Góc nhìn về ngành công nghệ thông tin: Học CNTT nên làm gì?

Chia sẻ kiến thức 04/07/2022

Có cái nhìn đầy đủ về ngành công nghệ thông tin giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất, sáng xuất nhất: Học CNTT nên làm gì

Học công nghệ thông tin để làm lập trình viên

Nhiều người nghĩ rằng học công nghệ thông tin ra là “auto” sẽ làm… lập trình viên. Thực chất đây chỉ là một hiểu lầm khá buồn cười mà nhiều người nghĩ về ngành này. Thực tế thì công nghệ thông tin mang đến cho các bạn khá nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị như: lập trình viên – trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm (web, app, các hệ thống thông tin); người kiểm tra chất lượng sản phẩm công nghệ; Chuyên viên thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, giảng dạy…

Học trực tuyến để lấy bằng Đại học ngành CNTT
Trong ngành công nghệ thông tin sẽ có đầy đủ các vị trí trong công việc như là Giám đốc dự án, Quản trị dự án, Kiến trúc sư trưởng, chuyên gia…Những vị trí công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cũng như quản lý cao.

Trong ngành công nghệ thông tin sẽ có đầy đủ các vị trí trong công việc như là Giám đốc dự án, Quản trị dự án, Kiến trúc sư trưởng, chuyên gia. Những vị trí công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cũng như quản lý cao.

Tuổi nghề của ngành công nghệ thông tin ngắn

Một trong những hiểu lầm không kém phần phổ biến khác mà mọi người nghĩ về ngành công nghệ thông tin là nghề này có tuổi nghề ngắn. Thậm chí có người còn nghĩ rằng tuổi nghề của ngành này chỉ loanh quanh đến 40 tuổi.

Theo một chuyên gia trong ngành, thì công nghệ thông tin hiện đang là động lực phát triển của mọi ngành nghề khác trong xã hội (cũng như đang diễn ra ở các nước phát triển), nên nghề công nghệ thông tin có tuổi nghề rất dài. Khi còn trẻ các bạn có thể là một lập trình viên hoặc kiểm thử viên phần mềm. Thời gian sau đó các bạn có thể phát triển sự nghiệp theo hướng chuyên gia kỹ thuật, quản trị dự án, hoặc là tư vấn viên cao cấp cho các dự án CNTT, và đều có thu nhập rất cao.

Có bằng đại học mới có thể có trình độ cao trong ngành

Về vấn đề bằng cấp theo ngành công nghệ thông tin, nhiều người hiểu lầm rằng, cứ phải có bằng đại học mới được coi là người có trình độ cao trong ngành này. Sự thật là, lao động có trình độ cao là người ở bất cứ cấp ȑộ đào tạo nào, công nhân kỹ thuật, trung cấp, cao đẳng, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ,…của bất kỳ ngành nghề nào cũng đều nắm vững kỹ năng tay nghề (thực hành), hiểu biết sâu sắc về lý thuyết, có tác phong làm việc công nghiệp, có kỷ luật lao động, có văn hóa nghề.

Như vậy, trong ngành công nghệ thông tin, quan niệm về “trình độ cao” cũng không khác là mấy. Không nên nghĩ một cách sai lầm, lao động có trình độ cao chỉ hạn chế ở những người có bằng cấp cao về công nghệ thông tin. Dù bạn không có bằng đại học, nhưng làm chủ kiến thức, ngôn ngữ lập trình, chuyên nghiệp trong tác phong làm việc, không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình thì bạn cũng xứng đáng là một người có trình độ cao trong ngành.

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp kiến thức, góc nhìn tương đối đúng đắn về ngành công nghệ thông tin cho các bạn quan tâm. Vượt qua những hiểu lầm về ngành công nghệ thông tin, nhiều người trẻ đã có cái nhìn khách quan hơn về nghề công nghệ thông tin. Không thể phủ nhận đây là một công việc vất vả, nhưng nếu bạn hết lòng, đam mê và nỗ lực, học hỏi liên tục, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được những thành công và một sự kiện lâu dài, bền vững với nghề.