Điểm mặt những thách thức lớn với bạn trẻ khi thực tập ngành IT

Chia sẻ kiến thức 03/08/2022

Khi đi thực tập ngành IT, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và nhận biết chúng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt lên, chinh phục các khó khăn hơn.

Khi đi thực tập ngành IT, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và nhận biết chúng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt lên, chinh phục các khó khăn hơn.

Khác biệt giữa môi trường làm việc thực tế và những gì được học khi đi thực tập ngành IT

Một trong những vấn đề thường gặp của sinh viên IT khi đi làm chính là môi trường thực tế khác xa những gì được học. Có thể trong nhà trường, các bạn không được tiếp cận những dự án, tình huống thực; cũng có thể bạn chưa có nhiều kinh nghiệm giao tiếp, trình bày và giải quyết vấn đề… Điều đó khiến bạn bỡ ngỡ, thậm chí thiếu tự tin.

Đây là vấn đề không của riêng bạn, và đòi hỏi bản lĩnh, sự tự tin cũng như quyết tâm giúp bạn vượt qua.

Hãy xác định vị thế của một người đi thực tập – học việc, thì chuyện đặt câu hỏi, lúng túng khi giao tiếp, xử lý vấn đề là đương nhiên. Bạn cũng đừng ngại sai lầm, vì đó sẽ là cơ hội học tập của mình. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh lặp lại cùng một lỗi nhiều lần nhé!

thực tập
Sinh viên thực tập đừng ngại sai lầm, vì đó sẽ là cơ hội học tập của mình. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh lặp lại cùng một lỗi nhiều lần nhé!

Nhịp điệu làm việc – nhịp sống

Khi đi thực tập, bạn sẽ phải làm quen với môi trường làm việc với nhịp điệu thời gian khác biệt với khi đi học. Đây cũng là lúc bạn phải làm quen với tác phong công sở, cần sự chuyên nghiệp, đúng giờ… Với sinh viên thực tập IT, khó khăn này có thể tạp ra những áp lực khác với trên trường.

Chẳng hạn, cùng là vấn đề deadline, thì deadline ở nơi làm việc gắn với deadline chung của đội nhóm, ảnh hưởng tới tiến độ dự án khách hàng. Nếu không kịp, thì cả nhóm/ công ty sẽ bị ảnh hưởng về chất lượng, uy tín. Vì thế, mỗi thành viên trong đó có bạn đều phải nỗ lực nhiều hơn rất nhiều để đảm bảo đúng tiến độ.

Tương tự, mọi đầu việc và quy định thời gian ở công ty đều phải sát sao, đúng hẹn, đúng giờ quy định nhằm tránh những sai lầm đáng tiếc. 

Việc dậy sớm hơn, sinh hoạt điều độ hơn thời sinh viên là cần thiết với sinh viên thực tập IT để làm quen với nhịp sống mới, giúp bạn quy củ hơn, đúng giờ hơn.

Ngoài ra còn có những thủ tục hành chính phải thực hiện, nếu chậm trễ, thì bạn có thể bị phạt hay là đánh mất quyền lợi của mình. Vì thế hãy có thói quen ghi chép để không quên những việc quan trọng ở nơi làm việc của mình, tránh các vấn đề to to từ những sự cố nho nhỏ bạn nhé!

Khó khăn về tâm lý trước đồng nghiệp, đàn anh ở nơi làm việc

Là sinh viên thực tập IT, bạn có thể sẽ được làm quen hoặc làm việc cùng những đàn anh, đàn chị trong ngành ở nơi làm việc. Cảm giác choáng ngợp, bối rối có thể ập đến khi bạn nhận ra khoảng cách giữa mình và họ: Tuổi tác, trình độ, kinh nghiệm… Nhiều sinh viên thực tập thú nhận họ tự ti và căng thẳng khi phải làm việc với những đồng nghiệp này.

Hãy cởi mở tâm lý, sẵn sàng tinh thần học hỏi nếu không muốn tụt lùi phía sau. Hãy coi đây là dịp để tìm kiếm những mentor tuyệt vời, kết nối tạo ra mối quan hệ giá trị cho mình thay vì thu mình lại và tự ti bạn nhé. Dần dần, theo thời gian bạn sẽ trưởng thành hơn, và cũng có thể trở thành một “đàn anh” trong mắt sinh viên thực tập nào đó.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!