Đi làm 5 năm, lương vẫn chưa được 10 triệu/tháng, làm thế nào để thay đổi?

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Nhiều người đi làm 3 năm, đi làm 5 năm thậm chí là hơn nhưng lương nhận được mãi chưa được 10 triệu một tháng. Làm thế nào để thay đổi, tăng lương hoặc tìm được việc lương hấp dẫn, đây vẫn là điều mà không phải ai cũng tìm được hướng đi.

Đi làm 5 năm lương không như kỳ vọng hãy đọc bài viết dưới đây. Bài viết gồm hai lời khuyên giá trị về những việc nên làm nếu bạn đang muốn thay đổi công việc, thay đổi mức lương và thu nhập của chính mình.

Chăm nâng cao giá trị bản thân 

Nếu bạn đã đi làm 5 năm mà vẫn thấy chưa hài lòng với mức lương – mà bạn cho là chưa tương xứng với công sức lao động mình bỏ ra, thì hãy nhìn nhận đánh giá lại công việc cũng như những gì mình đang làm. Doanh nghiệp thường trả lương cho những đóng góp của người lao động, mức lương của bạn có thể coi là tương xứng với những gì bạn đóng góp cho tổ chức.

Nếu bạn cảm thấy mình đã chăm chỉ làm việc, mà mức lương chưa cao, thì rất có thể, vấn đề ở chỗ bạn chưa tạo ra giá trị như doanh nghiệp kỳ vọng. Muốn tăng lương, bạn nên chăm chỉ trau dồi giá trị cho bản thân hơn là chăm làm việc.

Cụ thể, hãy nâng cao kĩ năng, kiến thức của mình, từ đó tạo ra năng suất lao động cao hơn, hiệu quả công việc tốt hơn mà công sức bỏ ra không quá vất vả. Hãy thử so sánh với chính mình của ngày hôm qua, của tuần trước, tháng trước, năm trước xem mình đã cải thiện ra sao? Công việc có tốt hơn không? Có nhận được thêm những nhiệm vụ và đầu việc mới?

đi làm 5 năm
Bạn cũng nên chủ động đề nghị được làm những công việc mới phù hợp năng lực, khả năng, có cơ hội tạo ra đột phá. Từ đó bạn mới có cơ hội thể hiện bản thân và vươn lên những vị trí cao hơn, thu nhập cao hơn.

Bạn cũng nên chủ động đề nghị được làm những công việc mới phù hợp năng lực, khả năng, có cơ hội tạo ra đột phá. Từ đó bạn mới có cơ hội thể hiện bản thân và vươn lên những vị trí cao hơn, thu nhập cao hơn. 

Còn nếu bạn làm việc thụ động, không tạo ra nhiều đóng góp, công việc đi theo lối mòn theo kiểu làm năm năm nhưng với kinh nghiệm của người làm một năm, thì đôi khi, mức lương 10 triệu đã là… cao so với đóng góp của bạn rồi đó!

Nhìn vào thực tế, có cái nhìn khách quan về chính mình và sự nghiệp, công việc để liệu đường cố gắng bạn nhé!

Thay đổi nghề nghiệp

Nếu đã tự đánh giá bản thân, công việc và nhận thấy đây là công việc không có tiềm năng, triển vọng, thì chuyển việc, thậm chí chuyển nghề là một điều nên nghĩ tới. Bạn có thể phân tích xem mình có thực sự yêu thích và phù hợp với công việc hiện tại? Bạn sẽ ra sao, sẽ đi đến đâu trong 5 năm, 10 năm tiếp theo? Bạn có hài lòng và bằng lòng với mức lương này nếu tiếp tục không cao hơn được nữa?

Nếu các câu trả lời dẫn bạn đến với ý nghĩ thay đổi công việc và nghề nghiệp, thì việc tiếp theo chính là tìm kiếm một hướng đi khác cho mình, phù hợp hơn, có cơ hội đãi ngộ cao hơn, thú vị hơn.

Hãy mạnh dạn và nỗ lực thay đổi dù có thể, bạn ngại việc bắt đầu sau khi đã có tới 5 năm hoặc nhiều năm kinh nghiệm hơn. Nhưng nỗ lực nào cũng phải vất vả để tìm kiếm được những thành quả, trái ngọt.

Thay đổi, đôi khi lại là điều tốt, vì biết đâu khi bắt đầu một điều mới, bạn lại có động lực để xoay sở, cố gắng và có những đột phá cho mình? Đặc biệt, trên hành trình tìm kiếm sự thay đổi, bạn có thể lựa chọn ngành công nghệ thông tin – một lĩnh vực rất tiềm năng hiện nay. Để có thể chuyển nghề sang lĩnh vực lập trình với mức lương từ 8-12 triệu cho vị trí Fresher, bạn có thể theo học khóa học lập trình do doanh nghiệp CNTT tài trợ ở FUNiX.  Sau 6 tháng học tập, bạn có thể vào làm việc ở doanh nghiệp IT và tìm kiếm nhiều cơ hội tăng lương, tăng thu nhập sau đó.

Đi làm 5 năm nhận lương dưới 10 triệu chỉ là một câu chuyện nhỏ, bạn hãy tìm kiếm một lời khuyên ý nghĩa về sự nghiệp thông qua bài viết này nhé! Chúc bạn sẽ thành công!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại