Mark Zuckerberg tung ra kính thực tế ảo Meta Quest 3

Mark Zuckerberg đón đầu Apple với kính thực tế ảo Meta Quest 3

Chia sẻ kiến thức 03/06/2023

Mark Zuckerberg vừa tung ra kính thực tế ảo Meta Quest ngay trước thềm Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple vào 5/6 tới đây.

Quest 3 nhỏ hơn, có camera tốt hơn, bộ điều khiển mới, đồ họa tốt hơn và cảm biến độ sâu. Ảnh: Meta/CNET

Tai nghe thực tế ảo được mong đợi của Apple có vẻ như sắp ra mắt tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC. Tuy nhiên, Meta đã vượt lên dẫn trước với thông tin về tai nghe của riêng mình. Kênh Instagram của Mark Zuckerberg đã tiết lộ nhiều chi tiết hơn về Quest 3, trước đó được kỳ vọng sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Giá khởi điểm từ 500 USD sẽ cao hơn Quest 2 nhưng thấp hơn PlayStation VR 2. Zuckerberg cho biết thông tin chi tiết hơn về Quest 3 và ngày ra mắt sản phẩm sẽ diễn ra xung quanh thời điểm hội nghị nhà phát triển Meta’s Connect vào ngày 27 tháng 9 năm nay.

Kế nhiệm từ Quest 2, tai nghe phổ biến nhất hiện nay trên thị trường, Quest 3 được biết đến từ mùa thu năm 2022. Một số chi tiết, bao gồm cả việc thử nghiệm phiên bản nguyên mẫu, đã bị rò rỉ trước khi tin của Zuckerberg được công bố hôm nay.

Trong khi đó, Quest 2 đang được giảm giá xuống còn 300 USD cùng với một bản cập nhật phần mềm cải thiện hiệu suất được Meta hứa hẹn sẽ sớm ra mắt.

Meta cũng hé lộ về một số game thực tế ảo sắp ra mắt cho Quest 2 và Quest 3 trong năm nay, trong đó có Assassin’s Creed VR, một trò chơi dựa trên loạt phim hoạt hình Attack on Titan, trò chơi cổ điển Sega de Amigo, và một Phần tiếp theo của Asgard’s Wrath.

Quest 3 có bộ điều khiển mới. Ảnh: Meta

Quest 3 trông rất giống một phiên bản được tinh chỉnh và cải tiến so với Quest 2. Với việc tăng tốc độ, giảm kích thước, các tính năng thực tế hỗn hợp và bộ điều khiển cải tiến sẽ khiến nó trở thành một bản cập nhật quan trọng. Bộ điều khiển Touch Plus mới, được kỳ vọng sẽ cải thiện xúc giác, trông có vẻ gọn gàng hơn và có thiết kế tương tự như bộ điều khiển của Quest Pro trừ đi camera tích hợp.

Sự bổ sung lớn nhất của Quest 3 là máy ảnh màu cho phép thực tế hỗn hợp tốt hơn kết hợp video từ thế giới thực với thực tế ảo trên màn hình của tai nghe, mở ra cơ hội phát triển nhiều ứng dụng thực tế tăng cường hơn trên nền tảng Quest. Quest Pro cũng có khả năng thực tế hỗn hợp, nhưng mức giá cao hơn của nó có thể hạn chế việc phát triển ứng dụng để tận dụng tính năng đó.

Quest 3 cũng sẽ giới thiệu chip Qualcomm VR/AR mới hứa hẹn hiệu năng cao hơn. Thư viện Quest 2 hiện tại vẫn sẽ hoạt động trên Quest 3, nhưng có vẻ như thông số kỹ thuật được nâng cấp của phần cứng có thể kích hoạt một làn sóng các game và ứng dụng nâng cao mà cuối cùng cũng sẽ là độc quyền của Quest 3.

So sánh giữa Quest 2 (trái) và Quest 3 (phải) cho thấy mặt trước Quest 3 trông nhỏ gọn hơn. Ảnh: Meta

Quest 3 không có tính năng theo dõi mắt như phiên bản đắt tiền hơn Quest Pro ra mắt vào mùa thu năm ngoái, nhưng nó cũng có vẻ là một tai nghe thực tế ảo tốt hơn về mặt tổng thể. Cùng với một loạt game VR mới được công bố hôm nay, Meta rõ ràng đang nhắm đến việc tiếp tục chiếm lĩnh thị trường bảng điều khiển trò chơi VR tại thời điểm Apple sẵn sàng bước vào một một lộ trình rất khác với chiếc tai nghe đắt tiền và có thể tập trung phục vụ công việc.

Đăng ký khóa học lập trình FUNiX tại đây:

Vân Nguyễn (theo CNET)