Developer advocate là gì? Điều kiện để trở thành Developer Advocate

Chia sẻ kiến thức 15/08/2022

Nếu bạn đã từng thắc mắc Developer advocate (Chuyên gia gia về quan hệ lập trình viên) là gì, thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn. 

Một trong những lựa chọn nghề nghiệp như vậy là Developer advocate (tạm dịch là Chuyên gia gia về quan hệ lập trình viên). Bài viết này giải thích sâu hơn về công việc này.

Lĩnh vực công nghệ thông tin không chỉ bao gồm công việc phát triển phần mềm. Bạn có thể tận dụng kiến ​​thức lập trình trong nhiều lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), giải pháp phần mềm doanh nghiệp, phát triển ứng dụng, v.v.

Một trong những lựa chọn nghề nghiệp như vậy là Developer advocate (tạm dịch là Chuyên gia gia về quan hệ lập trình viên). Bài viết này giải thích sâu hơn về công việc này.

Developer Advocate là gì?

Developer Advocate là các chuyên gia về một lĩnh vực nhất định và có nhiệm vụ thúc đẩy việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ bởi các lập trình viên và nhà phát triển khác, khách hàng,  và đôi khi cả công chúng nói chung. 

Developer Advocate là một lập trình viên có kinh nghiệm, người đào tạo các nhà phát triển khác và truyền bá sản phẩm hoặc dịch vụ phần mềm thông qua các kênh giao tiếp khác nhau như vlog, diễn thuyết, blog, v.v. Trách nhiệm chính của Developer Advocate là làm cho lĩnh vực chuyên môn của họ dễ tiếp cận hơn với đối tượng mục tiêu.

Ví dụ: Giả sử bạn đã làm việc với tư cách là Kỹ sư Kubernetes trong một thời gian dài và hiểu rõ hệ thống hơn hầu hết những người khác. Trong trường hợp đó, bạn có thể chuyển sang truyền bá về Kubernetes với tư cách là Developer Advocate.

Bạn sẽ sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng giao tiếp của mình để đào tạo các lập trình viên khác sử dụng công nghệ này hiệu quả hơn. Bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm về việc áp dụng Kubernetes rộng rãi hơn cho nhiều loại ứng dụng, chia sẻ kiến ​​thức và hiểu biết của bạn với khán giả mục tiêu, thông qua nhiều kênh như đào tạo công ty, video, blog, tương tác về kỹ thuật xã hội, v.v.

Điều kiện để trở thành Developer Advocate

Developer Advocate yêu cầu kinh nghiệm làm việc sâu rộng trong một hoặc nhiều công nghệ phần mềm, sản phẩm phần mềm, phần mềm doanh nghiệp, phát triển ứng dụng, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình, hệ thống tự động hóa, v.v. Kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói xuất sắc cũng cần thiết để truyền đạt những gì bạn biết một cách hiệu quả. 

Có kinh nghiệm với trải nghiệm người dùng (UX) là một lợi thế nhưng thường không bắt buộc.

Việc thiếu bằng cấp hoặc trình độ học vấn có thể bị bỏ qua nếu bạn đam mê một công nghệ cụ thể và đã thiết lập địa vị của mình như một chuyên gia về nó. Bạn có thể sử dụng các trang web như GitHubStackOverflow để chứng minh kiến ​​thức và chuyên môn của mình. Các công ty tuyển dụng cho những vị trí này sẽ tạo một ngoại lệ nếu hồ sơ của bạn thể hiện được điều đó.

Developer Advocate làm gì?

Mặc dù bạn cần kinh nghiệm lập trình để trở thành Developer Advocate, nhưng trong công việc thực tế bạn rất ít phải lập trình. Dưới đây là một số loại trách nhiệm mà bạn cần gánh vác với tư cách là Developer Advocate:

  • Tiếp thị và Truyền thông: Truyền bá sản phẩm hoặc dịch vụ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Cho dù bạn đang đào tạo các lập trình viên khác bằng ngôn ngữ lập trình như Python hay thúc đẩy người dùng cuối chấp nhận một sản phẩm phần mềm như Google Cloud, bạn cần đi đầu trong các sáng kiến ​​tiếp thị và truyền thông. Bạn cũng có thể cần phải tham gia các sự kiện yêu cầu phát biểu trước đám đông.
  • Quan hệ với nhà phát triển: Một phần chính trong vai trò của bạn là cầu nối giữa nhà phát triển và nhà tiếp thị, khách hàng và nhà phát triển, nhà phát triển và tổ chức, nhà phát triển và người dùng cuối. Bạn là cầu nối giữai các chuyên gia kỹ thuật và các bên phi kỹ thuật có liên quan. Bạn diễn giải các chỉ thị quản lý và mục tiêu dự án thành các thành phần có thể lập trình được.
  • Tạo nội dung: Bạn sẽ được yêu cầu tạo nội dung như video đào tạo, khóa học, vlog, blog, bản trình bày, v.v. để đào tạo khán giả mục tiêu, chia sẻ kiến ​​thức của bạn và tương tác với người dùng cuối. 
  • Lập trình: Dù bản thân bạn không phải lập trình nhiều, nhưng khi đối tượng mục tiêu của bạn là các lập trình viên khác, bạn sẽ liên tục phải cập nhật những phát triển công nghệ mới nhất, viết các đoạn code để duy trì vị trí của bạn, thể hiện chuyên môn và dẫn đầu trong việc áp dụng thay đổi.

Developer Advocate trong các lĩnh vực công nghệ khác nhau

Phát triển phần mềm và CNTT là hai lĩnh vực chính sử dụng Developer Advocate. Các ngành dọc chính khác, như ô tô, xây dựng và chăm sóc sức khỏe, cũng tận dụng kiến ​​thức chuyên môn về lập trình để thúc đẩy sự đổi mới và áp dụng các sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực của họ. Dưới đây là một số lĩnh vực kỹ thuật khác nhau mà bạn có thể làm việc với tư cách là Developer Advocate:

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo sử dụng các lập trình viên có kinh nghiệm để thúc đẩy sự đổi mới và đó là một cách để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực AI. Bạn sẽ nghiên cứu những cách tốt hơn để tạo và tối ưu hóa các mô hình học máy, mô hình đào tạo, thiết kế thử nghiệm và ghi lại quy trình cũng như các bài học để cải thiện các mô hình AI hiện có.

Sigopt, AmazonNeptune AI là những loại công ty bạn nên tìm hiểu để có được vị trí Developer Advocate trong lĩnh vực AI.

Internet of Things

Developer Advocate trong lĩnh vực IoT làm việc với các nhà phát triển và truyền bá các công cụ, kỹ thuật và quy trình để đẩy nhanh việc phân phối sản phẩm. Họ tham gia vào việc phát triển sản phẩm từ giai đoạn khái niệm cho đến khi ra mắt và xa hơn nữa. Họ đánh giá tính khả thi về mặt kỹ thuật của sản phẩm ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Họ cũng làm việc để cải thiện sản phẩm sau khi ra mắt và kết hợp phản hồi trong các phiên bản tiếp theo.

Amazon, Microsoft, Google, IBM và các công ty khác có nền tảng đám mây đều có vị trí này

Phần mềm doanh nghiệp

Bạn có thể theo đuổi vai trò Developer Advocate Lập kế hoạch Nguồn lực Doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning, hay ERP) nếu bạncó kinh nghiệm làm việc về công nghệ phần mềm doanh nghiệp của các công ty công nghệ khổng lồ như Oracle, SalesForceSAP . Bạn sẽ tập trung vào việc thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn các gói phần mềm doanh nghiệp và các ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau như sản xuất, xây dựng, thiết bị y tế, v.v.

Bạn sẽ có lợi thế nếu có kinh nghiệm liên quan đến việc làm việc với phần mềm ERP dành riêng cho ngành như AutoCAD, ViewPointEliNext. Các lĩnh vực ngách này ít cạnh tranh hơn so với nhiều lĩnh vực khác.

Giao diện lập trình ứng dụng (API)

Các nền tảng API thuê Developer Advocate để tương tác với cộng đồng lập trình và truyền bá nền tảng của họ để thiết kế, thử nghiệm, tự động hóa, v.v. Ví dụ: bạn có thể đang đào tạo các lập trình viên về cách xây dựng API bằng Python. Bạn cũng chịu trách nhiệm thúc đẩy người dùng cuối chấp nhận sử dụng ứng dụng.

Symparies, SkyflowGoogle Maps là một vài nền tảng tuyển dụng cho vị trí này.

Làm việc với tư cách là Developer Advocate

Bạn có thể làm Developer Advocate nhờ làm việc chăm chỉ, kinh nghiệm lâu năm, đam mê công nghệ, nghiêm túc học hỏi và chia sẻ, sử dụng các kênh của bạn một cách hiệu quả để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đồng thời làm cho công nghệ dễ dàng tiếp cận hơn với khán giả. Nó cũng yêu cầu học hỏi liên tục và nâng cao kỹ năng để duy trì vị trí chuyên gia của bạn.

Đây là một con đường sự nghiệp thay thế thú vị để lựa chọn sau một thời gian dài làm nhà phát triển phần mềm.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/who-is-a-developer-advocate/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!