Dịch vụ tạo Web giả danh Facebook, ngân hàng đang nở rộ và cách phòng tránh

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Trong những ngày tháng gần đây, một số website chuyên tạo ra các trang web scam (giả mạo) xuất hiện liên tục. Vậy người dùng cần phải làm gì để tránh trở thành nạn nhân của các trang web này?

Cụ thể, các website cung cấp dịch vụ lừa đảo scam (mạo danh một trang web khác như Facebook chẳng hạn) sẽ cung cấp giải pháp tạo website lừa đảo với mức giá chỉ 150.000 đồng, thậm chí là miễn phí. Trước đây, các công đoạn để tạo ra một trang web mất rất nhiều thời gian và công sức, do đó những dịch vụ lừa đảo PhaaS (Phishing as a Service) là mối đe dọa lớn, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ của các hành vi chiếm đoạt thông tin trên không gian mạng.
 
ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) – chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Giám sát an toàn mạng Quốc gia, các dịch vụ lừa đảo PhaaS không hề mới mẻ trên thế giới, nhưng điều đáng quan ngại là chúng đang nở rộ tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Với giá bán cực rẻ và dễ thực hiện, dịch vụ này đã và đang trở thành một mối quan ngại rất lớn.
 
Trong thời gian vừa qua, nhóm của ông Hiếu đã xử lý trên dưới 20 miền (domain) cung cấp các dịch vụ này, có thể kể đến như sc0m[.]net, hacktaikhoan[.]com, sp0m[.]net, cyber-game[.]net, sc0m[.]co và mới nhất là wibu[.]team. Tuy vậy, các đối tượng này liên tục thay đổi tên miền sau mỗi lần bị đánh sập website cũ. Và cũng theo nhận định của ông Hiếu, hình thức lừa đảo này là cực kỳ nguy hiểm, bởi vì các trang web mạo danh Facebook, ngân hàng,… rất giống như thật và người dùng dễ dàng “sa lưới”.

Người dùng cần làm gì để tự vệ?

Để chủ động phòng, tránh các hình thức lừa đảo trên mạng, người dùng cần thực hiện tốt những thói quen sau đây:
Không click, truy cập vào các link lạ, không rõ nguồn gốc; luôn kiểm tra tên miền thật kỹ khi được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản Facebook, ngân hàng (các trang web giả mạo sẽ có những tên miền lạ như dangnhapfaebook.xyz, vietcombank.info hay abcbsb.com)
Cân nhắc kỹ lưỡng khi nhập thông tin cá nhân trên mạng: chỉ nên cung cấp ở những website có độ uy tín cao trong những trường hợp cấp thiết
Không tải tập tin lạ, phần mềm lậu từ internet: đối với các tập tin tài liệu, âm thanh, hãy hình thành thói quen quét virus ngay sau khi tải về hoàn tất.

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại