Gia tăng khả năng cạnh tranh nhờ chọn nghề, chọn việc phù hợp

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Nhiều bạn trẻ đã gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng nhờ chọn nghề, chọn việc phù hợp ngay từ những bước đi đầu đời.

Nhiều bạn trẻ đã gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng nhờ chọn nghề, chọn việc phù hợp ngay từ những bước đi đầu đời.

Chọn nghề, chọn việc phù hợp ngay từ đầu

Lưu ý đầu tiên để người trẻ chọn nghề chính là nghề bạn chọn phải vừa với trình độ của mình: Một nghề nghiệp mà bạn có thể đáp ứng được về mặt tri thức, tư duy, năng lực cá nhân.

Chọn nghề không phù hợp với trình độ thì bạn dễ bị quá sức, không làm được việc, không theo được nghề mà còn sinh tâm lý chán nản, thất nghiệp trong ngày một ngày hai.

Nếu chọn nghề không tương xứng trình độ, bạn cũng có thể cảm thấy bí bách, sớm nảy sinh ý định bỏ việc, không thể gắn bó lâu dài với nghề.

Chọn nghề phù hợp trình độ, bạn có thể làm việc ổn định, tránh được cảnh thất nghiệp, mất việc, mất nghề và sau một thời gian gắn bó bạn có thể phát triển lên cao với nghề mình đã chọn.

chọn nghề
Chọn nghề phù hợp trình độ, bạn có thể làm việc ổn định, tránh được cảnh thất nghiệp, mất việc, mất nghề và sau một thời gian gắn bó bạn có thể phát triển lên cao với nghề mình đã chọn.

Chọn nghề vừa với khả năng của mình

Chọn nghề vừa với khả năng của mình là cách sáng suốt để bạn có thể làm chủ nghề nghiệp, đạt tới những đỉnh cao trong nghề hay chí ít là đạt được những thành quả nhất định trong nghề nghiệp đó. Từ công việc, nghề nghiệp vừa với khả năng, bạn có thêm động lực để theo đuổi những ý tưởng sáng tạo, các mục tiêu xa hơn, cao hơn nhưng đem đến hạnh phúc và đam mê làm việc. 

Người không chọn đúng nghề vừa với khả năng rất có thể cảm thấy mệt mỏi, không có động lực làm việc, hoặc không thể gặt hái được những thành quả cao trong sự nghiệp.

Chọn nghề vừa với tính cách của mình

Nghề bạn chọn cần phải hợp với tính cách của cá nhân bạn: Một người hướng nội nhưng chọn công việc yêu cầu tính hướng ngoại, năng nổ, giao tiếp có thể cảm thấy đi làm như… tra tấn. Trái lại, người hướng ngoại nhưng phải làm các công việc ít giao tiếp, thường xuyên ngồi một chỗ, giao tiếp hạn chế… có thể cảm thấy buồn tẻ, thiếu niềm vui trong công việc.

Tính cách và nghề nghiệp luôn có sự liên quan nhất định, chi phối và ảnh hưởng lẫn nhau. Bạn nên cân nhắc các đặc điểm tính cách nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình một cách thẳng thắn. Đó là một trong những cơ sở để bạn chọn đúng nghề nghiệp cho mình.

Chọn nghề vừa với sức khỏe của mình

Một điều mà ít người để ý đến khi chọn nghề là phải chọn một nghề nghiệp phù hợp với sức khỏe bản thân. Một công việc thường đòi hòi tần suất lao động nhất định mà nếu sức khỏe không đáp ứng được, bạn khó lòng trụ lại với nghề, dù yêu thích nghề nghiệp ấy đến đâu đi chăng nữa.

Một người ốm đau, sức khỏe kém khó có thể làm một phi công; một người có vấn đề về thanh quản khó có thể làm ca sĩ hay giáo viên… Hãy suy nghĩ về vấn đề sức khỏe vì nó chịu ảnh hưởng cực lớn về công việc của chính bạn. Đừng để công việc vắt kiệt sức khỏe của mình, nhưng cũng đừng để sức khỏe làm yếu tố cản trở, khiến bạn phải bỏ nghề một ngày nào đó.

Chọn nghề phù hợp đam mê và hoàn cảnh kinh tế 

Làm việc gì cũng cần có đam mê, do đó, bạn cần phải cân nhắc đam mê khi chọn nghề nghiệp cho mình. Niềm đam mê giúp bạn dễ vượt qua những thử thách trong nghề, theo đuổi nghề nghiệp đến cùng và gặt hái thành công.

Còn không có đam mê, bạn sẽ sớm chán nản khi thách thức xảy đến. Bên cạnh đó, cũng cần chọn nghề phù hợp hoàn cảnh kinh tế: Có điều kiện học nghề, làm nghề, thay vì chọn những nghề cao xa, quá sức, đòi hỏi sự đầu tư vượt quá khả năng của bạn và gia đình.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!