câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên: cách tốt nhất là xây dựng một danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng.

Xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng:

1. Quyết định những gì bạn muốn đạt được

Đặt và đạt được mục tiêu là một phần quan trọng của đầu tư tiền điện tử thành công. Khi nói đến thiết lập mục tiêu, chìa khóa ở đây là sự rõ ràng. Hãy càng cụ thể càng tốt về những gì muốn đạt được. Ví dụ: thay vì đặt mục tiêu “kiếm tiền”, hãy đặt mục tiêu “tăng gấp đôi khoản đầu tư trong vòng sáu tháng”.

Tuy nhiên bạn cần đặt ra mục tiêu thực tế. Nếu mới tham gia đầu tư tiền điện tử, tốt nhất bạn nên bắt đầu với quy mô nhỏ và tăng dần mục tiêu khi có kinh nghiệm.

Sau khi đặt mục tiêu, hãy lập kế hoạch để đạt được nó, bao gồm những đồng tiền bạn sẽ đầu tư, số tiền đầu tư và khi nào bạn sẽ bán. Bằng cách này, bạn sẽ tăng cơ hội thành công và tránh được những quyết định bốc đồng có thể khiến bạn phải hối hận.

2. Cân nhắc khả năng chịu rủi ro

Đối với một số nhà đầu tư, sự biến động trên thị trường tiền điện tử chính là một phần của sự hấp dẫn. Họ xem đó là cơ hội để sinh lời nhanh chóng. Những người khác lại họ thích đầu tư vào các tài sản ổn định hơn.

Vì vậy, khi đầu tư tiền điện tử, làm thế nào để bạn xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mình?

Bước đầu tiên là đánh giá các mục tiêu đầu tư tổng thể. Ví dụ, bạn đang muốn kiếm lời nhanh chóng hay hướng tới việc xây dựng sự giàu có lâu dài? Nếu là trường hợp đầu tiên, bạn có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn, do bạn sẽ sẵn sàng chấp nhận các khoản lỗ ngắn hạn hơn để kiếm lời sau đó.

Mặt khác, nếu tập trung vào sự giàu có trong dài hạn, bạn sẽ có khả năng chấp nhận rủi ro thấp hơn. Điều này là do bạn sẽ thận trọng hơn với các khoản đầu tư của mình, chỉ chọn đặt tiền của mình vào các loại tiền mà bạn tin rằng có cơ hội tăng giá trị mạnh theo thời gian.

Khi đã đánh giá các mục tiêu đầu tư của mình, bạn có thể bắt đầu xem xét các loại tiền điện tử khác nhau và mức rủi ro của chúng. Một số loại tiền có rủi ro cao hơn nhiều so với những loại tiền khác. Ví dụ: mặc dù Bitcoin trải qua nhiều biến động giá, nó vẫn được coi là một khoản đầu tư đúng đắn hơn so với loại tiền điện tử meme như Shiba Inu.

3. Đa dạng hóa tài sản

Đa dạng hóa các khoản đầu tư trên nhiều loại tiền và token khác nhau có thể giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa tiềm năng tỷ lệ hoàn vốn (ROI) của bạn.

Một cách phổ biến là phân bổ các khoản đầu tư dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro. Ví dụ: bạn có thể chọn đặt 70% số tiền của mình vào các đồng tiền đã có tên tuôi và ít biến động hơn như Bitcoin và Ethereum, và 30% vào các altcoin có tính đầu cơ cao hơn.

Một cách khác là đa dạng hóa các loại tài sản tiền điện tử khác nhau. Ví dụ: bạn có thể chọn đặt 50% số tiền của mình vào tiền coin, 25% vào token và 25% vào Đợt phát hành coin đầu tiên (ICO).

Dù bạn dùng cách nào, điều quan trọng cần nhớ là tiền điện tử là một loại tài sản nhiều biến động và bạn luôn luôn nên đầu tư thận trọng. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và chỉ đầu tư một khoản tiền bạn có thể đánh mất mà không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, bạn có thể giảm rủi ro và định vị bản thân để thành công.

4. Thường xuyên ân bằng lại danh mục đầu tư

Sự biến động của tiền điện tử là một trong những lý do chính khiến việc tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn rất quan trọng. Cũng giống như bất kỳ loại tài sản nào khác, bạn cần định kỳ cân bằng lại các khoản đầu tư của mình để duy trì sự đa dạng và bảo vệ bản thân khỏi những khoản lỗ lớn.

Ví dụ, nếu bạn đầu tư 100% vào Bitcoin và không cân bằng lại danh mục đầu tư của mình, bạn sẽ bị thua lỗ nặng nếu giá Bitcoin giảm chỉ bằng một phần nhỏ so với giá trị hiện tại.

Vì vậy, mặc dù có thể thấy “đau lòng” khi bán Bitcoin khi nó đang tăng giá, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tái cân bằng là một trong những nguyên tắc quan trọng để đầu tư thành công.

Cân nhắc rủi ro so với phần thưởng khi đầu tư

Các khoản đầu tư truyền thống như cổ phiếu hoặc bất động sản có thể mất nhiều năm để mang về lợi nhuận. Giá của chúng có thể tăng và giảm trong thời gian chờ đợi, nhưng xu hướng chung thường là đi lên. Trái lại, tiền điện tử có thể biến động mạnh về giá, tăng hoặc giảm từ 10% trở lên chỉ trong một ngày.

Sự biến động của thị trường tiền điện tử có thể đáng sợ đối với các nhà đầu tư. Nhưng đó cũng là một trong những lý do lớn nhất khiến tiền điện tử là một trò chơi lâu dài. Sự thay đổi về giá cho phép các nhà đầu tư mua thấp và bán cao – nhưng không có sự đảm bảo cho bất kỳ khoản đầu tư nào.

Có cái nhìn dài hạn

Tư duy dài hạn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập kế hoạch dài hạn. Nó dựa trên niềm tin rằng phương pháp tốt nhất để đạt được thành công là suy nghĩ và chuẩn bị cho tương lai.

Một danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng tốt không đảm bảo thành công, nhưng đó là một cách tiếp cận hợp lý cho việc đầu tư vào tiền điện tử. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư trên nhiều loại tiền khác nhau, bạn có thể giảm thiểu rủi ro. Một danh mục đầu tư cân bằng tốt sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để kiếm lợi nhuận trong tương lai dài.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-build-balanced-crypto-portfolio/