Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp ra sao?

Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp ra sao?

Chia sẻ kiến thức 05/09/2022

Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp ngay từ đầu để điều hướng sự nghiệp và dẫn lối thành công. Bài viết dưới đây của FUNiX sẽ là lời giải chi tiết nhất giúp bạn tiến nhanh trong sự nghiệp!

Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp ngay từ đầu để điều hướng sự nghiệp và dẫn lối thành công. Bài viết dưới đây của FUNiX sẽ là lời giải chi tiết nhất giúp bạn tiến nhanh trong sự nghiệp!

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp chính là một vị trí công việc cụ thể mà bản thân một người dự định theo đuổi hay mong muốn đạt được trong tương lai. Chẳng hạn như bạn có mục tiêu nghề nghiệp trong 5 năm tới trở thành CTO. Mục tiêu nghề nghiệp phản ánh tham vọng, các chiến lược và tầm nhìn của bạn trên con đường sự nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp có tầm quan trọng như thế nào?

Bất kỳ ai hay Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để có kế hoạch phát triển bản thân cụ thể và nâng cao hiệu quả công việc. Việc xác định mục tiêu ngay từ đầu giúp bạn biết mình phải làm gì, hạn chế tình trạng “đi đường vòng” và tiết kiệm thời gian.

Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp qua những cách sau

Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp để tiến nhanh trong sự nghiệp. Sau đây là những cách hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Mục tiêu có định hướng rõ ràng và đo lường được

Bạn không thể phát triển bản thân được khi mục tiêu nghề nghiệp mơ hồ, không rõ ràng. Điều này cũng khiến bạn mất đi động lực để phấn đấu, đôi khi còn hoài nghi năng lực của chính mình. Một mục tiêu nghề nghiệp chi tiết, phù hợp với khả năng và có thể đo lường càng nâng cao tỉ lệ thành công.

Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp
Một mục tiêu nghề nghiệp chi tiết, phù hợp với khả năng và có thể đo lường càng nâng cao tỉ lệ thành công

Lựa chọn dự án, đội nhóm phù hợp

Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và lựa chọn dự án, đội nhóm phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu về thông tin các các thành viên của dự án của trang mạng xã hội, website của công ty. Khi bạn hiểu về đội nhóm có mức độ phù hợp nhất định sẽ là tiền đề đạt được mục tiêu nghề nghiệp. Vì thành viên trong đội nhóm là người sẽ cộng tác cùng bạn làm việc, trao đổi, truyền cảm hứng cho nhau,…

Xác định những kỹ năng đạt mục tiêu để trau dồi

Khi đặt ra một mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần xác định những kỹ năng nào giúp đạt mục tiêu dễ dàng. Thông qua đó, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch theo đuổi mục tiêu. 

Ví dụ bạn phấn đấu mục tiêu 3 năm tới trở thành Project Manager. Vậy bạn xác định những kỹ năng cần thiết để đảm đương vị trí này như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý,… Từ đó, bạn tìm kiếm những cơ hội trong công việc hàng ngày để trang bị những kỹ năng nói trên, hoặc tham gia các khóa học giao tiếp, quản lý dự án để trau dồi.

Cân nhắc sự cân bằng và hạnh phúc trong công việc 

Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp nhằm đáp ứng những mong muốn liên quan đến cuộc sống. Mối liên hệ mật thiết là động lực thúc đẩy bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp.

Ví dụ bạn đặt mục tiêu 10 năm tới trở thành CTO để có được cuộc sống sung túc, thể hiện bản thân và cống hiến. Hoặc bạn đặt mục tiêu cuối năm 2022 thành Freelancer Developer để đạt được mục đích tự do về thời gian, tài chính,…

Chủ động vượt qua thử thách và tìm kiếm sự giúp đỡ

Trong thực tế, đôi khi bạn sẽ gặp những trở ngại  khiến cho các mục tiêu nghề nghiệp cảm tưởng như xa vời hay không thể đạt được. 

Ví dụ bạn có sở trường kỹ thuật và mục tiêu trong 3 năm tới trở thành Technical Architect. Tuy nhiên, bạn không có nhiều thời gian để học thêm khóa học hoặc tìm kiếm cơ hội trau dồi khả năng quản lý với công việc 8-10 tiếng mỗi ngày. Điều này khiến mức độ khả thi của mục tiêu sụt giảm. Bạn cảm thấy áp lực và bế tắc. Lúc này bạn cần giữ bình tĩnh nhìn lại về các mục tiêu. 

Bạn hãy tìm những cách để vượt qua khó khăn như đọc sách, du lịch cuối tuần,… để giải tỏa căng thẳng. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người mà bạn tin tưởng để vui vẻ trở lại “đường đua”.

Qua bài viết trên có thể thấy nếu muốn tiến nhanh trong sự nghiệp thì Developer cần xác định mục tiêu nghề nghiệp, lập kế hoạch chi tiết và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt được những thành công!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!