Cách tích hợp dữ liệu thời tiết trên trang chủ với API Weatherstack

Chia sẻ kiến thức 28/10/2022

API weatherstack cung cấp một cách dễ dàng để thêm dữ liệu thời tiết vào website hoặc ứng dụng của bạn.

Bạn muốn hiển thị thông tin thời tiết mới nhất trên website mình đang xây dựng? Đây là cách API weatherstack giúp bạn thêm dữ liệu thời tiết vào trang web của mình.

Tại sao trang web/ứng dụng của bạn cần API thời tiết?

Trừ khi bạn muốn tự duy trì cơ sở dữ liệu riêng về thời tiết trên khắp thế giới, các website của bạn cần có API thời tiết. Nó cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu được thu thập từ các trạm thời tiết. Điều này giúp cung cấp thông tin thời tiết trực tiếp cho người dùng cuối thông qua các trang web, ứng dụng hoặc tiện ích trên desktop.

Để làm điều này bạn chỉ cần truy cập vào một điểm cuối (endpoint) API và định dạng data để cung cấp thông tin cho người dùng.

Tính năng của API Weatherstack

API weatherstack có một bộ sưu tập công cụ cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, cùng với dữ liệu thời tiết dựa trên vị trí. Sáu điểm cuối hiện có là:

• Thời tiết hiện tại (Current Weather): Nhận dữ liệu thời tiết hiện tại.
  • Thời tiết trong quá khứ (Historical Weather): Xem dữ liệu thời tiết trong quá khứ.
  • Chuỗi thời gian lịch sử (Historical Time-Series): Cung cấp dữ liệu thời tiết theo chuỗi thời gian lịch sử.
  • Dự báo thời tiết (Weather Forecast): Xem dự báo thời tiết trong tối đa 14 ngày.
  • Tra cứu vị tr (Location Lookup)í: Tra cứu thời tiết tại một hoặc nhiều vị trí.

Weatherstack API cũng cung cấp dữ liệu thời tiết theo giờ cho hàng triệu địa điểm trên thế giới. Dữ liệu được chuyển trong mili giây từ một máy chủ hoạt động gần như 100% thời gian.

Giá API Weatherstack

Gói API weatherstack miễn phí cung cấp 1000 lệnh gọi (call) API mỗi tháng. Mỗi “lệnh gọi” là một lần sử dụng dữ liệu API. Gói này rất thích hợp để dùng trong quá trình phát triển sản phẩm.

Khi ứng dụng của bạn đã chạy, bạn có thể xem xét một trong các mức giá sau:

• Tiêu chuẩn (Standard): $9,99/tháng (7,99 đô la nếu thanh toán theo năm). Nó bao gồm 50.000 call API mỗi tháng, hỗ trợ không giới hạn, thời tiết theo thời gian thực, tra cứu vị trí, mã hóa HTTPS, dữ liệu thiên văn, dữ liệu theo giờ và dữ liệu quá khứ.
  • Chuyên nghiệp (Professional): $49,99/tháng ($39,99 nếu thanh toán theo năm).  Tùy chọn này cung cấp cho bạn 300.000 call API và tất cả các tính năng của gói Standard. Ngoài ra còn có dự báo trong 7 ngày, hỗ trợ 40 ngôn ngữ và truy vấn hàng loạt.
  • Doanh nghiệp : $99,99/tháng ($79,99 nếu thanh toán theo năm).bạo gồm 1.000.000 cuộc gọi, hỗ trợ cao cấp và dự báo trong 14 ngày.

Bắt đầu với API Weatherstack

Trước hết, hãy truy cập trang đăng ký API weatherstack để tạo tài khoản miễn phí.

Sau khi tài khoản được thiết lập, bạn sẽ có quyền truy cập vào khóa API. Khóa này xác thực bạn với API; nếu cần, bạn có thể đặt lại nó trong trang tổng quan tài khoản.

Bạn có thể thử nghiệm với API trong trình duyệt của mình. Dữ liệu trả về được hiển thị trong trình duyệt ở định dạng JSON.

Tuy nhiên, trong tương lai, bạn sẽ cần đến một môi trường phát triển tích hợp (integrated development environment, hay IDE) phù hợp.

Sử dụng đầu ra API của Weatherstack

Đầu ra API cơ bản từ weatherstack cho phép bạn lấy thời tiết hiện tại cho một vị trí.

Thời tiết hiện tại (current weather)

? access_key = YOUR_ACCESS_KEY
& query = New York

Bạn cũng có thể bao gồm các thông số tùy chọn như:

// optional parameters:
& units = m
& language = en
& callback = MY_CALLBACK

Các lệnh gọi API khác cũng tương tự. Bắt buộc phải bao gồm lệnh cốt lõi, ngoài ra bạn có thể chọn đặt các tham số nếu muốn.

Thời tiết trong quá khứ (Historical Weather)

Ví dụ thứ 2 sử dụng Điểm cuối API Thời tiết trong quá khứ (Historical Weather). Bạn có thể chỉ định ngày bạn cần dữ liệu thời tiết.

// Historical Weather API Endpoint
? access_key = YOUR_ACCESS_KEY
& query = New York
& historical_date = 2015-21-01
// optional parameters:
& hourly = 1
& interval = 3
& units = m
& language = en
& callback = MY_CALLBACK

Đầu ra cơ bản từ API sẽ hiển thị trong trình duyệt. Tuy nhiên, các tài khoản miễn phí chỉ có thể sử dụng API thời tiết hiện tại.

Sử dụng dữ liệu JSON từ API Weatherstack

Bạn có thể tận dụng đầu ra JSON từ API weatherstack theo nhiều cách cách. Ví dụ: nếu bạn quen thuộc với PHP, Node, Python, jQuery và Ruby, bạn có thể sử dụng dữ liệu này trong một ứng dụng hoặc hiển thị nó trên một website.

Đối với các website, bạn sẽ cần file code để lấy dữ liệu JSON, file HTML và CSS. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cũng sẽ cần một số element để style cho dễ đọc hơn!

Đưa dữ liệu thời tiết lên ứng dụng hoặc trang web của bạn

API weatherstack là một giải pháp tuyệt vời cho bất kỳ ai cần một API về thời tiết đơn giản và có giá phải chăng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chi tiết và tài liệu của API này tại weatherstack.com.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/weatherstack-api/